Sự Kiện Kỷ Niệm - 29.04.2019 - Kỷ niệm 250 năm ngày James Watt phát minh ra động cơ hơi với bình ngưng riêng biệt thay thế sức người trong nhà xưởng, năm 1769

29-04-2019

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Động cơ hơi nước là một loại động cơ nhiệt biến nhiệt năng của hơi nước thành cơ năng. Động cơ hơi nước còn được gọi là động cơ đốt ngoài để phân biệt với động cơ đốt trong. Cách đây vài thế kỉ chúng ta vẫn còn phụ thuộc vào gió, nước và cơ bắp để có được năng lượng. Sau đó chúng ta học cách tạo ra năng lượng của riêng mình.

Thomas Newcomen (1663-1729) một thợ rèn tại Darthmouth, Anh đã chế tạo ra động cơ hơi nước đầu tiên. Phát minh của Thomas Newcomen bắt đầu từ mong muốn bơm nước ra khỏi các hầm mỏ khai thác than thời bấy giờ do càng đào xuống sâu trong lòng đất thì nước tràn vào các hầm mỏ càng nhiều. Động cơ hơi nước của Newcomen đã làm cho những người thợ mỏ đi xuống lòng đất ngày một sâu hơn từ đó khai thác được nhiều than hơn. Tuy nhiên động cơ hơi nước của Newcomen đã gặp phải vấn đề lớn đó là nó tiêu thụ quá nhiều than đốt làm nhiên liệu, mặt khác việc vận chuyển than từ sâu trong hầm mỏ lên mặt đất cũng ngày một khó khăn hơn vì vậy có thể nói động cơ hơi nước đầu tiên của Thomas Newcomen đã làm biến đổi ngành công nghiệp khai thác mỏ nhưng chưa thực tiếp sức cho cuộc cách mạng công nghiệp ở nước Anh.

Năm 1763 James Watt (1736-1819) một người chế tạo dụng cụ cơ khí ở Glasgow được yêu cầu sửa một mô hình (chính là cỗ máy hơi nước đầu tiên của Newcomen) khi ấy mô hình được sử dụng trong một trường Đại học để hướng dẫn cho sinh viên. Suy nghĩ cải tiến cỗ máy hoạt động hiệu quả hơn tiêu thụ ít nhiên liệu hơn đã ám ảnh Watt. Cuối cùng vào năm 1765 Ông đã nảy ra một ý tưởng đơn giản nhưng xuất chúng. Với ý tưởng có sẵn trong đầu Watt đã bắt tay vào làm và chế tạo ra bình ngưng hơi tách rời. Bình ngưng hơi tách rời ban đầu của Watt (đặt tại Bảo tàng Khoa học London)

Nhờ cải tiến này đã cho phép Watt chế tạo ra những động cơ hơi nước có công suất cao hơn, hiệu quả hơn, dễ vận chuyển hơn so với bất cứ thứ gì từng có trước đó. Nó cho phép Watt giải phóng năng lượng theo một cách mà trước đó không ai tưởng tượng nổi nó đã chi phối cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất và giúp nước Anh trở nên giàu có.

Ảnh hưởng rộng hơn của động cơ hơi nước là nó cung cấp năng lượng cho hệ thống nhà máy từ đó cho ra đời những sản phẩm rẻ hơn có thể bán trên khắp thế giới. Năm 1870 Anh Quốc là nước công nghiệp mạnh nhất, giàu nhất trên thế giới và là công xưởng của toàn bộ thế giới.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo Vân Nguyễn - kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2