Tỷ phú Thái thay nhân sự cấp cao, bỏ loạt ngành kinh doanh của Sabeco

18-07-2018

Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (mã chứng khoán SAB - HOSE) vừa tiếp tục bổ sung tài liệu lần 2 cho Đại hội đồng cổ đông diễn ra vào ngày 21/7 sắp tới. Trong đó có nhiều nội dung đáng chú ý như trình cổ đông danh sách 7 ứng viên tham gia Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2018-2023 và thay đổi ngành nghề kinh doanh.

 

Tỷ phú Thái thay máu nhân sự cho Sabeco và bỏ loạt ngành nghề kinh doanh.

Tờ trình danh sách ứng viên vào vị trí thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ tới của Sabeco có 7 người. Trong đó có 3 nhân sự là người nước ngoài bao gồm ông Koh Poh Tiong, ông Michael Chye Hin Fah và ông Pramoad Phornprapha.

Như vậy, ngoài ông Koh Poh Tiong hiện đang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị thì hai ông Micheal Chye Hin Fah (quốc tịch Singapore) và ông Pramoad Phornprapha (quốc tịch Thái Lan) đều những cái tên mới mẻ. Hai ứng viên mới này thay thế cho ông Tan Tiang Hing Malcom và ông Sunyaluck Chaikajornwat vừa được bổ nhiệm tại kỳ đại hội bất thường diễn ra hồi tháng 4.

Tờ trình cũng đưa ra danh sách các ứng viên người Việt Nam tham gia làm thành viên Hội đồng quản trị đó là bà Trần Kim Nga, ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Lương Thanh Hải và ông Nguyễn Tiến Vỵ.

Với danh sách ứng viên nói trên, ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc hiện tại của Sabeco, thành viên Hội đồng quản trị sẽ không còn được bầu giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ 2018-2023. 

Ông Bùi Ngọc Hạnh, ông Nguyễn Bích Đạt, hai thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ hiện tại cũng sẽ không được bầu giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ tới. 

Cũng tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 diễn ra sắp tới, Sabeco sẽ trình cổ đông tờ trình thay đổi kinh doanh với một số ngành nghề sẽ bị loại bỏ. Cụ thể như bỏ ngành Quảng cáo thương mại; kinh doanh du lịch nữ hành nội địa, quốc tế…

 

Tỷ phú Thái thay nhân sự cấp cao, bỏ loạt ngành kinh doanh của Sabeco - Ảnh 1.

Tỷ phủ Thái muốn bỏ nhiều ngành nghề kinh doanh của Sabeco.

Lý do được Sabeco đưa ra là do những ngành nghề đó không phải là những ngành nghề kinh doanh chính của Sabeco và trên thực tế, Sabeco chưa từng triển khai các hoạt động kinh doanh nêu trên. Do vậy, Sabeco khẳng định việc điều chỉnh ngành nghề kinh doanh nêu trên không ảnh hưởng đến hoạt động của Sabeco.

Về phương án xử lý gần 2.500 tỷ đồng nộp vào ngân sách theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước ban hành hồi tháng 2/2018 chưa được Sabeco đề cập tới.

Trước đó, tháng 12/2017, Thai Beverage - Tập đoàn thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã mua lại 53,59% vốn Sabeco. Sau khi về tay tỷ phủ Thái, Sabeco đặt kế hoạch năm 2018 lãi sau thuế đạt 4.007 tỷ đồng, giảm 19% so với thực hiện năm 2017. 


Theo Kiều Linh - VNEconomy


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2