Kỷ niệm 25 năm Hợp tác Nghiên cứu Nông nghiệp Việt Nam - Australia

12-04-2018

Hôm 11/4, Chính phủ Việt Nam và Australia vui mừng kỷ niệm mối quan hệ hợp tác tốt đẹp của hai nước trên lĩnh vực nghiên cứu nông nghiệp.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) ký cam kết hợp tác lâu dài trong nghiên cứu nông nghiệp, tháng 8/2017.

 

“Năm nay đánh dấu 25 năm hợp tác nghiên cứu nông nghiệp của hai nước. Điều này lại đặc biệt có ý nghĩa hơn trong bối cảnh Việt Nam và Australia đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao”, Ngài Craig Chittick, Đại sứ Australia tại Việt Nam cho biết.

“Hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp là một phần quan trọng trong quan hệ giữa Australia và Việt Nam trong suốt 45 năm hai nước duy trì quan hệ ngoại giao. Hỗ trợ của Australia cho Việt Nam thông qua hợp tác nông nghiệp như một phần của chương trình viện trợ phát triển chính thức lâu nay rất nhất quán và hiệu quả. Tôi rất vui mừng vì sự hỗ trợ này đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của Việt Nam ngày hôm nay, đặc biệt là vào sự chuyển mình mạnh mẽ của ngành nông nghiệp Việt Nam”, Đại sứ cho biết thêm.

Hợp tác nghiên cứu nông nghiệp giữa hai nước được điều phối bởi Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) kể từ năm 1993 tới nay.

“ACIAR là đối tác đặc biệt của Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển nông nghiệp. Sự hợp tác, chia sẻ kiến thức từ Australia và quốc tế thông qua ACIAR đã góp phần tăng cường năng lực nghiên cứu cho Việt Nam, mang lại các tiến bộ khoa học kỹ thuật, góp phần giảm nghèo và cải thiện thu nhập của nông dân”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tiến sỹ Lê Quốc Doanh, cho biết.
 

Tác động tích cực của các hợp tác này có thể thấy rõ trong các nghiên cứu và phát triển như: rừng trồng keo và bạch đàn; sự mở rộng nhanh chóng của ngành nuôi hàu ven biển; mở rộng thị trường thành công cho rau và trái cây vùng Tây Bắc.

“Australia có bề dày kinh nghiệm trong nghiên cứu và sản xuất nông nghiệp, và lâu nay chúng tôi đã chia sẻ với các đối tác của Việt Nam. Các chia sẻ này bao gồm kinh nghiệm trong sản xuất và marketing các sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi, kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm, các biện pháp tiết kiệm nước, quản lý rừng trồng và nuôi trồng thủy sản. Chúng tôi tin tưởng rằng việc tiếp tục thúc đẩy các trao đổi trong nghiên cứu nông nghiệp sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn cho cả Australia và Việt Nam”, GS. Andrew Campbell, Tổng Giám đốc Điều hành của ACIAR cho biết.

Trong vòng 25 năm qua, Chính phủ Australia đã đầu tư 100 triệu đô la Australia (tương đương khoảng 1.700 tỷ đồng) cho 170 dự án nghiên cứu ở Việt Nam. Đồng thời, Australia cũng đã đóng góp đáng kể vào việc nâng cao năng lực cho rất nhiều cán bộ nghiên cứu của Việt Nam. Đội ngũ cán bộ này hiện đang đóng góp vai trò quan trọng trong các chương trình dự án hợp tác nghiên cứu giữa hai nước.

Gần đây nhất ACIAR đã công bố chiến lược hợp tác nghiên cứu với Việt Nam cho giai đoạn 2017- 2027 để tiếp tục giúp Việt Nam trong nghiên cứu và phát triển nông nghiệp, với trọng tâm ưu tiên dành cho các khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long.

ACIAR là Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia. Là một phần của Chương trình Viện trợ Phát triển của Chính phủ Australia, ACIAR đóng góp cho các mục tiêu của chương trình nhằm giúp các nước đang phát triển giảm nghèo và phát triển bền vững. ACIAR tài trợ cho các dự án nghiên cứu nông nghiệp được triển khai bởi các cơ quan nghiên cứu của Australia và quốc tế. Các dự án này đều nhằm giúp giải quyết các vấn đề trong nông nghiệp ở các nước đang phát triển. ACIAR bắt đầu chương trình tại Việt Nam từ năm 1993, đến nay đã thực hiện được 170 dự án trị giá 100 triệu đô la Australia (tương đương 1.700 tỷ đồng).  


Theo Tuệ Minh - Infonet


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2