10 thương vụ mua lại tốt nhất năm 2017 tại khu vực Bắc Mỹ

27-12-2017

NIENLICH.VN - Có nhiều ý kiến ​​cho rằng nhiều CEO đang chờ đợi xem điều gì sẽ xảy ra với việc Time Warner Inc được mua lại từ AT & T trước khi tung ra bất kỳ vụ mua lại nhiều tỷ đô la nào bởi sẽ phải đối mặt với sự giám sát của Bộ Tư pháp.

Trong một năm qua, S&P 500 có được những hợp đồng mua bán sáp nhập và mua lại lớn ở Mỹ trong trạng thái trầm lắng. Theo Bloomberg, chỉ có 43% các vụ mua lại tốt nhất thế giới liên quan đến các công ty Bắc Mỹ.

Trên thực tế, từ đầu năm đến giữa tháng 11, các giao dịch M&A ở Bắc Mỹ giảm 35% trong khi Canada có một năm vững chắc với các thương vụ. Có vẻ như cái gọi là hiệu ứng Trump trên thị trường đã không làm biến dạng thị trường sáp nhập và mua lại.

Có nhiều ý kiến ​​cho rằng nhiều CEO đang chờ đợi xem điều gì sẽ xảy ra với việc Time Warner Inc được mua lại từ AT & T trước khi tung ra bất kỳ vụ mua lại nhiều tỷ đô la nào bởi sẽ phải đối mặt với sự giám sát của Bộ Tư pháp. Cũng có thể là các CEO sợ phải trả quá nhiều cho việc mua lại vào thời điểm khi các tập đoàn lớn đang là đòn bẩy vốn ở mức kỷ lục.

Trong năm 2017, tại khu vực Bắc Mỹ có một số  giao dịch sáp nhập và mua lại (M&A) được đánh giá là tốt nhất trong năm.

  1. Amazon (AMZN) / Whole Foods

 

 

Amazon.com, Inc. (NASDAQ: AMZN) mua lị Whole Foods với giá 13,7 tỷ USD và có thể không phải là thỏa thuận lớn nhất năm 2017, nhưng chắc chắn đã ảnh hưởng đến số cổ phiếu của công ty tạp hóa này, giảm 16% so với đầu năm.

Kroger Co (NYSE: KR), chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn nhất ở Hoa Kỳ đã trở nên tồi tệ hơn, giảm 32% vào năm 2017; Amazon tăng 60% so với đầu năm do kỳ vọng của nhà đầu tư sẽ làm giảm giá thực phẩm tại Whole Foods, làm cho cửa hàng tạp hóa lành mạnh trở nên hấp dẫn hơn với người mua sắm trung lưu.

Cho dù, Amazon vẫn tập trung vào việc bán và giao hàng hay thâm nhập vào lĩnh vực y tế, các nhà đầu tư đang cược với nhà sáng lập kiêm CEO Jeff Bezos đang có kế hoạch thành công để nắm bắt các nhà bán lẻ trực tuyến và trực tiếp.

CEO của Amazon Worldwide Consumer Jeff Wilke cho biết Amazon quyết tâm làm cho thực phẩm hữu cơ có giá hợp lý nhất cho mọi người, dù các mặt hàng giảm giá nhưng người tiêu dùng có thể dùng với chất lượng của Whole Foods Market.

  1. Samsung Electronics (SSNLF) / Harman International

 

 

Samsung Electronics đã đề nghị mua Harman với giá 112 USD / cổ phiếu hoặc 8 tỷ USD cho toàn bộ. Thương vụ sẽ hoàn thành bản hợp đồng vào tháng 3 năm 2018. Samsung đã mua Harman để có thể chiếm được một phần lớn thị trường điện tử ô tô.

Harman International Industries Inc (NYSE: HAR) nổi tiếng với hệ thống âm thanh nổi và hệ thống dẫn đường, một trong những 'giá trị ẩn' tốt nhất trên thị trường. Vào giữa cuối năm 2016, Harman đã thu được lợi nhuận vững chắc với mức cắt giảm 2,5% lợi nhuận cả năm của mình. Đến cuối năm, Harman vẫn tạo ra doanh thu 6,8 tỷ đô la và 6,20 đô la mỗi cổ phần. Harman được nhận định là một công ty tốt có cổ phiếu thăng trầm, giữ nó lâu dài thì sẽ được lợi.

  1. Intel (INTC) / Mobileye

 

 

Vào tháng 8, Tập đoàn Intel (NASDAQ: INTC) cho biết hãng đã hoàn thành chào mua cổ phiếu của Mobileye, chiếm 84% cổ phần với giá 63,54 USD / cổ phần hoặc 15,3 tỷ USD.

Công nghệ máy học và tầm nhìn về máy tính của Mobileye của Israel kết hợp với tính năng hiệu năng cao của Intel giúp Intel có một bước tiến lớn trong việc chuyển sang công nghệ lái xe tự động.

CEO của Intel, Brian Krzanich nói: 'Với Mobileye, Intel nổi lên như một nhà dẫn đầu trong việc tạo ra nền tảng công nghệ mà ngành ô tô cần cho một hệ thóng tự động tương lai lai. Đó là một thử thách thú vị về kỹ thuật và một cơ hội tăng trưởng to lớn cho Intel. Thậm chí thú vị hơn là tiềm năng cho những chiếc xe tự động là để biến đổi ngành công nghiệp, cải thiện xã hội và cứu sống hàng triệu người.'

Intel ước tính rằng thị trường này sẽ tăng lên 70 tỷ đô la mỗi năm vào năm 2030, chỉ còn 13 năm nữa.

  1. JAB Holdings / Panera Bread

 

 

JAB Holdings là một công ty tư nhấn và đã hoàn thành việc mua lại Panera Bread với giá 7,5 tỷ đô la trong tháng 7 năm 2017.

Panera tham gia vào một chuỗi các thương hiệu liên quan đến cà phê bao gồm Peet’s Coffee, Keurig Green Mountain, Krispy Kreme and Jacobs Douwe Egberts. Ngoài các khoản đầu tư vào cà phê, JAB còn sở hữu một số công ty may mặc và các liên doanh phi thực phẩm.

Mua lại Panera Bread cho phép JAB Holdings tăng doanh số bán cà phê tại Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới. Panera Bread nhận được nhiều tài nguyên của một công ty quan trọng hơn để tiếp tục kế hoạch mở rộng bên ngoài Hoa Kỳ.

Năm 2018, JAB rât có khả năng thực hiện IPO cho công ty. Với 30 tỷ USD tài sản vào cuối tháng 12 năm 2016, đó là một khả năng được tính đến; việc IPO của nó sẽ rất hấp dẫn các nhà đầu tư.

  1. GE (GE) / Baker Hughes (BHI)

 

 

Với tất cả những thông tin xấu của General Electric Company trong năm qua, nhưng hãng đã có ý định mua công ty cổ phần Baker Hughes A vào năm 2017 với giá khoảng 23 tỷ USD .

Đây là một thỏa thuận phức tạp, GE kết hợp các dịch vụ dầu khí với tài sản của Baker Hughes để tạo ra nhà cung cấp dịch vụ và mỏ dầu lớn thứ hai thế giới về doanh thu chỉ sau Schlumberger Limited. Hoạt động độc lập với GE, các cổ đông của GE đã nhận 62,5% BHI cùng với các cổ đông Baker Hughes nhận phần còn lại.

Việc đẩy mạnh kinh doanh dầu khí buộc CEO mới John Flannery phải đánh giá lại mọi hoạt động kinh doanh, bao gồm việc giảm số giám đốc từ 18 xuống còn 12, một động thái sẽ khiến một nửa số giám đốc hiện tại mất vị trí và ba vị trí mới tham gia HĐQT.

Là một phần của sự xáo trộn chưa từng có này trong cấu trúc doanh nghiệp, GE sẽ tập trung vào ba lĩnh vực: Y tế, Hàng không và Năng lượng.

Baker Hughes có thể không phải là M&A tốt nhất năm 2017, nhưng nó chắc chắn là một trong những thương vụ quan trọng nhất trong lịch sử của General Electric.

  1. Diageo (DEO) / Casamigos

 

 

Vào cuối tháng 6/2017, Diageo đã ký một thỏa thuận dứt khoát để mua lại Casamigos, thương hiệu rượu tequila siêu đắc đang phát triển nhanh nhất ở Mỹ. Đây là một cơ hội thú vị cho Diageo để tăng cường sự tham gia vào loại hình tequila đang phát triển nhanh chóng, cũng như mở rộng thương hiệu quốc tế.

Giá trị giao dịch của Casamigos lên đến 1 tỷ USD với ước tính ban đầu là 700 triệu USD và giá trị tiềm năng hơn 300 triệu USD dựa trên kết quả đạt được trong 10 năm qua, phản ánh quỹ đạo tăng trưởng đặc biệt của thương hiệu và tiềm năng tăng trưởng.

Casamigos được tạo ra vào năm 2013 bởi các nhà sáng lập Rande Gerber, George Clooney và Mike Meldman. Kể từ khi thành lập, Casamigos đã nhận được nhiều giải thưởng từ các chuyên gia về rượu tequila, các nhà sản xuất vị giác và những người có ảnh hưởng trên khắp nước Mỹ. Casamigos có một bản sắc thương hiệu xác thực với một hồ sơ mùi vị dễ tiếp cận. Chất lượng và tính độc đáo của thương hiệu đã mang lại sự tăng trưởng ấn tượng, đạt được 120 nghìn thùng vào năm 2016. Thương hiệu đang trên đà đạt được hơn 170 nghìn thùng vào cuối năm 2017.

Diageo là một nhà lãnh đạo toàn cầu về rượu bia nước giải khát với một bộ sưu tập các thương hiệu nổi tiếng trên các loại rượu mạnh, bia và rượu vang. Những thương hiệu này bao gồm Johnnie Walker, Crown Royal, J & B, Buchanan và Windsor whisky, Smirnoff, Cîroc và Ketel One, Captain Morgan, Baileys, Don Julio, Tanqueray và Guinness.

Việc mua lại sẽ được tài trợ thông qua các nguồn tiền mặt và nợ hiện có.

  1. Gilead (GILD) / Kite Pharma

 

 

Gilead Sciences, Inc. đã chi 11,9 tỷ đô la cho Kite Pharma trong tháng 10, vụ mua lại lớn nhất từ ​​trước đến nay. Hợp đồng này cho phép công ty tiếp cận với liệu pháp điều trị ung thư đầy hứa hẹn và hy vọng nó sẽ ít phụ thuộc vào các phương pháp điều trị kháng virut, chẳng hạn như Sovaldi cực kỳ thành công, loại thuốc viêm gan C thu được với 10,8 tỷ đô la khi hãng này mua Pharmasset vào năm 2011.

Trong tương lai, GILG đang hy vọng nó có thể cung ứng với Kite Pharma như nó đã làm với Pharmasset.

John Milligan, Tổng giám đốc của Gilead cho biết : 'Mười năm kể từ bây giờ, đây sẽ là một phần đáng kể trong những gì chúng tôi làm và một phần quan trọng trong doanh thu của chúng tôi.'

  1. Johnson & Johnson (JNJ) / Actelion

 

 

Vào tháng 6, Johnson & Johnson đã hoàn thành một trong những vụ mua lại lớn nhất với hãng dược phẩm Actelion Thụy Sĩ với giá 30 tỷ USD. Là một phần của giao dịch, Actelion tách doanh nghiệp phát triển dược phẩm thành một công ty riêng có tên Idorsia Ltd mà JNJ có thể sở hữu tới 22% sau khi chuyển đổi.

Actelion là một nhà tiên phong trong điều trị cao huyết áp động mạch phổi (PAH). Hãng cung cấp thuốc bổ sung tuyệt vời cho các loại thuốc hiện có được thực hiện bởi Janssen Pharmaceuticals (công ty con của JNJ) và nó sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của JNJ.

Việc mua lại làm tăng thêm ít nhất 35 cent/cp cho lợi nhuận của JNJ trong năm đầu tiên. Quan trọng hơn, việc mua lại này giúp dẫn đầu việc điều phối dược phẩm trong những năm tới.

  1. Alimentation Couche Card (ANCUF) / CST Brands

 

 

Vào tháng 6 năm 2017, Alimentation Couche Tard đã hoàn thành thương vụ mua lại CST Brands, Inc., nhà điều hành cửa hàng tiện lợi lớn thứ tư ở Hoa Kỳ, với giá 4,4 tỷ USD. Là một phần của việc mua lại, Công ty đã quay lại và bán các hoạt động Canada của CST Brands với già 965 triệu CAD cho Parkland Fuel Corp, một trong những chủ sở hữu trạm xăng lớn nhất Canada.

Sau thương vụ, Couche Tard nhận được nhiều những lợi ích như: các cửa hàng tiện lợi bổ sung ở Texas và các vùng khác của miền Nam Hoa Kỳ và Parkland, có trụ sở tại Alberta, và nó đã mở rộng mạng lưới của nó từ Thái Bình Dương đến Đại Tây Dương.

  1. AT&T (T) / Time Warner (TWX)

 

Việc mua lại cuối cùng trong danh sách M&A tốt nhất chưa chính thức khép lại, và có khi nó không nhận được sự chấp thuận của Sở Tư pháp. Tuy nhiên, khi mua lại, AT & T Inc. đề xuất với giá 85 tỷ USD cho Time Warner Inc  và được coi là vụ mua lại tốt nhất năm vì lý do duy nhất là nó lớn và phức tạp hơn hầu hết mọi lần mua lại.

Bộ Tư pháp vừa khởi kiện tòa án liên bang Washington D.C. để ngăn chặn thỏa thuận này. Báo cáo cho thấy nó vi phạm luật chống độc quyền bởi vì AT & T sẽ sử dụng chương trình Time Warner để làm hại các đối thủ cạnh tranh.

AT& không đồng ý với quyết định của DOJ về việc sáp nhập và có kế hoạch chống lại vụ kiện tại tòa án. David McAtee II, cố vấn của AT & T, cho biết: 'Vụ kiện DOJ ngày nay là một bài toán căn cơ và khó giải từ hàng thập kỷ chống độc quyền. 'Việc sáp nhập theo chiều dọc như thế này được thông qua một cách thường xuyên bởi vì nó mang lại lợi ích cho người tiêu dùng mà không cần phải gỡ bỏ bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào từ thị trường. Chúng tôi không thấy có lý do hợp pháp nào cho việc sáp nhập của chúng tôi được đối xử khác biệt.'


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2