Kỷ niệm 200 năm ngày mất của Jane Austen trên tờ bảng Anh

24-07-2017

Jane Austen được coi là một trong những nhà văn nữ có sức ảnh hưởng lớn nhất trong văn học kinh điển Anh.

Mới đây, để kỷ niệm 200 năm ngày mất của Jane Austen, Ngân hàng Anh vừa phát hành tờ tiền 10 bảng có hình nữ văn sĩ kèm theo một câu trích dẫn trong tác phẩm nổi tiếng nhất của bà, Kiêu hãnh và định kiến.

Ky niem 200 nam ngay mat cua Jane Austen tren to bang Anh hinh anh 1

Hình ảnh Jane Austen xuất hiện trên tờ 10 bảng Anh kèm theo câu trích dẫn trong tác phẩm Kiêu hãnh và định kiến.

Ngày 18/7/1817, Jane Austen qua đời vì bạo bệnh tại Winchester, Anh. Bà để lại vô số truyện ngắn nhiều thể loại, một bản thảo chưa hoàn chỉnh cùng 6 tác phẩm tuyệt vời nhất trong văn học Anh.

Lý trí và tình cảm, Kiêu hãnh và định kiến, Emma, Thuyết phục, Trang viên Mansfield và Northen Abbey là những câu chuyện tình yêu một phần nào đó được khai thác dựa trên câu chuyện tình của Austen và Tom Lefroy dù bà không bao giờ kết hôn. Các tác phẩm thể hiện rõ cá tính của Austen, sống tự do, không bị gò bó bởi những khuôn khổ định kiến xưa cũ áp đặt cho phụ nữ, giống như tính cách mà bà đã xây dựng cho chính các nhân vật của mình.

Việc Jane Austen xuất hiện trên tờ bảng Anh đánh dấu sự tiến bộ trong đối xử công bằng với phụ nữ khi trước giờ chỉ có hình ảnh của nữ hoàng và các nhân vật nam nổi tiếng được in trên tiền Anh.

Austen là nhà văn nữ đầu tiên sau William Shakespeare và Charles Dickens được vinh danh trên đồng bảng. Đồng 10 bảng có hình Jane Austen sẽ góp mặt cùng đồng 5 bảng Winston Churchill và đồng 20 bảng JMW Turner ra mắt vào 2020 trong bộ tiền giấy polyme mới của Anh.

Điều khiến người hâm mộ Jane Austen chú ý ở đồng tiền này chính là câu trích dẫn trong Kiêu hãnh và định kiến lại thuộc về một nhân vật không hề có hứng thú với việc đọc sách. “Tôi có thể nói không có gì thú hơn là đọc sách.” là của Caroline Bingley thay vì Elizabeth Bennet hay Fitzwilliam Darcy, hai nhân vật được coi là đọc nhiều sách nhất trong câu chuyện.

Ky niem 200 nam ngay mat cua Jane Austen tren to bang Anh hinh anh 2

Kiêu hãnh và định kiến là cuốn sách nổi tiếng nhất của Jane Austen.

Tuy vậy, đồng 10 bảng Anh Jane Austen chỉ có thể được sử dụng sau khi thông qua vào ngày 14/9 và phát hành rộng rãi trên khắp nước Anh.

Ngoài việc in hình bà lên tờ tiền, để kỷ niệm 200 ngày mất của Austen, chính phủ Anh còn dựng tượng bà tại Basingstoke, gần quê hương Steventon, Hampshire.

 


Theo Thu Hoài - Zing


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2