[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] PV Power – Hành trình 15 năm “Sinh năng lượng, Dưỡng tương lai”

13-06-2022

Từ những bước đi ban đầu đầy gian nan, những cán bộ, người lao động điện lực dầu khí đã lao động bền bỉ để xây dựng và phát triển Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power) ngày một phát triển bền vững, trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất điện hàng đầu tại Việt Nam.

Ngày 17/5/2007 là một ngày đặc biệt đối với hầu hết lãnh đạo, cán bộ, người lao động PV Power khi Công ty TNHH MTV – Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ chính là sản xuất kinh doanh điện năng, đồng thời tham gia xây dựng các nguồn điện. PV Power đặt mục tiêu trở thành một tổng công ty công nghiệp – thương mại mạnh, có uy tín trong nước và trong khu vực Đông Nam Á. Lĩnh vực điện cũng được xác định là một trong 5 lĩnh vực chính của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam).

PV Power đã bắt đầu hành trình với số vốn điều lệ ban đầu là 7.600 tỷ đồng, số lao động 486 người. Sau 2 tháng, Tổng công ty có 7 đơn vị thành viên với tổng số CBCNV là 720 người. Lúc đó mới chỉ có Nhà máy điện Cà Mau 1 đi vào hoạt động với công suất 750 MW. Công trường xây dựng Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2 ngày ấy chồng chất những khó khăn, PV Power đã không ngừng nỗ lực phát huy mọi năng lực lao động và sáng tạo của một tập thể đoàn kết, quyết tâm cao và thống nhất từ các cấp lãnh đạo tới từng người lao động trong đơn vị.

 

PV Power – Hành trình 15 năm “Sinh năng lượng, Dưỡng tương lai” - Ảnh 1.

Người lao động PV Power tại Nhà máy điện Nhơn Trạch 2

 

Lần lượt các nhà máy tiếp theo hòa vào điện lưới quốc gia, đó là Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2, cùng các nhà máy thủy điện Hủa Na, Đăkđrinh, rồi Nhà máy điện Cà Mau 2, nhà máy nhiệt điện đầu tiên Vũng Áng 1 đã giúp PV Power trở thành một trong các GENCO thực hiện tốt việc đa dạng hóa nguồn điện. Tất cả các nhà máy điện PV Power quản lý vận hành đều sử dụng thiết bị, công nghệ tiên tiến, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Trong suốt 15 năm qua, kết quả sản xuất kinh doanh của PV Power luôn tăng trưởng tích cực, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ hằng năm. Các chỉ số tài chính an toàn tuyệt đối, đảm bảo mục tiêu bảo toàn và phát triển vốn bền vững.

 

PV Power – Hành trình 15 năm “Sinh năng lượng, Dưỡng tương lai” - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo chứng kiến lễ ký thỏa thuận giữa PV Power và Tập đoàn General Electric (GE) tháng 5/2022

 

 PV Power luôn duy trì vận hành, ổn định các nhà máy điện, hạn chế tối đa các sự cố cháy nổ, sự cố môi trường, tai nạn lao động, đảm bảo sức khỏe cho người lao động, đồng thời xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp, an toàn. Kể từ khi thành lập đến nay, PV Power đã cán mốc 50 triệu giờ công an toàn, đóng góp quan trọng trong việc hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh từng năm của Tổng công ty.

Tính đến hết quý I/2022, tổng sản lượng điện lũy kế của PV Power phát lên lưới điện quốc gia đạt trên 231 tỷ kWh; doanh thu toàn Tổng công ty ước đạt 332 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế ước đạt trên 23 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 15,3 nghìn tỷ đồng. Sự đóng góp các nguồn điện liên tục, ổn định từ các nhà máy điện của PV Power có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, tạo động lực phát triển kinh tế đất nước và phục vụ đời sống nhân dân. Đồng thời, góp phần quan trọng tạo lập thị trường điện cạnh tranh ở nước ta.

 

PV Power – Hành trình 15 năm “Sinh năng lượng, Dưỡng tương lai” - Ảnh 3.

PV Power 3 năm liên tiếp đạt “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam”

 

Trên chặng đường xây dựng và trưởng thành, PV Power đã tạo nhiều dấu ấn trên bản đồ năng lượng quốc gia. PV Power hiện là doanh nghiệp sản xuất điện sở hữu, quản lý nhiều nhà máy điện khí nhất trong số các doanh nghiệp sản xuất điện trong nước với 4 nhà máy gồm: Nhơn Trạch 1, Nhơn Trạch 2 và Cà Mau 1&2 với tổng công suất 2.700 MW.

PV Power là đơn vị đầu tiên trong ngành điện Việt Nam thực hiện IPO thành công, thu về cho ngân sách Nhà nước thặng dư hơn 2.300 tỷ đồng; hiện tại có hơn 16.000 cổ đông và cổ phiếu POW luôn hấp dẫn nhà đầu tư, có khối lượng giao dịch lớn trên Sàn giao dịch chứng khoán TP HCM.

 

PV Power – Hành trình 15 năm “Sinh năng lượng, Dưỡng tương lai” - Ảnh 4.

Trong 15 năm xây dựng và phát triển, PV Power đã đạt 50 triệu giờ công an toàn

 

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings đã công bố xếp hạng tín nhiệm quốc tế lần đầu đối với PV Power, ở mức "BB" với triển vọng tích cực. Bên cạnh đó, Fitch Ratings cũng đánh giá PV Power là nhà phát hành ngoại tệ dài hạn đạt mức "BB" với triển vọng tích cực. Mức xếp hạng "BB" với triển vọng tích cực của PV Power bằng mức xếp hạng quốc gia Việt Nam, ngang với các tập đoàn lớn như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Cùng với đó, PV Power đã 3 năm liên tiếp lọt Top 50 công ty niêm yết tốt nhất do Forbes bình chọn và top 100 doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam do Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam bình chọn.

Giải thưởng và danh hiệu

+Thương hiệu tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương 2020
+Doanh nghiệp vì người lao động 2017
+Cúp vàng Chất lượng Xây dựng Việt Nam 2010
+Top 100 Thương hiệu Sao Vàng Đất Việt 2011
+Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
+Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam

Nguồn: https://danviet.vn/pv-power-hanh-trinh-15-nam-sinh-nang-luong-duong-tuong-lai-20220517110548407.htm


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2