Kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Phần Lan

26-01-2018

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Phần Lan (25/1/1973 - 25/1/2018), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Timo Soini đã trao đổi thư mừng.

 

Phần Lan công nhận nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 28/12/1972 và lập quan hệ ngoại giao ngày 25/1/1973; từ đó đến nay Phần Lan luôn duy trì chính sách hợp tác, hữu nghị với Việt Nam. Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội được thành lập năm 1974. Việt Nam mở Đại sứ quán tại Helsinki vào cuối năm 2005.

Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đã và đang phát triển tích cực. Hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư hiện là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu của Phần Lan trong quan hệ với Việt Nam. Theo kết quả khảo sát gần đây của Hiệp hội doanh nghiệp Phần Lan, Việt Nam là thị trường châu Á đứng thứ hai (sau Trung Quốc và trên Ấn Độ) được doanh nghiệp Phần Lan quan tâm.  

Kim ngạch thương mại Việt Nam – Phần Lan có xu hướng tăng lên nhưng mức độ còn khiêm tốn do Phần Lan là thị trường nhỏ và không là nơi trung chuyển của châu Âu. Mục tiêu phấn đấu của hai nước là đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD trong những năm tới.

Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Phần Lan gồm: giầy dép các loại, hàng dệt may, thủ công mỹ nghệ, sản phẩm gỗ, cà phê, cao su, xe đạp và phụ tùng xe đạp... Việt Nam nhập khẩu từ Phần Lan máy móc thiết bị, phương tiện thông tin truyền thông (chiếm từ 80 – 85% kim ngạch), nguyên phụ liệu dệt may da, chất dẻo nguyên liệu, thiết bị điện và phụ tùng, sắt thép các loại...

Gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 45 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Phần Lan

 

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1973, Phần Lan liên tục hỗ trợ Việt Nam và “không áp đặt các điều kiện về chính trị trong chính sách viện trợ”. Phần Lan đã xoá nợ trên 40 triệu USD cho Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam là một trong 7 nước (một trong 2 nước ở châu Á) được chọn là đối tác lâu dài về hợp tác phát triển của Phần Lan.

Các lĩnh vực ưu tiên trong HTPT của Phần Lan tại Việt Nam bao gồm: xóa đói giảm nghèo, lâm nghiệp, nước sạch và vệ sinh, khoa học công nghệ. Tính đến 2010, ODA  Phần Lan cho Việt Nam đạt gần 400 triệu USD. Các dự án do Phần Lan hỗ trợ nói chung đều mang lại hiệu quả cao.


Theo T.M - Infonet


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2