Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản

19-09-2018

Tối 18/9, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) phối hợp với Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Chú thích ảnh

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Tham dự buổi lễ có: Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản; ông Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Tới dự còn có ông Tô Huy Rứa, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí Thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản và Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong.

Dự lễ còn có: Ngài Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; Cố vấn đặc biệt của Nội các Nhật Bản Nishikawa Koya; Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam Furuta Motoo cùng đại diện một số bộ, ngành cơ quan Trung ương, các đơn vị có quan hệ hợp tác với Nhật Bản, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản và đông đảo hội viên hai Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản, Nhật Bản-Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản Phạm Minh Chính chúc tình hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản tiếp tục phát triển và ngày càng bền chặt vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản nhấn mạnh, ngày 21/9/1973, Việt Nam và Nhật Bản đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng thực tế mối quan hệ này được xây dựng từ rất lâu trên cơ sở nền tảng giao lưu văn hóa, thương mại và cả những mối lương duyên đầy ý nghĩa giữa hai dân tộc trong lịch sử. Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, nhất là sau khi kết thúc chiến tranh lạnh, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đã vượt qua những trở ngại của quá khứ, phát triển vượt bậc với các hoạt động tiếp xúc cấp cao thường xuyên, các cơ chế đối thoại, hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, Nhật Bản và các hoạt động giao lưu nhân dân hai nước.

Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản Phạm Minh Chính cho rằng, tình hữu nghị, chân thành và độ tin cậy cao về mặt chính trị là nền tảng vững chắc cho sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa hai nước; đồng thời, tạo nên những xung lực mới cho sự phát triển rực rỡ hơn bao giờ hết giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực và ở mọi cấp độ; cùng nhau xây dựng mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi. 

Ông Phạm Minh Chính cũng cho biết: Cùng với quan hệ ngoại giao nhà nước và quan hệ ngoại giao nhân dân, mối quan hệ ngoại giao nghị viện của hai nước cũng không ngừng củng cố và phát triển. Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt – Nhật là một trong những tổ chức nghị sỹ hữu nghị được thành lập đầu tiên trong Quốc hội Việt Nam vào năm 1995. Đây là cầu nối quan trọng nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các địa phương, giữa chính phủ, quốc hội hai nước trên các lĩnh vực, tạo sự lan tỏa và bảo đảm hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác giữa Việt Nam với Nhật Bản.

Chú thích ảnh

Ông Furuta Motoo, Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Tại buổi lễ, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho biết, trong công tác tổ chức các sự kiện chào mừng kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, phía Nhật Bản đã thành lập Ủy ban tổ chức với sự tham gia của Đại sứ quán Nhật Bản, các cơ quan liên quan của Chính phủ Nhật Bản, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, trường Đại học Nhật-Việt. Phía Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chỉ đạo việc xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm tại các địa phương. Mở đầu các hoạt động ý nghĩa này là cuộc vận động sáng tác logo kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản; sau đó là sự kiện “Lễ hội Nhật Bản – Việt Nam” tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 1/2018. Đến nay, đã có trên 120 các sự kiện trong chuỗi hoạt động kỷ niệm được tổ chức tại hai nước. Ngoài ra, đến cuối năm 2018, dự kiến sẽ có thêm trên 50 sự kiện được tổ chức.

Đặc biệt, trong tháng 9, tháng ghi dấu quan hệ ngoại giao Nhật Bản và Việt Nam, nhiều sự kiện kỷ niệm với quy mô lớn đã được tổ chức. Tiêu biểu là buổi hòa nhạc của Dàn nhạc giao hưởng NHK, Đại nhạc hội hữu nghị Nhật – Việt, Hội thảo “Chính sách phát triển nguồn nhân lực của Nhật Bản thời kỳ cải cách Minh Trị Duy Tân, ý nghĩa và sự tác động đối với sự phát triển của Nhật Bản” vừa được tổ chức tại Hà Nội…

Đại sứ Umeda Kunio đánh giá, hiện nay, Nhật Bản và Việt Nam không chỉ chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược mà lãnh đạo cấp cao cũng như nhân dân hai nước còn có một tình cảm gắn bó gần gũi và sự tin cậy mạnh mẽ. Quan hệ Nhật – Việt hiện nay được đánh giá là đang ở vào giai đoạn “tốt đẹp nhất”. Thành quả đó có được là nhờ vào sự phối hợp chặt chẽ của chính phủ hai nước trong các dự án hợp tác trên mọi lĩnh vực. Cùng với đó là sự đóng góp của nhiều cá nhân, tổ chức ở cả hai nước Nhật Bản và Việt Nam trên các lĩnh vực văn hóa, xã hội, nghệ thuật, giáo dục.... Qua đó, đã góp phần xây dựng nên “lòng tin cậy và tình cảm gần gũi” sâu sắc trong các tầng lớp nhân dân hai nước. 

Theo Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản Tô Huy Rứa, hiện có hơn 260.000 người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật Bản và gần 20.000 người Nhật Bản đang làm việc tại Việt Nam. Đây là những “Đại sứ nhân dân”, góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước. Nhật Bản tích cực hỗ trợ Việt Nam bảo tồn, tôn tạo các di sản văn hóa quan trọng như kinh thành Huế, hoàng thành Thăng Long...; hàng năm cấp học bổng và mời nhiều thanh niên ưu tú Việt Nam sang học tập, giao lưu tại Nhật Bản. Đặc biệt, lãnh đạo hai nước đã nhất trí chung tay xây dựng Trường Đại học Việt - Nhật trở thành “Havard của châu Á”, biểu tượng của mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhằm tăng cường đào tạo nhân tài cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Việt Nam cũng như tăng cường gắn kết, hợp tác và bổ trợ lẫn nhau giữa hai nền kinh tế. 37 cặp các địa phương của hai nước đã ký kết thỏa thuận hợp tác, tạo nên cơ sở vững chắc để thúc đẩy hơn nữa giao lưu, hợp tác, nhất là hợp tác thương mại-đầu tư, chuyển giao công nghệ.  

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã được nghe nhiều ý kiến chia sẻ về mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản trong 45 năm qua, thưởng thức những tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam-Nhật Bản.


Theo TTXVN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2