Giỗ tổ ngành Massage: Dân Sài Thành tròn mắt

05-11-2017

Ngày 3/11, nhiều người tròn mắt ngạc nhiên vì tấm băng rôn "Mừng ngày giỗ tổ ngành Massage" trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP HCM.

Thờ tổ nghề là nét đẹp văn hóa của Việt Nam từ lâu đời. Nhiều ngành nghề có tổ như sân khấu, đúc đồng, hát xẩm, chạm khắc.., được nhiều người biết đến.

Tuy nhiên, vừa qua ngành sân khấu giỗ tổ gây nhiều tranh cãi, nhiều người cho rằng quá nhiều nơi dựng sân khấu giỗ tổ, hình thức và gây tốn kém.

Còn những bức ảnh lan truyền trên mạng về giỗ tổ nghề Massage gần đây lại khiến nhiều người tròn mắt vì độc, lạ.

 

Gio to nganh Massage: Dan Sai Thanh tron mat

Băng rôn lễ giỗ tổ ngành massage tại một cơ sở ở Tp. HCM, Ảnh FB

 

Bà Nguyễn Thảo Vân, quản lý cơ sở có treo tấm băng rôn, cho biết, đây là ý tưởng của chủ cơ sở và nhân viên đã được thực hiện từ năm 2013. Tuy nhiên phải đến năm nay mới gây sự chú ý khiến nhiều người  tò mò, ngạc nhiên về tấm băng rôn.

 

Về ngày giỗ tổ, bà Vân cho biết, chủ cơ sở và nhân viên đã thống nhất chọn ngày 3/11 hằng năm là ngày giỗ tổ ngành massage.

Chọn ngày 3/11, vì đây là ngày sinh của ngài Tokujiro Namikoshi - người đã sáng lập ra môn Shiatsu ngày nay - thuật châm cứu bằng đầu ngón tay nổi tiếng ở Nhật.

Hiện hệ thống massage này có nhiều cơ sở, nhưng cở sở chính ở Nguyễn Bỉnh Khiêm, vì vậy ngày này nhân viên sẽ tập trung hết về đây dâng hương hoa lên tổ nghề.

Gio to nganh Massage: Dan Sai Thanh tron mat

Nhân viên các cơ sở trong công ty về đây dâng hương cúng tổ nghề massage

Bà Vân cũng cho biết, hiện tổ nghề massage được thờ bằng tượng ở cơ sở. Trong ngày đặc biệt này cơ sở đã hỗ trợ điều trị bệnh và massage miễn phí cho mọi người.

Bên cạnh đó, bà cho biết, nhiều người cho đây là ngành nhạy cảm hoặc vì lý do khách quan và chủ quan ngành massage vẫn còn chưa nhìn nhận giá trị đích thực.

Với mong muốn thay đổi suy nghĩ đó, nên công ty muốn tổ chức ngày giỗ tổ để biến nghề nhạy cảm này thành có thiện cảm trong xã hội, để có các cái nhìn khác về ngành massage.

Cơ sở không chỉ có khách hàng đàn ông hay đàn bà đi đơn lẻ, mà đã có nhiều vợ chồng, người già đến trải nghiệm dịch vụ.

Chị P.T.T chủ cơ sở Massage ở Hà Đông, Hà Nội cho rằng: "Tôi chưa bao giờ nghe đến nghề massage có tổ, nhưng đây là ý tưởng hay và táo bạo, massage theo tôi được biết bắt nguồn từ phương Tây từ lâu đời, chứ không phải Nhật Bản. Còn việc thờ tổ nghề, còn tùy thuộc vào phương pháp massage".

Ông L.Đ.Đ ( chủ cơ sở Massage ở Hưng Yên) chia sẻ: "Nếu massage lành mạnh hướng tới sức khỏe khách hàng mà không phải hình thức núp bóng mại dâm,...thì tôi ủng hộ việc giỗ tổ nghề, dù họ có thật hay không".

"Tôi nghĩ massage không có tổ, như chúng tôi cứ đi học về rồi xin việc, cũng có nhiều phương pháp, kết hợp mỗi thứ một chút, khách thoải mái dễ chịu là được" - Chị L ( Nhân viên massage) cho biết.

Khi những bức ảnh được đăng tải trên mạng, nhiều phản ứng tích cực bên cạnh đó cũng có bình luận trái chiều.

"Tôi lái xe ôm thì không có tổ nghề, tôi nghĩ nếu có cũng chỉ là tượng trưng, massage cũng vậy. Những nghề này hoạt động không có tổ chức, ai thích thì bỏ tiền vốn ra rồi làm.

Nếu massage có tổ nghề, thì chắc xe ôm cũng có, mà chưa tìm ra." - Bạn có nick Đức Anh chia sẻ.


Theo Ngọc Ninh


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2