[VietKings – Niên lịch và Thành tựu Việt Nam 2022 (WOWTIMES)] 65 năm ngày thành lập Nhà Xuất bản Kim Đồng (17/6/1957 – 17/6/2022)

17-06-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES] Nhà xuất bản Kim Đồng được thành lập vào ngày 15/06/1957, là nhà xuất bản chuyên về sách văn học thiếu nhi của Việt Nam.

Nhà xuất bản Kim Đồng trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là Nhà xuất bản tổng hợp có chức năng xuất bản sách và văn hóa phẩm phục vụ thiếu nhi và các bậc phụ huynh trong cả nước, quảng bá và giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới. Nhà xuất bản có nhiệm vụ tổ chức bản thảo, biên soạn, biên dịch, xuất bản và phát hành các xuất bản phẩm có nội dung: giáo dục truyền thống dân tộc, giáo dục về tri thức, kiến thức… trên các lĩnh vực văn học, nghệ thuật, khoa học kỹ thuật nhằm cung cấp cho các em thiếu nhi cũng như các bậc phụ huynh các kiến thức cần thiết trong cuộc sống, những tinh hoa của tri thức nhân loại nhằm góp phần giáo dục và hình thành nhân cách thế hệ trẻ.

 

 

Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, Nhà xuất bản Kim Đồng luôn thu hút được những cây bút tâm huyết sáng tác cho thiếu nhi. Đồng thời, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để các cộng tác viên có cơ hội đến với mình: tổ chức các cuộc thi viết, các đợt vận động sáng tác, các chuyến đi thực tế, mở các lớp tập huấn, đào tạo kĩ năng viết, vẽ cho thiếu nhi… 

Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt bạn đọc thiếu nhi Việt Nam nhiều tác phẩm văn học Việt Nam và truyện tranh nước ngoài. Nhà xuất bản Kim Đồng cũng là một trong những nhà xuất bản truyện tranh lớn nhất Việt Nam, thường mua bản quyền tác phẩm từ các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và đã xuất bản nhiều bộ truyện tranh được đông đảo bạn đọc trên thế giới đón nhận nồng nhiệt. Lượng xuất bản trung bình của một tập truyện tranh nước ngoài vào khoảng 5,000~10,000 cuốn.

 

 

Ngoài hoạt động xuất bản sách và văn hóa phẩm thiếu nhi, Nhà xuất bản Kim Đồng còn rất tích cực trong việc tổ chức các hoạt động công tác xã hội, tặng sách, xây dựng trường lớp, tặng học bổng cho học sinh nghèo và chăm sóc các bà mẹ Việt Nam anh hùng.

 

 

Nhà xuất bản Kim Đồng là nhà xuất bản đầu tiên ký kết bản quyền với nước ngoài để xuất bản tại Việt Nam; 100% sách Kim Đồng xuất bản có bản quyền. Xuất bản phẩm Kim Đồng phong phú, đa dạng, đạt các quy chuẩn quốc tế, cập nhật trào lưu, xu hướng mới trên thế giới. Sách được định hướng theo sát các vấn đề đặt ra trong xã hội như vấn đề thanh niên nhập cuộc, kỹ năng sống cho bạn trẻ; các đề tài cần cho sự hiểu biết của bạn đọc trẻ về lịch sử, đất nước, biển đảo, về các thế hệ ông, cha…

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập (17-6-1957- 17-6-2022), NXB Kim Đồng đã giới thiệu đến bạn đọc loạt ấn phẩm kỷ niệm thuộc các mảng sách: Văn học, nghệ thuật, lịch sử, khoa học, kiến thức, kỹ năng; ở các hình thức sách chữ, sách tranh, sách nghệ thuật (artbook)...Bộ ấn phẩm tuyển chọn những tác phẩm nổi bật của các tác giả trong và ngoài nước từng để lại dấu ấn trong lòng nhiều thế hệ độc giả sách Kim Đồng và cả những tác phẩm lần đầu ra mắt bạn đọc.

 

 

(WOWTIMES) Những dấu mốc quan trọng và thành tích đạt được của Nhà xuất bản Kim trong 65 năm hình thành và phát triển.

Ngày 16/3/1957: Tại trụ sở Hội Văn nghệ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động, Hội Nhà văn và Bộ Giáo dục gồm 12 thành viên đặt nền móng cho Nhà xuất bản là: Hồ Trúc, Cao Ngọc Thọ, Hồ Thiện Ngôn, Lưu Hữu Phước, Tô Hoài, Nguyễn Huy Tưởng, Nguyễn Xuân Sanh, Phan Huỳnh Điểu, Xuân Tửu, Phạm Hổ, Thy Thy Tống Ngọc, Nguyễn Văn Phú đã họp phiên đầu tiên để bàn việc thành lập một Nhà xuất bản sách cho thiếu nhi.

Ngày 17/6/1957: Nhà xuất bản Kim Đồng chính thức được thành lập.

Ngày 1/6/1960: Nhà xuất bản Kim Đồng vinh dự nhận được Bằng DIPLOME của Liên đoàn Phụ nữ thế giới và Liên đoàn Thanh niên thế giới.

Năm 1970: Nhà xuất bản Kim Đồng vinh dự nhận được Bằng DIPLOME của Triển lãm sách quốc tế Maxcơva và giải ba về kỹ thuật in cuốn "Phù Đổng thiên vương”.

Năm 1971:Nhà xuất bản Kim Đồng vinh dự nhận được Huy chương Bạc cuốn sách tranh "Sát Thát" tại triển lãm nghệ thuật sách quốc tế IBA và Bằng khen cho cuốn "Nối dây cho diều" của Triển lãm sách quốc tế tại Lepzich (Cộng hoà Dân chủ Đức).

Năm 1973- 1977: Nhà xuất bản Phát hành hằng quý tờ Sinh hoạt nghiệp vụ do nhà thơ Vũ Ngọc Bình chủ biên, nhằm thông báo, trao đổi nghiệp vụ viết và vẽ cho thiếu nhi và sách Kim Đồng.

Năm 1975: Nhà xuất bản Kim Đồng vinh dự được nhậnBằng khen cuốn "Tấm Cám" tại Triển lãm sách thiếu nhi ở Tiệp Khắc.

Năm 1982:Nhân kỉ niệm 25 năm thành lập, Nhà xuất bản Kim Đồng đã tổ chức trao tặng phẩm cho gần 100 cộng tác viên có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của Nhà xuất bản.

Năm 1984: Nhà xuất bản Kim Đồng, Hội đồng Văn học thiếu nhi Hội Nhà văn Việt Nam và tuần báo Văn nghệ tổ chức Cuộc thi sáng tác cho Nhi đồng.

 

 

Năm 2006- 2015: Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch.

Năm 2006- 2014: Hành trình 10 năm với 8 cuộc vận động sáng tác hơn 400 tác phẩm tham gia, hơn 100 tác phẩm được giải thưởng, hơn 80 cuốn sách được in trong khuôn khổ dự án, hơn 30 cây bút được đào tạo kĩ năng mới, thành lập 16 câu lạc bộ đọc sách với hơn 40 cuộc giao lưu và các chuyến tàu kể chuyện,...

Năm 2016: Nhà xuất bản Kim Đồng vinh dự được đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ ghi nhận những thành tích xuất sắc.

Ngày 17/6/2017: Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập,  Liên hiệp Quỹ Thiếu nhi thế giới tặng Nhà xuất bản Kim Đồng Huy chương vì những đóng góp nổi bật trong việc phát triển văn học dành cho độc giả nhỏ tuổi.

 

 

 

Nguồn: Trang web NHÀ XUẤT BẢN KIM ĐỒNG, tổng hợp thông tin, (Hình ảnh: Internet)


Nguyễn Quyên- Wowtimes- Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2