Tỷ phú bất động sản hàng đầu Trung Quốc: Người đứng sau đối tác bán bản quyền World Cup 2018 cho Việt Nam

11-06-2018

Infront Sports & Media, đơn vị cung cấp bản quyền World Cup ở Việt Nam là công ty con của Tập đoàn Vạn Đạt (Wanda Group) do tỷ phú bất động sản hàng đầu Trung Quốc Vương Kiện Lâm làm Chủ tịch.

wc

Bằng thế độc quyền, đến năm 2022 với bản quyền giải bóng đá vô địch thế giới World Cup, Infront Sports & Media có quyền quyết định mức giá chào bán theo ý mình đến 26 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á, trong đó có Việt Nam.

Cuối cùng thì đài truyền hình Việt Nam (VTV) cũng đã mua được bản quyền World Cup 2018, sau gần 2 năm đàm phán căng thẳng và chỉ có thể “chốt hạ” khi được một doanh nghiệp tài trợ số tiền lớn lên tới 5 triệu USD.

Infront Sports & Media, đơn vị cung cấp bản quyền World Cup ở Việt Nam là công ty con của Tập đoàn Vạn Đạt (Wanda Group) do tỷ phú bất động sản hàng đầu Trung Quốc Vương Kiện Lâm (Wang Jianlin) làm Chủ tịch.

Được thành lập từ năm 2002 với mục đích phục vụ hoạt động truyền hình và radio cho World Cup 2002, Infront Sports & Media đặt trụ sở tại Thụy Sĩ. Ban đầu công ty này chỉ hoạt động trong lĩnh vực bóng đá, nhưng từ năm 2005, ban lãnh đạo đã quyết định mở rộng ra các môn thể thao khác.

Bước đi này giúp Infront Sports & Media kiếm được nhiều hợp đồng béo bở từ hàng loạt sự kiện lớn, trong đó có Olympic.

Năm 2011, công ty Bridgepoint mua lại Infront Sports & Media. Chỉ 4 năm sau, Infront Sports & Media lại đổi chủ.

Tháng 2/2015, Wanda Group chi ra tới hơn 1,1 tỷ USD để trở thành chủ sở hữu Infront Sports & Media. Cũng trong năm 2015, Đại Liên Vạn Đạt sáp nhập Infront, World Triathlon Corporation và Ironman lại thành Van Đạt Sports.

vuong kien lam - Infront Sports & Media

Tỷ phú Vương Kiện Lâm - Chủ tịch Wanda Group (giữa) cùng Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Infront Sports & Media - ông Philippe Blatter (ngoài cùng bên phải).

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Infront Sports & Media hiện nay là là Philippe Blatter, cháu của cựu Chủ tịch liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Sepp Blatter đầy tai tiếng.

Năm 2011, Transparency International yêu cầu FIFA cần giải trình về những xung đột lợi ích có thể xảy ra, khi phát hiện ra mối quan hệ chú cháu nhà Blatter. Phía FIFA sau đó tuyên bố rằng các hợp đồng với phía Infront là hoàn toàn “trong sáng”.

Tuy nhiên, bằng nhiều quyền lợi và cách thức khác nhau, Infront càng trở thành một công ty quyền lực trong việc dẫn đầu bản quyền truyền hình tại nhiều giải bóng đá lớn. Công ty này nắm giữ quyền truyền thông của bảy liên đoàn thể thao thuộc Thế vận hội mùa Đông và Thế vận hội mùa Hè.

Bằng thế độc quyền đến năm 2022 đối với bản quyền giải bóng đá vô địch thế giới World Cup, Infront Sports & Media có quyền quyết định mức giá chào bán theo ý mình đến 26 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á, trong đó có Việt Nam.

Vương Kiện Lâm: từ người lính Trung Quốc đến tỷ phú hàng đầu

Wanda Group là tập đoàn đa quốc gia Trung Quốc có trụ sở tại Bắc Kinh. Đây là nhà phát triển bất động sản tư nhân lớn nhất thế giới và là chủ sở hữu chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất thế giới, Wanda Cinemas và Hoyts Group, cũng như một cổ đông lớn của AMC Theatres.

Vào năm 2016, Wanda trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên sở hữu một công ty sản xuất phim lớn tại Hollywood khi trả khoảng 3,5 tỷ USD để mua lại Legendary Entertainment – hãng phim đã sản xuất các bộ phim khá nổi tiếng như “Kong: Skull Island”.

Vào tháng 11/2016, Wanda đã công bố kế hoạch mua Dick Clark Productions với giá khoảng 1 tỷ USD, đơn vị nắm quyền phát sóng Giải Quả cầu vàng, Giải thưởng Âm nhạc Quốc gia và Lễ hội mừng năm mới ở New York.

Tập đoàn này cũng đang sở hữu 20% cổ phần  CLB bóng đá Atletico Madrid và là nhà tài trợ hàng đầu cho FIFA.

vuong-kien-lam-1508453950

Tỷ phú Vương Kiện Lâm.

Người đứng đầu tập đoàn Wanda là tỷ phú Vương Kiện Lâm đang sở hữu khối tài sản 29,7 tỷ USD và là người giàu thứ 4 Trung Quốc, theo bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Vương Kiện Lâm sinh năm 1954, sinh ra trong một gia đình có 5 anh em tại Tứ Xuyên. Cha của ông là một anh hùng quân đội đã từng chiến đấu bên cạnh Mao Trạch Đông. Nhờ vậy, Vương Kiện Lâm có thể gia nhập Quân Giải Phóng vào lúc 15 tuổi.

Sau 17 năm trong quân đội, ông cho rằng tương lai không thuộc về các vị tướng mà thuộc về các doanh nhân, vì thế vào năm 1988 ông thành lập một công ty bất động sản ở Đại Liên, với 80.000 USD vốn vay.

Ông là đại biểu tại Đại hội Nhân dân toàn quốc Trung Quốc, từng là Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc và đang là thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân kể từ năm 2008.

Ông Vương còn từng là cố vấn kinh tế của tỉnh Vân Nam, cố vấn xây dựng của thành phố Quế Dương (Quý Châu), công dân danh dự của thành phố Trường Xuân (Cát Lâm) và là "nhà đóng góp kiệt xuất" cho ngành xây dựng thành phố Đại Liên (Liêu Ninh).

Trong năm 2014, tập đoàn của ông Vương Kiện Lâm thâu tóm một lượng bất động sản tại Beverly Hills, California (Mỹ) để xây trụ sở tại Mỹ của tập đoàn. Cũng trong năm đó, ông Vương đã mua lại tòa nhà chọc trời Edificio España tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha cùng nhiều dự án khách sạn trị giá hàng tỷ USD khác tại London và New York cũng như rất nhiều dự án nhà đất tại Ấn Độ.

Tới thời điểm năm 2016, Wanda sở hữu khối tài sản toàn cầu trị giá khoảng 79,5 tỷ USD cùng doanh thu năm đạt khoảng 37 tỷ USD và hiện có hơn 130.000 nhân viên.

Khi được hỏi liệu các quan hệ với quân đội có giúp ông trong công việc làm ăn không, Vương cười gạt đi và nói rằng tất cả những gì ông nhận được từ các đồng đội cũ là những đòi hỏi về tiền bạc.

Về mối quan hệ với Bạc Hy Lai, cựu thị trưởng của Đại Liên, người đang bị giam giữ vì cáo buộc tham nhũng, ông Vương khẳng định rằng họ không hòa hợp với nhau.

Ông còn cho biết công ty của mình đã vượt ra khỏi phạm vi Đại Liên khi Bạc Hy Lai còn nắm quyền, vì thế ông không cần sự giúp đỡ của Bạc Hy Lai để thành công. Hãng tin tài chính Bloomberg đã thực hiện một cuộc điều tra dài hơi về các mối quan hệ của Vương Kiện Lâm với giới lãnh đạo cấp cao nhưng cuối cùng lại không công bố.


Theo Thu Phương - Báo Đầu tư


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2