[WOWTIMES - Anh Hùng Cách Mạng] Kỷ niệm 85 năm Ngày sinh Nữ Anh hùng Phan Thị Ràng ( 1937-2022)

20-06-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Phan Thị ràng- nữ anh hùng trên quê hương Gò đất, người phụ nữ Nam Bộ anh dũng, kiên trung, bất khuất, là tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau học tập, noi theo.

Chị Phan Thị Ràng, bí danh Tư Phùng, sinh năm 1937 tại xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Chị sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, ông nội là Chủ tịch Mặt trận Việt Minh xã; cha là một chí sĩ yêu nước, hoạt động cách mạng bị giặc bắt, tra tấn cho đến khi mất. Năm 13 tuổi, chị tham gia Đội Thiếu niên cứu quốc; sau đó, chị được giao nhiệm vụ trinh sát, phụ trách thanh vận, giao liên... Đến năm 1960, tổ chức phân công chị về xã Thổ Sơn xây dựng căn cứ, vận động quần chúng và chiến đấu.

 

 

Đêm ngày 8, rạng sáng 09/01/1962, trên đường từ Hòn Me về Hòn Đất để tiếp cận với đồng đội chiến đấu, chị bị địch phục kích bắt giữ. Chúng dùng nhiều thủ đoạn thâm độc, tra tấn hết sức tàn bạo và dã man, nhưng chị vẫn bình thản trước mọi tình huống gian nguy xảy ra với mình, giữ tròn khí tiết của người cộng sản. Biết không thể nào lung lay được tinh thần, ý chí của người cách mạng, bọn giặc đưa chị đến chân núi Hòn Đất hành quyết. Chị Phan Thị Ràng đã hy sinh anh dũng lúc 13 giờ ngày 09/01/1962, khi vừa bước sang tuổi 25 tràn đầy sức sống; để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng chí, đồng đội và người dân Ba Hòn.

Tiếp bước tấm gương ngời sáng của chị Phan Thị Ràng, nhiều nam, nữ thanh niên trong huyện đã xung phong tòng quân chống Mỹ, cứu nước. Các lực lượng vũ trang và Nhân dân vùng Ba Hòn được truyền thêm sức mạnh và lòng căm thù giặc sâu sắc, nêu cao ý chí cách mạng, tinh thần đoàn kết, vượt qua muôn vàn khó khăn, lập nhiều chiến công vang dội. Một cuốn tiểu thuyết, Hòn Đất của nhà văn Anh Đức đã viết dựa trên những sự kiện của cuộc đời bà. Trên tinh thần này, một vở vũ kịch, Chị Sứ, do Xuân Định đạo diễn và Hoàng Vân sáng tác nhạc, cũng đã ra đời vào năm 1968 và được công diễn nhiều năm trên sân khấu Nhà Hát Lớn Hà Nội.

 

 

Ngày 20/12/1994, liệt sĩ Phan Thị Ràng được Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Hiện nay, mộ chị Phan Thị Ràng nằm trong Khu di tích lịch sử thắng cảnh Hòn Đất, thuộc xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất và được công nhận là di tích quốc gia năm 1989.

 

Nguồn: Tổng hợp tin tức, (hình ảnh: internet)


Nguyễn Quyên- Wowtimes- Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2