4/7/2017: Ngày Độc lập của Hoa Kỳ hình thành như thế nào?

04-07-2017

NIENLICH - Hôm nay, hàng triệu người Mỹ sẽ tụ tập để kỷ niệm ngày quốc khánh trong kỳ nghỉ quốc gia lớn nhất của Hoa Kỳ. Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về Ngày thứ tư của tháng bảy.

Ngày Độc lập là gì?

Kỷ niệm ngày độc lập Hoa Kỳ được bảo đảm từ Đế chế Anh sau Chiến tranh Cách mạng. Nó rơi vào ngày bốn tháng bảy hàng năm.

Điều gì đã xảy ra trong Chiến tranh Cách mạng?

13 thuộc địa của Bắc Mỹ thuộc Anh quốc đã chiến đấu để tách mình khỏi Anh Quốc và cai trị bởi nhà vua - sau đó là George III.

Các thuộc địa của Bờ Biển Đông này gồm New Hampshire, Connecticut, Rhode Island, New York, New Jersey, Pennsylvania, Delaware, Maryland, Virginia, Bắc Carolina, Nam Carolina và Georgia.

Họ muốn trở thành Liên bang độc lập Hoa Kỳ khi ký Tuyên ngôn Độc lập vào ngày 4 tháng 7 năm 1776, mặc dù cuộc chiến vẫn tiếp diễn sau một thời gian.

Các lực lượng chiến đấu của Hoa Kỳ được dẫn dắt bởi George Washington và được hỗ trợ với vũ trang và vật tư từ Pháp và Tây Ban Nha nhờ vào những nỗ lực ngoại giao của Thomas Jefferson.

Tổng thống Mỹ George Washington. Ảnh: HULTON ARCHIVE / GETTY IMAGES

 

Tại sao người Mỹ lại muốn độc lập?

Mối quan hệ giữa người định cư và người Anh đã có sự thân thiện, tuy nhiên căng thẳng bắt đầu leo ​​thang qua việc áp đặt luật pháp và thuế của Vương quốc Anh.

'Không thuế mà không có đại diện' đã trở thành tiếng kêu đau đớn khoảng năm 1765 sau khi nợ quốc gia tăng lên buộc những người thực dân phải tăng thuế nhập khẩu và trấn áp buôn lậu để gây quỹ.

Chủ nghĩa dân tộc ngày một dân cao trong các vùng đất hoạt động sản xuất nông nghiệp.  Hành vi thách thức thực dân ở Hoa Mỹ bắt đầu bằng các hình thức phản loạn, chiến đấu và phản đối.

Năm 1773, mọi thứ đã leo thang khi những người yêu nước ở Boston đã tiêu huỷ một chuyến hàng trà bằng cách lên ba tàu ở bến cảng Boston và ném 342 chiếc hòm xuống để phản đối Đạo luật Chè. Sự kiện này về sau được gọi là 'Bữa tiệc trà Boston’ (Boston Tea Party).

Ngày Độc lập được tổ chức trong bao lâu?

Lễ kỷ niệm lần đầu tiên vào ngày 4 tháng 7 năm 1777 - một năm sau khi ký Tuyên bố Độc lập.

Mười ba tiếng súng nổ được chào mừng - một tiếng tượng trung cho mỗi thuộc địa trước đó của Hoa Kỳ. Nhưng tên 'Ngày Độc lập' đã không được sử dụng cho đến năm 1791.

Năm 1870 nó được coi là ngày nghỉ không lương cho nhân viên liên bang, và năm 1938, Quốc hội Hoa Kỳ cuối cùng đã làm cho nó trở thành kỳ nghỉ được trả lương hôm nay.

Những cuộc nổi loạn về thuế đã dẫn đến cuộc chiến cách mạng toàn diện.

Thống đốc thuộc địa Thomas Hutchinson (1711 - 1780) chạy thoát khỏi những kẻ nổi dậy địa phương. Ảnh: HULTON ARCHIVE / GETTY HÌNH ẢNH

 

Ngày Độc lập được tổ chức ở Mỹ như thế nào?

Ngày nay nó thường được đánh dấu bởi các hoạt động yêu nước - thường diễn ra ngoài trời.

Nghĩ đến các cuộc diễu hành, cắm trại, barbecues, bia và pháo hoa, với càng nhiều màu đỏ, trắng và xanh càng tốt.

Các chính trị gia cũng làm một điểm để trình bày tại lễ kỷ niệm Ngày Độc lập và ca ngợi di sản quốc gia, lịch sử và con người.

Ngoài Hoa Kỳ, quốc gai nào cũng kỷ niệm ngày 4/7?

Philippines và Rwanda cũng tổ chức lễ kỷ niệm ngày thứ 4 của tháng 7 vì lý do riêng của họ.

Mỹ đã cho Philippines độc lập vào ngày đó vào năm 1946 và nạn diệt chủng Rwanda đã kết thúc với sự giúp đỡ của Mỹ vào ngày 4 tháng 7 năm 1994.

Đúng hơn, Đan Mạch cũng ăn mừng ngày Độc lập theo người Mỹ với những người nước ngoài châu Âu vào năm 1911, nhưng bây giờ chỉ là một 'cái cớ cho một ngày tốt đẹp ra ngoài'.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2