VIETKINGS – Niên lịch Việt Nam (2): 94 năm Khách sạn MAJESTIC SAI GON – Khách sạn cổ năm sao nổi tiếng nhất Sài Gòn

20-04-2019

(VIETKINGS - KYLUC.VN) Khách sạn Majestic Sài Gòn đã trải qua gần một thế kỷ tồn tại, là một biểu tượng sự thời xa hoa tráng lệ của người Sài Gòn thời bấy giờ. Đến giờ, Majestic vẫn giữ được vẻ lộng lẫy như ngày nào và vẫn là niềm tự hào của người dân Sài Gòn.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN NỔI BẬT 
 

Người  xây dựng khách sạn Majestic là một thương gia Việt gốc Hoa giàu có bậc nhất xứ Sài Gòn - Gia Định lúc bấy giờ (1925) là Hui Bon Hoa (hay còn gọi là Chú Hỏa, người được xếp vào hàng phú hộ giàu có bậc nhất Sài Gòn lúc bấy giờ qua câu nói dân gian “Nhất Sỹ, Nhì Phương, Tam Xường, Tứ Định”., sự giàu có của ông gắn với nhiều giai thoại bí ẩn, tên ông gắn với nhiều công trình nổi tiếng đồ sộ như Bảo tàng Mỹ thuật, Bệnh viện Từ Dũ, Trung tâm Cấp cứu Sài Gòn, khu nhà khách chính phủ, chợ Bình Tây...)

Vào năm 1925, Hui Bon Hoa đã xây dựng dựng ngay góc giao lộ Catinat và Quai de Belgique (nay là đường Đồng Khởi và Tôn Đức Thắng) một khách sạn mang tên Majestic với 3 tầng lầu, 44 phòng ngủ và là nơi lui tới của giới thượng lưu và quan chức cấp cao của thuộc địa bấy giờ. Khách sạn này theo theo kiến trúc giống khách sạn vùng Côte d’Azur của Pháp (được xây dựng theo phong cách Baroque), do một kiến trúc sư người Pháp thiết kế.

Năm 1948, Majestic được bàn giao cho Sở Du lịch và Triển lãm Đông Dương (The Indochina Tourism & Exhibition Department), do ông Franchini Mathieu - một người Pháp - điều hành.

Sau năm 1951 Ông Franchini Mathieu, người Corse thuộc Pháp, đã ký hợp đồng 15 năm để phát triển tài sản. Sau chiến tranh ở Việt Nam, chính phủ Pháp phải rút lui và bàn giao khách sạn Majestic cho chính quyền Sài Gòn, nhưng ông Franchini vẫn tiếp tục kinh doanh nhờ hợp đồng vẫn còn hiệu lực.

Năm 1954 sau Hiệp định Genève, Ủy hội Quốc tế giám sát đình chiến ở Việt Nam đặt văn phòng ở Khách sạn Majestic. Ngày 20 Tháng 07, 1955 nhân kỷ niệm một năm chia cắt Việt Nam, cuộc biểu tình với đám đông lớn kéo đến Majestic để phản đối Ủy hội, tiến đến bạo động đốt phá. Văn phòng Ủy hội và Khách sạn Majestic nói chung bị thiệt hại nặng.

 

Đến năm 1965, Majestic được chính quyền Việt Nam Cộng hòa chuyển giao cho Nha Du lịch và Tổng cục Phát triển Du lịch, đồng thời được xây dựng thêm 2 tầng, một phòng họp theo tiêu chuẩn quốc tế, một nhà hàng theo đồ án phác họa của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ và được đổi tên là Khách sạn Hoàn Mỹ.

 

Sau năm 1975, Majestic Hotel đổi tên là Khách sạn Cửu Long, nhưng tên giao dịch vẫn là Majestic, thuộc quyền quản lý của Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh. Nổi bật với 99 phòng với các loại khác nhau, một nhà hàng châu Âu, một nhà hàng châu Á, một phòng hội nghị quốc tế và một cửa hàng lưu niệm ...

 

Năm 1994, Majestic được sửa chữa, phục hồi nâng cấp lạ theo lối kiến trúc châu Âu thời Phục hưng, cùng nhiều hạng mục khác như quầy bar, phòng họp quốc tế… được xây dựng, dự án cải tiến phục hồi lại như Majestic 1925, dự án thực hiện với vốn đầu tư khoảng 5.5 triệu USD. 

 

Năm 1995, Ngày 1 tháng 08 Majestic Sài Gòn hoạt động trở lại, bao gồm 122 phòng khách, 30 phòng cao cấp với các dịch vụ bổ sung như Trung tâm thương mại, Quán cà phê, Hồ bơi, Phòng tập thể dục, phòng tắm hơi & massage, v.v.

Năm 1997, Majestic được Tổng cục Du lịch công nhận là khách sạn đạt chuẩn 4 sao.

 

Năm 2003, Majestic tiếp tục "nâng cấp" với việc được nâng lên thành 8 tầng và mở rộng thêm về phía đường Tôn Đức Thắng.  thêm 54 phòng làm tổng cộng 175 phòng. Ngoài ra còn có Nhà hàng Serenade, Bar Bar (M Bar nổi tiếng năm 2007) và một Spa.

 

Đến năm 2007, ngày 29 tháng 02 khách sạn này được Tổng cục Du lịch công nhận đạt chuẩn 5 sao. Majestic cũng là khách sạn 5 sao đầu tiên do người Việt tự đầu tư, quản lý, điều hành. Nhân kỷ niệm 80 năm thành lập vào ngày 16 tháng 12,  Phòng chờ Catinat(Catinat Lounge) được thiết lập với truy cập Internet không dây miễn phí cho khách. Ngày 15/08/2007 Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam cấp bằng xác nhận kỷ lục Việt Nam  “KHÁCH SẠN ĐẠT TIÊU CHUẨN 5 SAO ĐẦU TIÊN DO NGƯỜI VIỆT NAM QUẢN LÝ”.  Ngày 11/02/2010 khách sạn Majestic được Tổng Cục Du lịch Việt Nam Ban hành Quyết định tái công nhận cấp hạng 5 sao.

 

Đến ngày 11/02/2010 khách sạn Majestic được Tổng Cục Du lịch Việt Nam Ban hành Quyết định tái công nhận cấp hạng 5 sao.

 

Năm 2015, ngày 09 tháng 06, Majestic Sài Gòn đã tổ chức kỷ niệm 90 năm ngày thành lập khách sạn với các chương trình như : Trưng bày hình ảnh khách sạn Majestic qua các thời kỳ, Biểu diễn kỷ lục pha chế Majestic Bump Cocktail, Trao tặng kỷ niệm chương cho các đối tác và khách quý. 

 

Majestic đã từng đón tiếp nhiều nhân vật quan trọng trong suốt gần 1 thập kỷ qua như Tổng thống Pháp Mitterrand, Thái tử Nhật Akishino, Lee Hsien Loong - Thủ tướng Singapore, Thái tử Đan Mạch Henrick, Thái tử Anh Ed. Andrew, công chúa Thái Lan Maha Chakri Sring Dhorn, nguyên Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt, đến tên tuổi quốc tế: Catherine Deneuve, giáo sư Trần Văn Khê, nhà văn Kaiko Takeshi.

DỊCH VỤ NỔI BẬT: Dịch vụ đặt phòng, Ẩm thực cao cấp, Sự kiện và Đám cưới, và các dịch vụ cao cấp khác như Spa & Fitness, Swimming Pool, Airpot Pick Up, Tour Desk, Business Center và M Club.

THÀNH TÍCH NỔI BẬT

- Huân Chương Lao Động Hạng II từ năm 2005-2009 (Chủ Tịch Nước)

- Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2000 do TUV Asia Pacific của Úc và New Zealand tái cấp năm 2008

- Chứng chỉ ISO 14001:2004 về quản lý môi trường do Tổ chức Chứng nhận AFAQ AFNOR tái cấp cho MAJESTIC tháng 5-2009
- Top 125 khách sạn hàng đầu Châu Á 2011”(Conde Nast Traverler)

 - Giải thưởng Năng lượng Châu Á năm 2002

- Giải thưởng “Khách sạn xanh 201-2011”(ASEAN Centre for Energy)

 - Cúp vàng Du lịch xanh

- Giải thưởng “Tòa nhà hiệu quả năng lượng Đông Nam Á” năm 2008 do bộ trưởng Bộ Năng lượng châu Á trao tặng

 - Giải thưởng “Khách sạn xanh” năm 2008 - 2009 của Hiệp hội khách sạn ASEAN

- Giải Quả Cầu Vàng năm 2006( của Bộ Khoa Học và Công Nghệ)

 - Top ten thương hiệu Việt uy tín- chất lượng 2006 (Thương hiệu Việt)

- Danh hiệu “Khách sạn 5 sao hàng đầu Việt Nam năm 2010”

 - Danh hiệu “Quản trị chất lượng toàn cầu 2007 (Tây Ban Nha)

- Bằng chứng nhận “Khách sạn tốt nhất Châu Á”2007 (Hotel Club)

 - Khách sạn Majestic tự hào là một trong hai khách sạn duy nhất của VN được xếp vào chuỗi khách sạn cổ “Huyền thoại Đông Dương”. Năm 2007

- Tổng cục Du lịch VN xếp hạng 5 sao và là khách sạn  5 sao đầu tiên 

 - Chứng nhận Kỷ Lục Việt Nam “KHÁCH SẠN ĐẠT TIÊU CHUẨN 5 SAO ĐẦU TIÊN DO NGƯỜI VIỆT NAM QUẢN LÝ” 


Theo Huy Đức - Vietkings (KYLUC.VN)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2