10 quốc gia tốt nhất để trở thành phụ nữ: Bối cảnh cải thiện về khoảng cách giới toàn cầu năm 2018

21-12-2018

NIENLICH.VN - Theo báo cáo của Chỉ số khoảng cách về giới toàn cầu, khoảng cách giới trong Trao quyền chính trị hiện nay cần phải mất 107 năm nữa mới dứt hẳn chênh lệch, phản ánh số lượng phụ nữ thấp trong tất cả các vai trò chính trị và đặc biệt là các nguyên thủ quốc gia.

 

Vẫn còn một thời gian dài để đạt được sự bình đẳng cho phụ nữ, nhưng một số quốc gia đang tiến nhanh hơn các quốc gia khác.

Tiến bộ về bình đẳng giới đang chậm lại. Với tốc độ thay đổi hiện tại, nó sẽ mất 108 năm để đóng khoảng cách giới tính toàn cầu, hiện ở mức 68%. Điều đó thêm tám năm với ước tính năm 2017, theo báo cáo thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới.

Chỉ số này được công bố lần đầu tiên vào năm 2006, như là một khuôn khổ để đo lường sự chênh lệch giới tính ở các quốc gia theo bốn phân nhóm: Tham gia kinh tế, Thành tựu giáo dục, Sức khỏe và Sinh tồn và Trao quyền chính trị.

Năm nay, năm quốc gia mới đã được đưa vào - Cộng hòa Dân chủ Congo, Iraq, Ô-man, Sierra Leone và Togo - nâng tổng số lên tới 149.

Tiến độ cực chậm

Kể từ năm 2006, khoảng cách giới tính chung đã giảm 3,6% - nhưng năm 2018, chỉ có mức giảm 0,03%, cho thấy tiến độ cực kỳ chậm.

Nhưng định hướng chung là tích cực: trong số 144 quốc gia được xem xét trong năm 2017 và 2018, 89 nước ít nhất đã thu hẹp khoảng cách giới tính của họ và 55 nước đã thụt lùi hiệu quả về khoảng cách.

Như báo cáo nêu: Mặc dù tiến trình tiếp tục tiến triển với tốc độ rất chậm ... thực tế là hầu hết các quốc gia đang hướng tới sự bình đẳng giới lớn hơn đang khuyến khích và khen thưởng cho những nỗ lực của tất cả các nhà hoạch định chính sách và các nhà thực hành trên toàn thế giới đạt được Mục tiêu phát triển bền vững thứ năm của Liên hợp quốc: Bình đẳng giới.

Top 10 quốc gia có tiến bộ về thu hẹp khoảng cách giới năm 2018.

Top 10

Iceland đứng đầu chỉ số trong năm thứ 10 liên tiếp, đã hép lại hơn 85% khoảng cách giới tính chung. Bốn quốc gia hàng đầu là tất cả các quốc gia Bắc Âu: với Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan lần lượt đứng thứ hai, thứ ba và thứ tư.

Và có một mục mới trong top 10 năm nay, Namibia đã leo lên ba bậc để trở thành quốc gia châu Phi cận Sahara thứ hai trong số các quốc gia dẫn đầu sau Rwanda. Trong chỉ số khoảng cách giới đầu tiên năm 2006, Namibia xếp thứ 38. Vào năm 2018, nó đã cải thiện hơn 10%, sau khi đã khép lại hơn 79% khoảng cách giới tính chung.

Khoảng cách về Sức khỏe và Sinh tồn của Namibia đã được hạn chế từ năm 2013 và nó đứng thứ năm về Trao quyền Chính trị, với sự gia tăng số lượng phụ nữ trong quốc hội.

Một trong những câu chuyện thành công lớn nhất là Nicaragua, nước đã vượt qua Rwanda để giành vị trí thứ năm trong năm nay và đã leo lên từ vị trí thứ 62 vào năm 2006. Trong năm thứ bảy, nó có khoảng cách giới tính hẹp nhất ở Mỹ Latinh và khu vực Caribbean, đã khép lại 80% khoảng cách giới chung.

Chỉ số khoảng cách giới toàn cầu 2018 theo 4 chỉ số: Tham gia kinh tế, thành tựu giáo dục, sức khỏe và sinh tồn và trao quyền chính trị.

Kinh tế, chính trị và trí tuệ nhân tạo (AI)

Trong số các trường hợp con, khoảng cách giới cơ hội kinh tế là khoảng cách sẽ mất nhiều thời gian nhất để đóng hoàn toàn: ở mức 202 năm. Những cản trở âm thầm vẫn tồn tại với phụ nữ, họ bị xem nhẹ cho vai trò quản lý hoặc cấp cao. Khi có dữ liệu, nó chỉ tiết lộ một phần ba (34%) các nhà quản lý toàn cầu là phụ nữ.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, có một khoảng cách giới đáng kể trong các chuyên gia về AI, chỉ có 23% là nữ, so với 77% là nam, điều này dẫn đến khoảng cách giới được giữ ở mức 70%. 

Hình: LinkedIn / Chỉ số khoảng cách giới toàn cầu

Khoảng cách giới trong Trao quyền chính trị hiện nay cần phải mất 107 năm nữa mới dứt hẳn chênh lệch, phản ánh số lượng phụ nữ thấp trong tất cả các vai trò chính trị và đặc biệt là các nguyên thủ quốc gia. Chỉ có 18% bộ trưởng là phụ nữ và ở sáu trong số 149 quốc gia, không có phụ nữ nào ở vị trí bộ trưởng.

Báo cáo nêu rõ: Hầu hết phụ nữ ở các vị trí đứng đầu nhà nước đã được bầu trong thập kỷ qua. Bất chấp những phát triển gần đây, vẫn chỉ có 17 phụ nữ nguyên thủ quốc gia hoặc thủ tướng trên khắp 149 quốc gia năm 2018, bao gồm cả thủ tướng Romania đã được bầu trong năm nay.

Nhưng tin tốt là khoảng cách giới tính cụ thể của giáo dục chỉ ở mức trung bình 5% và có thể kết thúc sự chênh lệch chỉ sau 14 năm, dựa trên các xu hướng hiện tại, trong khi khoảng cách về Sức khỏe và Sinh tồn có thể được coi là "hầu như chấm dứt ở hầu hết các quốc gia".

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới


Duy Khang - nielich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2