11 năm, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam - Thông tin vì sự tiến bộ

02-06-2022

GDVN- 11 năm qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam không ngừng hoàn thiện về đội ngũ bộ máy, tổ chức nội dung, triển khai được nhiều tuyến đề tài hấp dẫn, có ý nghĩa.

Ngày này cách đây 11 năm (17/5/2011), Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, nay là Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam - cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập Việt Nam, nay là Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam ra đời là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với Hiệp hội cũng như các thành viên.

Với sứ mạng của một cơ quan báo chí chính thống có đóng góp to lớn trong việc truyền tải các thông điệp, ý kiến của Hiệp hội tham gia vào việc phản biện, góp ý xây dựng và hoàn thiện chính sách, pháp luật về giáo dục và đào tạo.

Trải qua 11 năm thành lập, xây dựng và phát triển, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã không ngừng hoàn thiện về đội ngũ bộ máy, tổ chức nội dung, triển khai được nhiều tuyến đề tài hấp dẫn và có ý nghĩa thiết thực, khẳng định là một trong những kênh thông tin uy tín, tham gia tích cực vào việc thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là có rất nhiều đóng góp nổi bật trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

11 năm qua, cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã nỗ lực đem lại nhiều đóng góp. Ảnh: Trung Dũng

Từ một mối lương duyên vào năm 2010, lãnh đạo Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Nhà báo Nguyễn Tiến Bình đã gặp nhau ở cùng ý tưởng xây dựng và phát triển, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam trở thành cơ quan ngôn luận của Hiệp hội, đóng góp vào sự phát triển chung của ngành giáo dục. Trên cơ sở đó, lãnh đạo Hiệp hội đã mời Nhà báo Nguyễn Tiến Bình về làm Tổng Biên tập Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Ra đời trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn cả về tài chính và nhân sự, tuy nhiên, nhờ nhận được sự động viên, tạo điều kiện của lãnh đạo Hiệp hội, cùng với sự lãnh đạo của Nhà báo Nguyễn Tiến Bình và sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhanh chóng giành được niềm tin của hàng triệu độc giả với nhiều tuyến bài ghi nhận những nỗ lực đổi mới, điểm sáng của ngành giáo dục, những tấm gương dạy tốt, học tốt; sự nỗ lực của thầy và trò vươn lên trong khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Nhìn lại 11 năm qua, tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của Tòa soạn đã bám sát vào các chủ trương, chỉ đạo của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam để kịp thời triển khai nhiều tuyến bài đề xuất những nội dung phản biện và góp ý xây dựng hết sức thiết thực cho Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học năm 2018, góp ý cho Luật Giáo dục ban hành năm 2019 cũng như các Nghị định của Chính phủ, các thông tư hướng dẫn của các bộ ngành liên quan đến giáo dục và đào tạo…

Rất nhiều ý kiến tâm huyết của đội ngũ chuyên gia, học giả trong và ngoài Hiệp hội phản ánh trên diễn đàn giaoduc.net.vn hay tại các cuộc tọa đàm, hội thảo do Tòa soạn tổ chức đã được các cơ quan chức năng tiếp thu và đưa vào trong dự thảo luật trình Quốc hội thông qua.

Đặc biệt, với vai trò là cơ quan ngôn luận của Hiệp hội. Tạp chí đã có đóng góp tích cực, hiệu quả và thành công trong việc chuyển tải tinh thần, chỉ đạo, ý kiến của Hiệp hội đến Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc đổi mới tuyển sinh đại học - cao đẳng, đổi mới thi tốt nghiệp trung học phổ thông; về xây dựng khung trình độ Quốc gia; kiểm định chất lượng giáo dục; tự chủ đại học; thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và khai thác tài nguyên giáo dục mở trong đào tạo nhân lực…

Ngoài ra, Tạp chí còn được bạn đọc xa gần biết đến với nhiều tuyến bài viết sâu sắc của các chuyên gia về các vấn đề thời sự nóng hổi trong nước và quốc tế, nhất là vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của quốc gia, dân tộc.

Trên diễn đàn giaoduc.net.vn còn có rất nhiều bài viết phản ánh hơi thở đời sống giáo dục đào tạo trên nhiều phương diện, đặc biệt là Tòa soạn đã quy tụ được đội ngũ chuyên gia đông đảo là các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, các nhà quản lý - hoạch định chính sách cũng như các nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy.

Những ý kiến, bài viết từ các nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục trên Tạp chí đã phản ánh khá đầy đủ và đa dạng những lát cắt, những thành tựu cũng như bài học kinh nghiệm, góp ý sửa đổi cơ chế chính sách được dư luận đặc biệt quan tâm và đánh giá cao, nhất là trong bối cảnh ngành Giáo dục đang thực hiện công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện theo tinh thần Nghị quyết số 29/NQ-TW của Trung ương.

Sau đúng 1 thập kỷ ra đời với tên gọi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thực hiện theo chỉ đạo về công tác quy hoạch báo chí, tháng 4/2020, Báo đã đổi tên thành Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền theo chỉ đạo của Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, ngày càng đẩy mạnh hoạt động nội dung chuyên sâu hơn trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là các nội dung liên quan tới hoạt động của hệ thống các trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc.

Có thể nói, trải qua 11 năm hình thành và phát triển, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được sự đánh giá cao của nhiều chính khách, chuyên gia nhiều lĩnh vực cả ở trong và ngoài nước, Đại biểu Quốc hội, các nhà quản lý, các nhà giáo trên khắp mọi miền Tổ quốc và sự đồng hành, tin cậy và yêu thương từ độc giả khắp mọi miền đất nước. Đó là động lực rất lớn thúc đẩy Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục nỗ lực hơn nữa, có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự phát triển của nền giáo dục nước nhà.

Nhân dịp kỷ niệm 11 năm thành lập, Nhà báo Nguyễn Tiến Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường Đại học, cao đẳng Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam trân trọng gửi lời cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam; Các cơ quan bộ, ngành và địa phương; Các đối tác cùng đồng hành trong nhiều năm qua.

Trân trọng gửi lời cảm ơn các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, cộng tác viên… qua nhiều thế hệ đã cùng cộng tác, chia sẻ, có nhiều đóng góp quan trọng xây dựng ngôi nhà chung Giáo dục Việt Nam.

Đặc biệt, Ban Biên tập trân trọng bày tỏ lời cảm ơn tới quý độc giả, các thầy cô giáo, nhà trường trên khắp mọi miền đất nước, các em học sinh – sinh viên và các bậc phụ huynh luôn tin tưởng, gắn bó và đồng hành trong chặng đường vừa qua. Đó chính là nguồn động viên vô cùng quý giá giúp tập thể cán bộ, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt hơn nữa mọi nhiệm vụ trong thời gian tới.

 


Theo: Linh Hương/ giaoduc.net.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2