Lee Iacocca: Biểu tượng ngành công nghiệp ô tô Mỹ qua đời ở tuổi 94

04-07-2019

NIENLICH.VN - Biểu tượng ngành công nghiệp ô tô Lee Iacocca, từng là một trong những giám đốc điều hành kinh doanh có trình độ cao nhất nước Mỹ và được cho là đã giải cứu Chrysler khỏi sự phá sản vào những năm 1980, đã qua đời ở tuổi 94.

Lee Iacocca, 'cha đẻ' của Ford Mustang, qua đời ở tuổi 94.

Ông là người góp phần tạo ra Ford Mustang và minivan Chrysler.

Con gái út của Iacocca xác nhận ông đã qua đời vì bệnh già vào thứ 3, 3/7/2019. Ông sống dựa vào hai cô con gái và tám đứa cháu.

Sinh ra tại Lido Anthony Iacocca ở Allentown, Pennsylvania, vào ngày 15 tháng 10 năm 1924, với cha mẹ là người nhập cư Ý, ông tiến thân trở thành lãnh đạo hai công ty xe hơi lớn của Mỹ về sau.

Iacocca bắt đầu làm việc tại Ford Motor Company vào năm 1946, và là một nhân vật chính trong sự phát triển của Ford Mustang - chiếc xe đầu tiên thuộc loại này. Ông được bổ nhiệm làm chủ tịch của Ford vào năm 1970, nhưng đã bị Henry Ford Jr. sa thải năm 1978.

"Tôi bắt đầu cuộc sống của mình với tư cách là con của những người nhập cư, và tôi đã đi đến chức chủ tịch của Ford Motor Company," Iacocca viết trong cuốn tự truyện năm 1984 của mình. 'Khi tôi đạt điều đó, tôi đã ở trên đỉnh thế giới. Nhưng rồi định mệnh nói với tôi: 'Đợi đã. Chúng tôi chưa kết thúc với bạn. Bây giờ bạn sẽ hiểu cảm giác như thế nào khi bị đuổi khỏi đỉnh Mt . Everest!''

 

Lee Iacocca đã lãnh đạo sự phát triển của Ford Mustang và Pinto, và đã cứu Chrysler khỏi phá sản vào những năm 1980.

Sau đó, ông được Chrysler Corp thuê vào năm 1978 và trở thành CEO của công ty vào năm 1979. Ông được ghi nhận là đã cứu công ty khỏi phá sản. 

Iacocca kêu gọi Quốc hội ủy quyền cho Bộ Tài chính bảo lãnh 1,5 tỷ đô la cho các khoản vay ngân hàng cho Chrysler. Chrysler cần gói cứu trợ để sống sót trở lại suy thoái vào đầu những năm 1980. Chrysler hoàn trả các khoản vay sớm. Kho bạc kiếm tiền từ cổ phiếu mà nó nhận được như một phần của gói cứu trợ.

Với sự giúp đỡ của các sản phẩm cạnh tranh và tiết kiệm nhiên liệu hơn như cái gọi là xe K - bao gồm Dodge Aries và Plymouth Reliant - Chrysler đã trở nên mạnh mẽ và có lãi trở lại. 

Iacocca đã dẫn dắt Chrysler trong một kỷ nguyên mà nhập khẩu châu Á và châu Âu lần đầu tiên bắt đầu chiếm một phần đáng kể trong phần của các nhà sản xuất ô tô Mỹ trên thị trường xe hơi Mỹ.

 

Lee Iacocca, chủ tịch hội đồng quản trị của Chrysler Corporation, khoe Plymouth Vager T-115 của Chryslers, ngày 31 tháng 8 năm 1983 tại San Diego.

Ông đã nghỉ hưu từ Chrysler vào năm 1992. Năm 1995, Iacocca đã kiện công ty cáo buộc họ ngăn chặn bất hợp pháp ông thực hiện các lựa chọn cổ phiếu. Chrysler sau đó đã đệ đơn kiện ông, nói rằng ông đã cung cấp thông tin bí mật cho Kirk Kerkorian - người đã cố gắng tiếp quản công ty.

Chrysler và Iacocca giải quyết vụ kiện của họ vào năm 1996.

Fiat Chrysler Automobiles cho biết trong một tuyên bố rằng hãng rất buồn trước tin tức về sự ra đi của Iacocca.

"Ông ấy đã đóng một vai trò lịch sử trong việc điều khiển Chrysler vượt qua khủng hoảng và biến nó thành một lực lượng cạnh tranh thực sự', FCA nói trong một tuyên bố. 'Ông ấy là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại của công ty chúng tôi và toàn ngành ô tô. Ông ấy cũng đóng một vai trò sâu sắc và không mệt mỏi trên sân khấu quốc gia với tư cách là một chính khách và nhà từ thiện kinh doanh.' 

Bill Ford, Chủ tịch điều hành của Ford Motor Company, cho biết Iacocca 'thực sự lớn hơn cuộc sống và ông đã để lại một dấu ấn không thể phai mờ trên Ford'.

Ford cho biết ông đánh giá cao sự khuyến khích của Iacocca trong suốt sự nghiệp đầu tiên của Ford. 'Anh ấy là một trong những người tốt bụng và sẽ rất nhớ.'

Iacocca đến từ một kỷ nguyên khác của kinh doanh Mỹ. Trong cuốn tự truyện của mình, Iacocca giải thích lý do tại sao anh ta lấy tên Lee thay cho tên khai sinh của mình là Lido. Đó là những năm 1950 và ông đã đi khắp Bờ Đông để dạy nhân viên Ford cách bán xe tải.


Theo Khang Nguyễn - CEOBANK.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2