Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Hòa Bình tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập

25-05-2018

Ngày 25/5/2018, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hòa Bình tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập.

Tham dự Lễ có ông Võ Thành Đông - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ; ông Bùi Văn Cửu, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND - Trưởng ban Chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể; thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số và các thế hệ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ của tỉnh qua các thời kỳ.

Ông Võ Thành Đông, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hòa Bình.

Ông Võ Thành Đông, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hòa Bình.

Tại buổi lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Thị Minh Phương, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Hòa Bình cho biết: Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh được thành lập theo quyết định số 1180/QĐ-UBND ngày 27/5/2008 của UBND tỉnh Hòa Bình.

Qua 10 năm thành lập và phát triển, dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở Y tế, sự phối kết hợp của các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, công tác DS-KHHĐ của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng. Tổ chức bộ máy được củng cố, kiện toàn. Nhận thức của của người dân trong tỉnh có sự chuyển biến rõ rệt trong việc chấp nhận quy mô gia đình nhỏ, ít con.

Lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ tặng lẵng hoa chúc mừng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh.

Lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ tặng lẵng hoa chúc mừng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh.

Các chỉ tiêu về DS-KHHGĐ cơ bản đạt được theo mục tiêu, chỉ tiêu được giao. Mức sinh thay thế đạt được vào năm 2009 với tổng tỉ suất sinh là 1,98 con/phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và được duy trì. Chất lượng dân số của tỉnh dần được nâng cao. Kết quả công tác DS-KHHGĐ của tỉnh đã tác động trực tiếp, có hiệu quả đến sự phát triển kinh tế-xã hội, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Thành Đông - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ đã chúc mừng Chi cục DS-KHHHĐ tỉnh Hòa Bình và đánh giá cao những kết quả mà ngành DS-KHHGĐ tỉnh đã đạt được trong 10 năm qua; ghi nhận công lao, đóng góp của các cán bộ làm công tác dân số của tỉnh qua các thời kỳ tạo nên sự thành công của ngành.

Phó Tổng cục trưởng cũng nhấn mạnh: mặc dù đạt được nhiều kết quả nhưng công tác dân số của tỉnh còn hạn chế như: Tổng tỉ suất sinh theo số liệu của Tổng cục Thống kê công bố còn cao; tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh khá trầm trọng (115 bé trai/100 bé gái); Chất lượng dân số mặc dù được nâng lên nhưng vẫn còn thấp…

Lãnh đạo tỉnh tặng cờ thi đua cho ngành dân số tỉnh

Lãnh đạo tỉnh tặng cờ thi đua cho ngành dân số tỉnh

Trong thời gian tới, ngành dân số tỉnh Hòa Bình cần tiếp tục tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong việc chuyển trọng tâm chính sách từ DS-KHHGĐ sang dân số và phát triển theo Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới cũng như thưc hiện tốt, có hiệu quả chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW; tiếp tục củng cố, ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số. Đẩy mạnh các hoạt đông để hoàn thành các chỉ tiêu, phấn đấu sớm đạt và duy trì mức sinh thay thế; kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; kiểm soát tốc độ già hóa dân số và thực hiện chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; tầm soát trước sinh, sơ sinh đặc biệt là bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia), khám sức khỏe trước hôn nhân… nhằm nâng cao chất lượng dân số của tỉnh. Tiếp tục tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch hành động của tỉnh thực hiện công tác dân số trong tình hình mới và bố trí kinh phí địa phương cho công tác dân số để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch được giao.


Theo Văn Tính - Báo Gia Đình


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2