Robocon Việt Nam vẫn là sân chơi cuốn hút dù đã bước sang tuổi 17

08-05-2018

Không chỉ có thêm nhiều “tân binh”, Robocon Việt Nam còn chứng kiến sự trở lại của các trường sau nhiều năm gián đoạn, cho thấy sức hút của sân chơi này vẫn chưa hề giảm.

Trải qua 16 năm đồng hành cùng các sinh viên đam mê công nghệ, cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam - Robocon Việt Nam đã trở thành sân chơi quen thuộc, là cầu nối tới ước mơ sáng tạo đối với các bạn trẻ có niềm yêu thích đặc biệt đối với robot. Bước sang năm thứ 17, Robocon Việt Nam tiếp tục mang tới cơ hội thể hiện tài năng cho các sinh viên kỹ thuật, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp tự động hóa Việt Nam.

Mùa giải năm nay, Việt Nam vinh dự trở thành đơn vị đăng cai tổ chức cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương (ABU Robocon 2018). Đây cũng là năm thứ ba Việt Nam đăng cai tổ chức vòng thi quốc tế của sân chơi Robocon.

"Để chuẩn bị cho cuộc thi ABU Robocon, nước chủ nhà phải đảm nhận một khối lượng công việc khá lớn. Kế hoạch của ABU Robocon đã được chúng tôi xây dựng từ quý III/2017, khi Việt Nam nhận cờ đăng cai từ Ban tổ chức, có thể kể đến như: phát động cuộc thi, nhận hồ sơ đăng ký tham dự của các đội tuyển, sản xuất các phóng sự tin bài đồng hành cùng cuộc thi, tổ chức họp báo phát động Robocon 2018 cùng nhiều công việc liên quan đến sân khấu, mỹ thuật, âm thanh, ánh sáng và hậu cần khác. Robocon là chương trình có sự phối hợp của nhiều đơn vị trong VTV nên cho đến nay, công việc diễn ra đảm bảo đúng kế hoạch. Bên cạnh đó, năm nay, cuộc thi ABU Robocon sẽ được tổ chức tại Ninh Bình và Ban tổ chức cũng đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía tỉnh và các sở ngành", nhà báo Trần Hà Trang - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ, Ban Khoa giáo - Tổng đạo diễn chương trình Robocon 2018, chia sẻ.

Robocon Việt Nam vẫn là sân chơi cuốn hút dù đã bước sang tuổi 17 - Ảnh 1.

Họp báo Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2018 do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức

Với cương vị là nước chủ nhà, Ban Tổ chức Robocon Việt Nam được giao nhiệm vụ lựa chọn chủ đề cho cuộc thi với tiêu chí kết là hợp nét độc đáo về văn hóa và những kỹ thuật chế tạo robot đầy sáng tạo. Đối với mỗi nền văn hóa, điều để lại dấu ấn đậm nét không chỉ ở trang phục, ẩm thực mà còn qua các lễ hội, các trò chơi dân gian. Theo Tổng đạo diễn chương trình Robocon 2018 và cũng là người đưa ra ý tưởng về đề thi, "ném còn" là một trò chơi dân gian của Việt Nam với ý nghĩa mang tới sự sinh sôi nảy nở, kết duyên tình yêu đôi lứa, phù hợp để chọn làm đề thi Robocon năm nay.

Robocon Việt Nam vẫn là sân chơi cuốn hút dù đã bước sang tuổi 17 - Ảnh 2.

Nhà báo Trần Hà Trang - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ, Ban Khoa giáo - Tổng đạo diễn chương trình Robocon 2018

"Chủ đề này đã được Ban tổ chức nghiên cứu rất kỹ và xây dựng trong thời gian hơn 1 năm với sự cố vấn từ Hội đồng ra đề thi của ABU Robocon. Với đề thi "Ném còn", cả trên sân thi đấu và trên truyền hình, khán giả có thể dễ dàng theo dõi những bàn thắng cũng như những khoảnh khắc ấn tượng nhất của các đội. Một ưu điểm nữa là đề thi còn giúp tạo nên những khung hình đẹp trên truyền hình, giúp những khán giả không thể theo dõi trực tiếp các trận đấu vẫn có thể thưởng thức những hình ảnh mãn nhãn trên màn ảnh. Ban tổ chức luôn cho rằng: Đề thi hay phải có các mức độ khó khác nhau để các đội mạnh, yếu đều có cơ hội trình diễn những kỹ thuật điều khiển robot của mình. Và "Ném còn" đáp ứng được tiêu chí đó" - Tổng đạo diễn chương trình chia sẻ.

Không đơn thuần chỉ để giải trí, phần nào phản ánh quan niệm sống của người Việt, đề thi năm nay còn mang nét đặc trưng là cho phép các đội tuyển có thể tự thiết kế các quả còn thi đấu.

"Năm nay, với tính mở của chủ đề luật thi, các đội tuyển được tự chuẩn bị quả còn, miễn là đáp ứng được những quy định về khối lượng, kích thước do Ban tổ chức đặt ra. Chính vì vậy, bên cạnh việc thiết kế, chế tạo các chú robot, các đội tuyển tham gia Robocon 2018 còn kiêm thêm một nhiệm vụ nữa là thực hiện làm quả còn thi đấu. Thiết kế quả còn sẽ góp phần thể hiện sự sáng tạo, dấu ấn riêng của mỗi đội" - nhà báo Trần Hà Trang nhấn mạnh.

Robocon Việt Nam vẫn là sân chơi cuốn hút dù đã bước sang tuổi 17 - Ảnh 3.

Một trong những điểm mới và cũng là điểm tạo nên nét đặc trưng của đề thi năm nay là các đội tuyển có thể tự thiết kế các quả còn thi đấu

Chia sẻ thêm về đề thi Robocon năm nay, Tổng đạo diễn chương trình cho biết: "Khi xây dựng đề thi "Ném còn", một trong những tiêu chí của Hội đồng ra đề thi của VTV và ABU Robocon đưa ra đó là cần khích lệ được những đội mới, đội chưa mạnh tự tin tham gia sân chơi để cuộc thi được lan tỏa. Bên cạnh đó, cũng vẫn cần đến yếu tố mới trong đề và thể hiện sự thông minh của robot thông qua việc robot tự động sẽ thực hiện nhiệm vụ ném còn. Một yếu tố nữa mà đề thi cần thể hiện được là cần xây dựng những nhiệm vụ mà con người thực hiện khó nhưng lại rất đơn giản đối với robot, đặc biệt là khi ném còn giành chiến thắng tuyệt đối "Rồng bay"".

Trải qua vòng loại khu vực của cuộc thi, nhà báo Trần Hà Trang cho rằng các bạn thí sinh đã có những giải pháp thông minh, sáng tạo, không tốn kém mà vẫn hiệu quả để giải quyết bài toán đề thi đặt ra.

"Điểm tạo nên thành công của các đội chính là: giải pháp hợp lý về kỹ thuật chứ không phải là công nghệ hiện đại nhất. Điều này giúp các bạn sinh viên có cơ hội tư duy thực tế. Theo tôi, tham gia sân chơi này sẽ là một trải nghiệm hữu ích đối với các bạn sinh viên ngành kỹ thuật".

Robocon Việt Nam vẫn là sân chơi cuốn hút dù đã bước sang tuổi 17 - Ảnh 4.

Theo Ban tổ chức, đề thi hay phải có các mức độ khó khác nhau để các đội mạnh, yếu đều có cơ hội trình diễn những kỹ thuật điều khiển robot của mình

17 năm có thể nói là một hành trình không hề ngắn đối với Robocon. Và đó cũng là áp lực không nhỏ đối với những người sản xuất chương trình khi luôn phải làm mới, tăng thêm sức hấp dẫn cho sân chơi trẻ, giàu chất trí tuệ và sáng tạo như Robocon.

"Mỗi năm tổ chức, chúng tôi luôn nỗ lực tìm cách thay đổi về nội dung, cách thể hiện để sân chơi Robocon luôn giữ được sự hấp dẫn và mới mẻ với các khán giả. Chúng tôi luôn có những "tân binh" tham gia. Năm nay có một số trường mới lần đầu tham dự như: Cao đẳng Công nghiệp Quốc phòng, Đại học Công nghiệp Đông Á, Đại học Công nghiệp Quảng Ninh… Một số trường cũng đã quay trở lại cuộc thi sau vài năm gián đoạn. Đây là một tín hiệu vui cho thấy cuộc thi vẫn giữ được sức cuốn hút qua 17 năm tổ chức. Đó cũng là động lực để những người thực hiện chương trình luôn nỗ lực truyền tải trọn vẹn không khí này tới khán giả cả nước" - nhà báo Trần Hà Trang nhấn mạnh.


Theo P.L - VTV


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2