Vietcombank kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

03-04-2018

Sáng 31-3, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập (1-4-1963 – 1-4-2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Vietcombank.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đánh giá cao những thành tích mà Vietcombank đã đạt được trong 55 năm qua. Được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 4-1963, Vietcombank đã hoàn thành tốt vai trò là ngân hàng chuyên doanh độc quyền trong hoạt động kinh tế đối ngoại trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và sau khi đất nước thống nhất. Bước vào thời kỳ đổi mới, thực hiện chủ trương của Nhà nước và của ngành, Vietcombank đã từng bước chuyển đổi mô hình hoạt động thành ngân hàng thương mại đa năng và hoàn thành quá trình cổ phần hóa vào năm 2008, cơ bản hoàn thành mục tiêu tái cơ cấu giai đoạn 2011-2015 và đang tích cực triển khai Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.

Trải qua 55 năm, với sự dày công vun đắp của nhiều thế hệ cán bộ, nhân viên, đến nay Vietcombank đã trở thành ngân hàng có quy mô lớn nhất và hiệu quả hoạt động nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam. “Trong bất cứ giai đoạn lịch sử nào, ngân hàng cũng luôn phát huy được vai trò chủ đạo, tiên phong của một ngân hàng trụ cột trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, đóng góp to lớn vào công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và sự nghiệp đổi mới, phát triển của ngành, của đất nước sau này”, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.

Theo Tổng Giám đốc Vietcombank Phạm Quang Dũng, quy mô tổng tài sản của Vietcombank đến cuối năm 2017 đạt hơn một triệu tỷ đồng, tăng gấp hơn hai lần so với cuối năm 2013 và về đích sớm hơn hai năm so với đề án phát triển. Lợi nhuận trước thuế của Vietcombank lần đầu tiên vượt mốc 10.000 tỷ đồng, là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt dấu mốc này và chính thức khẳng định ngôi vị số một về quy mô lợi nhuận. Đi đôi với tăng trưởng mạnh về quy mô, chất lượng hoạt động của Vietcombank không ngừng được nâng cao, đặc biệt là chất lượng tín dụng đã được kiểm soát chặt chẽ và thực chất. Vietcombank là ngân hàng đầu tiên xử lý hết nợ xấu tại VAMC (năm 2016), đưa nợ xấu về hạch toán một sổ. Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank liên tục giảm qua các năm, tính đến 31-12-2017 chỉ còn gần 1,1%, thấp nhất trong các TCTD quy mô lớn. Tính đến cuối tháng 3-2018, quy mô vốn hóa của cổ phiếu Vietcombank đạt mức kỷ lục 270.000 tỷ đồng, tăng 4,4 lần so với đầu năm 2013, đưa Vietcombank giữ vị trí số một về quy mô vốn hóa trong ngành và nằm trong Nhóm ba doanh nghiệp có quy mô vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam. Năm 2017, Vietcombank nằm trong nhóm sáu doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất và là ngân hàng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Tổng số thuế Vietcombank nộp cho ngân sách Nhà nước trong 5 năm (2013-2017) đạt gần 11.600 tỷ đồng, trong đó, năm 2017 nộp 3.300 tỷ đồng. Tổng cổ tức nộp vào NSNN trong giai đoạn này đạt hơn 10.600 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả ấn tượng về hoạt động kinh doanh, Vietcombank cũng được biết đến là doanh nghiệp tiêu biểu trong các hoạt động cộng đồng với nhiều chương trình an sinh xã hội có ý nghĩa lớn, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, y tế, xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách…, được cộng đồng xã hội đánh giá cao. Và cũng ngay tại lễ kỷ niệm, dưới sự chứng kiến của Phó Chủ tịch nước kiêm Chủ tịch Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh, Vietcombank đã trao biển tượng trưng tặng kinh phí tài trợ cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam 5 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Vietcombank.


Theo Hồng Anh - Nhân dân


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2