55 năm thành lập VCCI: 'Con cá sống vì nước - VCCI sống vì doanh nghiệp'

27-04-2018

VCCI sẽ kỷ niệm 55 năm thành lập vào ngày 29/4 và trong số kỷ niệm đặc biệt tờ Diễn đàn doanh nghiệp đã tiết lộ nhiều "chuyện bây giờ mới kể".

Ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch VCCI.

 

Trước đây, điều lệ quy định Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) là đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, là bạn đồng hành nhưng những ngày đó không một doanh nghiệp nào tin vào vai trò của VCCI khi tư tưởng kinh doanh, thương mại của người doanh nhân gần như bị triệt tiêu. Ông Trần Hữu Huỳnh kể trên Diễn đàn doanh nghiệp rằng thời đó, doanh nghiệp xem mình như "gái góa không nói chuyện triều đình", không có ý niệm tham gia đóng góp ý kiến với quy định pháp luật gắn liền với mình.

Vài chục năm trước, không ai dám nghĩ doanh nhiệp mà dám đi chấm điểm chính quyền qua PCI và MEI. Vẫn biết chính sách của Đảng, Nhà nước là rất rõ ràng "của dân, do dân, vì dân", nhưng việc VCCI tiến hành khảo sát rồi công bố các chỉ số thì gặp ngay phản ứng dữ dội từ cấp tỉnh và Bộ, ngành với các cách phản ứng khá đa dạng như phớt lờ hoặc giả vờ phớt lờ, hoặc phản đối ra mặt, làm công văn gửi các nơi, gửi VCCI yêu cầu giải trình căn cứ pháp luật. Có tỉnh còn đáp trả bằng thuê chuyên gia tìm chỗ yếu trong phương pháp PCI hoặc tiến hành khảo sát độc lập.

VCCI đã phải kiên trì, nhẫn nhịn, lì đòn để trả lời các chất vấn, để biến hai chỉ số thành hàn thử biểu đo môi trường kinh doanh, thành bản xét nghiệm giúp chính quyền biết sức khỏe của mình. Và cũng không ai cách đây 20 năm nghĩ rằng, một anh doanh nghiệp nhỏ có thể gặp mặt và đưa trực tiếp ý kiến của mình với Thủ tướng.

Ngày 8/2/1995, lần đầu tiên giới doanh nghiệp được gặp mặt, trao đổi thẳng thắn dân chủ với Thủ tướng. Cuộc hội ngộ đầy tâm tư này cứ duy trì và lớn mạnh cho đến ngày nay. Cựu Chủ tịch Đoàn Duy Thành còn nhớ một đột phá nữa của VCCI chính là đóng góp chính sách, quy định cho phép Đảng viên làm kinh tế. Từ đó, động lực làm giàu, đóng góp cho đất nước của nhiều Đảng viên được thôi thúc, cởi trói.

"Con cá sống vì nước - VCCI sống vì doanh nghiệp", tôn chỉ hành động này đã gắn chặt lấy tư duy hành động suốt 55 năm qua của VCCI để trước là củng cố vị thế doanh nghiệp doanh nhân, sau là đóng góp công sức cải thiện, thay đổi pháp luật và môi trường kinh doanh và đến hiện nay là thực hiện sứ mệnh tiếp lửa tinh thần làm chủ, tinh thần khởi nghiệp cho cộng đồng.


Theo VTV24


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2