[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Công ty CP Cao su KYMDAN – 68 năm chinh phục người tiêu dùng

16-06-2022

(kyluc.vn) – Vượt qua không gian và thời gian, nệm KYMDAN đã chinh phục người tiêu dùng bởi những sản phẩm mẫu mã đa dạng, chất lượng cao. Đó là kết quả của hành trình kiên trì tìm tòi, nỗ lực của ba thế hệ gia đình KYMDAN.

Ra đời từ năm 1954, KYMDAN là một công ty gia đình có tiếng trên thị trường đệm mousse ở Việt Nam, được biết đến là thương hiệu đời đầu cho dòng sản phẩm nệm mousse thiên nhiên. Các sản phẩm chính của công ty hiện có: nệm (mattress) và gối làm từ latex cao su thiên nhiên ở dạng bọt (sponge, mousse) bên cạnh các dòng sản phẩm phụ: giường, salon (sofa, lounge suites), ga trải, vỏ gối, ...

 

 

Tên công ty là sự tổng hợp của ba thuật ngữ: “KỸ nghệ” (theo tiếng Việt), “Mousse” (tiếng Pháp là “bọt”) và “ĐA Ngành” (theo tiếng Việt)

 

Nổi tiếng về thương hiệu nhưng KYMDAN tuyệt đối kín tiếng với bên ngoài khi áp dụng chiến lược tự bảo hộ bí mật công nghệ, không cho phép nhân viên dùng điện thoại di động trong khu sản xuất, hạn chế tham quan nhà máy và không được tham quan dây chuyền công nghệ. Bên cạnh đó, công ty cũng tích cực tuyên truyền việc nhận diện thương hiệu, phân biệt hàng thật/nhái và công khai đấu tranh chống việc giả mạo sản phẩm của hãng, nhằm chống lại "cạnh tranh bất chính"

Công ty KYMDAN hiện là công ty cổ phần có dưới 100 cổ đông, không cần thực hiện công bố thông tin, không niêm yết trên sàn chứng khoán và không tham gia trên bất cứ sàn OTC nào.

 

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH & PHÁT TRIỂN

Giai đoạn 1954 – 1975

Công ty KYMDAN thành lập năm 1954, bắt đầu từ tấm nệm đầu tiên ra đời vào ngày 19/03/1954.

Năm 1960, ông Đan trưng bày tấm nệm của mình tại một cuộc triển lãm “hàng Việt Nam tại Nhật”. Ông nhận ra rằng trên thị trường không hề có sản phẩm nào tương tự và cải tiến lớn đầu tiên là phương pháp để có thể tăng độ thoáng khí cho sản phẩm. Năm 1962, ông đã chỉnh lại khuôn nệm của mình sang cấu trúc tổ ong; mục đích là nhằm tăng diện tích bề mặt và độ thông khí cho sản phẩm. KYMDAN đã nộp đơn đăng ký sáng chế đầu tiên lên Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam (NOIP Viet Nam) năm 1962. Nhưng đến năm 2004, phiên bản mới của sản phẩm mới được đăng ký.

 

 

 

 

Vào thời điểm mà hầu hết các tiến bộ kỹ thuật đều xuất phát từ nước ngoài; bước đột phá về công nghệ này đã giúp làm tăng trưởng mạnh mẽ các hoạt động kinh doanh. Đây cũng là một bước tiến quan trọng cho ngành sản xuất nệm cao su tại Việt Nam. Đối với người tiêu dùng Sài Gòn từ những năm trước 1975, tên tuổi thương hiệu KYMDAN rất gần gũi với người tiêu dùng.

 

Giai đoạn 1984 – 1998

Sau năm 1975, gia đình ông Đan sang định cư tại Pháp. Dù ở Pháp, ông Đan tiếp tục nghiên cứu sản xuất và chế tạo thành công một tấm nệm mới giúp thông thoáng khí; và có thể hấp thụ nhiệt từ cơ thể. Năm 1984, ông nộp đơn lên Viện Sở hữu Công nghiệp Quốc gia (INPI) tại Pháp cho sáng chế của mình và đã được nước Cộng Hòa Pháp cấp bằng sáng chế số 269364 vào ngày 10/02/1984.  KYMDAN được quốc tế công nhận là công ty có các sản phẩm độc đáo đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Nhờ đó, thương hiệu KYMDAN sẽ ngày càng lan rộng trên thế giới. Trong thời gian này tại Việt Nam, sản phẩm KYMDAN vắng bóng trên thị trường trong nước.

Năm 1984, ông Nguyễn Hữu Trí (con trai ông Nguyễn Văn Đan) nhận chức vụ Giám Đốc Xí nghiệp Đời Sống thuộc Liên Hiệp Xí nghiệp Công nghiệp Cao su với các mặt hàng dép râu, dép rọ (dép sĩ quan quân đội), dây thắt lưng cho quân đội, tấm lợp mái nhà (tấm lợp cao su cứng ebonite), tapis, ống cao su, joints, cao su kỹ thuật, … Năm 1989, Việt Nam bắt đầu có những bước chuyển biến mới trong nền kinh tế, Ông Trí quyết định sản xuất trở lại nệm mousse thiên nhiên và phục hồi thương hiệu KYMDAN. Giai đoạn này, ông đẩy mạnh áp dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất giúp KYMDAN nhanh chóng lấy lại vị thế trước kia của mình.

Giai đoạn 1999 – 2008: Chuyển sang hoạt động theo cơ chế cổ phần hóa

Từ 01/02/1999, công ty Cổ phần Cao su Sài Gòn – KYMDAN bắt đầu hoạt động theo phương thức cổ phần hóa và xây dựng lên một nhà máy mới (108,163 m2) với dây chuyền sản xuất tự động và phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu và thử nghiệm. Tất cả đều được trang bị đầy đủ tại khu công nghiệp gần thành phố Hồ Chí Minh nhằm tăng năng lực sản xuất, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường trong và ngoài nước.. Nhà máy mới này đã được mở rộng thêm hai lần vào năm 2001 và 2007.

 

 

 

 

Giai đoạn sau cổ phần hóa là giai đoạn phát triển mạnh về quy mô sản xuất và phát triển thị trường của Công ty KYMDAN nhờ tận dụng các lợi thế về vốn cổ đông và cơ chế. Thành công trong cổ phần hóa, chỉ trong thời gian ngắn năm 1999 – 2008 doanh số công ty tăng lên liên tục. Doanh thu của công ty tăng lên hàng năm bình quân 37%, có năm lên đến 61%.

Trong giai đoạn này, ông Nguyễn Hữu Trí là Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm Tổng Giám Đốc Công ty Cổ Phần Cao Su Sài Gòn – KYMDAN.

 

Giai đoạn từ 2009 đến nay: Hội nhập quốc tế

Kể từ ngày 01/01/2009, ông Nguyễn Hữu Trí chuyển giao quyền điều hành Công ty và chức vụ Tổng Giám Đốc cho con trai là ông Nguyễn Trí Tân cùng ban lãnh đạo trẻ. Bản thân ông Nguyễn Hữu Trí tiếp tục đảm đương vai trò Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công ty..

Tính đến năm 2011, KYMDAN đã sở hữu 1 nhà máy ở KCN Củ Chi2 xí nghiệp trực thuộc1 công ty ở Australia4 chi nhánh quản lý phân phối và 531 cửa hàng, chi nhánh, đại lý.

Kể từ năm 2017, KYMDAN đã tích cực nỗ lực mở rộng sang thị trường quốc tế. Cho đến nay, Thương hiệu KYMDAN đã đăng ký bảo hộ thương hiệu tại 103 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 

CHẤT LƯỢNG LÀM NÊN THƯƠNG HIỆU

Các sản phẩm KYMDAN đều được dày công nghiên cứu và thiết kế, chính vì vậy quyền về kiểu dáng công nghiệp là một thành tố quan trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty. Công ty đã đăng ký hơn 240 kiểu dáng công nghiệp với Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam; bao gồm cả tấm nệm đầu tiên được thiết kế năm 1996 (Cục SHTT Việt Nam số 3-0002853-000); và các sản phẩm liên quan, bao gồm cả khung giường và ghế sofa gỗ. Đặc biệt. tất cả mủ được sử dụng trong các sản phẩm của KYMDAN đều được sản xuất tại Việt Nam. Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là một biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn các doanh nghiệp khác sao chép kiểu dáng của KYMDAN. Hành động này còn giúp duy trì mối liên kết giữa KYMDAN với các sản phẩm mang tên mình, thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng; và cho phép mở rộng sang các thị trường mới.

Chất lượng, an toàn và đổi mới được đặt lên hàng đầu trong các sản phẩm của KYMDAN. Trọng tâm của KYMDAN là cam kết bảo đảm tất cả sản phẩm mới đều đáp ứng bộ “15 tính năng nổi bật của sản phẩm KYMDAN”; bao gồm độ đàn hồi tối ưu để hỗ trợ cột sống người dùng; đặc tính chống cháy; lớp phủ chống côn trùng và độ bền (kéo dài trung bình trên 20 năm). Ngoài những tính năng này, nệm KYMDAN còn được khử bỏ hoàn toàn mùi cao su. Điều này giúp sản phẩm có lợi thế hơn các công ty Việt Nam khác trên thị trường nước ngoài.

 

 

 

 

Nệm mousse KYMDAN được Bureau of Household Goods and Services, California, Hoa Kỳ chứng nhận có khả năng kháng cháy lần đầu vào năm 2004 và liên tục được cấp, duy trì hiệu lực đến năm 2023.

 

 

 

 

Vào năm 2005, Phòng thí nghiệm KYMDAN đã được chứng nhận là tuân thủ theo Tiêu chuẩn Quốc tế ISO / IEC 10725:2005. Điều này có nghĩa là Phòng thí nghiệm KYMDAN đã được chứng nhận để thử nghiệm các sản phẩm mới. Ngoài ra, KYMDAN còn là thành viên của Hiệp hội Ngành hàng Nội thất Australia.

 

 

 

 

Năm 2010, KYMDAN đã được nhận giấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2008, (chứng chỉ ban đầu là tiêu chuẩn ISO 9001:2000 năm 2003); công nhận hệ thống quản lý chất lượng của công ty được sử dụng trong phòng thiết kế, sản xuất và cung cấp sản phẩm.

Ngoài ra, KYMDAN đã được chứng nhận khả năng chống vi khuẩn và nấm mốc lần lượt vào năm 2017 và 2018 bởi UL Environment, Inc. – công ty cung cấp chứng nhận cho các nhà sản xuất thân thiện với môi trường.

Kể từ năm 2018, KYMDAN nhận được Chứng nhận Tuân thủ GRS từ Global Register Services, Inc (công ty dịch vụ của Mỹ về ngành công nghiệp chăn ga gối đệm và đồ nội thất) chứng nhận cho các sản phẩm gối và nệm cao su thiên nhiên được nhập khẩu và phân phối tại Mỹ. Các sản phẩm gối, nệm KYMDAN đã vượt qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt về độ an toàn để nhận giấy phép nhà sản xuất cá nhân tại 14 tiểu bang. Bên cạnh đó, sản phẩm nệm (mattress) KYMDAN Deluxe xuất khẩu sang Australia cũng được Osteopathy Australia - Cơ quan Quản lý và Điều hành bác sĩ chỉnh xương toàn nước Úc - chứng nhận phù hợp hỗ trợ điều trị trong ngành chỉnh xương (cong vẹo cột sống).

 

 

 

 

CÁC GIẢI THƯỞNG KINH DOANH

Năm 2004, KYMDAN đánh dấu kỷ niệm 50 năm thành lập tại Geneva; nơi công ty đã được Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) trao tặng Danh hiệu Doanh nghiệp Sáng tạo khi sử dụng SHTT trong sản xuất và thương mại.

 

 

 

 

Năm 2005, KYMDAN được Chương trình Phát triển Sản phẩm Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh chọn là nhà sản xuất của 1 trong 11 sản phẩm công nghiệp chủ lực tại Hồ Chí Minh.

Năm 2006, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam lần đầu tiên chỉ định KYMDAN là một trong 10 Thương hiệu được biết đến nhiều nhất tại Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

 

Suốt hơn nửa thế kỷ qua, KYMDAN đã nỗ lực không ngừng để trở thành một trong những thương hiệu Việt phát triển vững chắc qua hành trình với không ít gian nan, thử thách và thành công xây dựng một thương hiệu lâu năm uy tín, luôn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.


Theo: Diệu Phi – Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2