Nhà thiết kế Việt vào chung kết giải thưởng thiết kế Lexus

09-05-2018

Hai trong số 12 tác phẩm lọt vào chung kết của Lexus Design Award 2018 là của các tác giả đến từ Việt Nam.

Giải thưởng thiết kế Lexus 2018 với chủ đề "Hòa hợp" đặt mục tiêu tìm kiếm những ý tưởng thiết kế độc đáo, mang tới sự hài hòa giữa tự nhiên và xã hội. Trải qua 6 năm, cuộc thi đã thu hút hàng nghìn nhà sáng tạo trẻ đầy tham vọng từ khắp nơi trên thế giới, truyền cảm hứng và thách thức họ vượt lên những suy nghĩ thông thường để phát kiến những ý tưởng thiết kế độc đáo vì một thế giới tốt đẹp hơn.

Nhóm tác giả người Việt cùng nhà thiết kế Hoàng Hải, Chủ tịch Lexus toàn cầu và Lexus Việt Nam.

Nhóm tác giả người Việt cùng nhà thiết kế Hoàng Hải, Chủ tịch Lexus toàn cầu và Lexus Việt Nam.

Các tác phẩm thiết kế lọt vào chung kết (12 tác phẩm) được công bố ngày 31/1 và được trưng bày tại sự kiện Tuần lễ thiết kế ở Milan. Đặc biệt có 4 thiết kế được lựa chọn để phát triển mô hình thể nghiệm cũng ra mắt công chúng tại dịp này. Ban giám khảo lựa chọn người chiến thắng chung cuộc vào ngày 16/4 tại thành phố Milan, Italy cũng như một hạng mục giải thưởng do khán giả bình chọn được công bố vào ngày 22/4.

2018 là năm thứ sáu Lexus tổ chức giải thưởng thiết kế, cũng là lần đầu tiên Lexus Việt Nam góp mặt tại đêm chung kết, qua đó thể hiện sự khích lệ đối với hai nhóm thiết kế người Việt. Cũng nhân cơ hội này, Lexus Việt Nam mong muốn sự kiện được lan tỏa và ngày càng nhiều nhà thiết kế trẻ Việt Nam tham dự và đoạt giải trong tương lai.

Hai tác phẩm của các nhóm tác giả Việt lọt vào chung kết gồm "Co-Living" (Không gian sống hòa hợp) của nhóm Khoa Vũ và Wilson Harkhono và VNWalls Garden (Khu vườn trên tường của Việt Nam) thuộc nhóm Nguyễn Tiến Phước, Phạm Anh Tuấn và Trương Ngọc Phú.

"Co-Living" là hệ thống nhà ở kiểu mới, khuyến khích cư dân sống với nhau một cách hòa hợp. Khoa Vũ, đại diện của tác phẩm cho biết, Co-Living là phương án thiết kế mở, có thể áp dụng và thử nghiệm cho giới trẻ Việt Nam với những điều chỉnh để phù hợp với văn hóa và điều kiện sống. Nhóm tác giả tin rằng những chi tiết nhỏ trong cuộc sống cũng như không gian mở sẽ truyền cảm hứng để mọi người có thể tương tác với nhau nhiều hơn.

Tác phẩm Co-Living của nhóm tác giả Việt, là thiết kế hệ thống nhà kiểu mới, khuyến khích cư dân sống với nhau một cách hòa hợp.

Tác phẩm "Co-Living" của nhóm tác giả Việt, là thiết kế hệ thống nhà kiểu mới, khuyến khích cư dân sống với nhau một cách hòa hợp.

Trong khi đó, VNWalls Garden là máy nuôi trồng khí canh, phương pháp mới trong hoạt động canh tác nông nghiệp. VNWalls Garden mang tính thực tiễn cao hơn khi nhóm đã hiện thực hóa và đang trong quá trình đưa sản phẩm ra thị trường. Đây là phương pháp canh tác tiên tiến đã được nhiều quốc gia trên thế giới như Israel ứng dụng trong sản xuất để cho ra những thực phẩm sạch và an toàn.

Tuy vậy, 3 chàng trai Việt Nam trong nhóm VNWalls vẫn mong muốn cùng nhau phát triển một tác phẩm từ ý tưởng không quá mới nhằm giúp các hộ gia đình có thể chủ động gieo hạt, giống, trồng rau củ quả tại nhà mà không tốn quá nhiều diện tích cũng như thời gian vệ sinh và chăm sóc. Nguyễn Tiến Phước, một trong số các tác giả, từng tham gia Giải thưởng thiết kế của Lexus năm 2014. Năm nay Phước tiếp tục tham dự và cùng với ý tưởng được ban giám khảo đánh giá cao, VNWalls Garden xứng đáng góp mặt trong top 12 tác phẩm xuất sắc nhất LDA 2018.

Tác phẩm VNWalls Garden là máy nuôi trồng khí canh của ba chàng trai Việt Nam.

Tác phẩm "VNWalls Garden" là máy nuôi trồng khí canh của ba chàng trai Việt Nam.

Hai nhóm thiết kế đều đánh giá cao sân chơi mà Lexus tạo ra cho các nhà thiết kế trên toàn thế giới để chia sẻ các ý tưởng táo bạo. Đại diện các nhóm cũng cho rằng, hiện tại họ chưa có công trình thiết kế liên quan tới ôtô, nhưng hi vọng sẽ có cơ hội hợp tác với Lexus trong tương lai để tạo ra những concept độc đáo.

“Với thiết kế dự thi của Việt Nam, các tác phẩm ngày càng tốt hơn. Các quốc gia châu Á ngày càng mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực thiết kế, vì vậy sau khi thảo luận, ban giám khảo nhận thấy 2 nhóm thiết kế Việt Nam xứng đáng tham dự vào vòng chung kết”, chủ tịch Lexus toàn cầu, Yoshihiro Sawa cho biết. “Bên cạnh đó, Lexus Design Award chào đón mọi ý tưởng thiết kế chứ không chỉ bó buộc chỉ ở thiết kế trong ngành công nghiệp xe hơi, nên nếu có ý tưởng nào khả quan cho việc ứng dụng thì hãng sẽ thử nghiệm trên các phương tiện. Nhưng sau cùng mục đích vẫn là quan sát các khái niệm, trải nghiệm các ý tưởng thiết kế”.

Cuộc thi năm nay thu hút hơn 1.300 nhà sáng tạo trẻ tới từ 68 quốc gia và vùng lãnh thổ với 1.319 tác phẩm dự thi. Giải thưởng chung cuộc thuộc về nhóm tác giả đến từ Đức và Mỹ với tác phẩm Testing Hypotheticals (Giả thuyết thử nghiệm) - một không gian thử nghiệm được phát triển nhằm khai phá mối liên quan chặt chẽ giữa xã hội, công nghệ và môi trường.

Toàn bộ tác phẩm trong vòng chung kết đã được giới thiệu tại triển lãm "Limitless Co-Existence" diễn ra ngày 17-22/4 tại bảo tàng Museo Nazionale della Scienza e della Tecnologia "Leonardo da Vinci" ở Cavallerizze trong tuần lễ thiết kế Milan.

Giải thưởng Thiết kế Lexus (LDA) không chỉ là một sân chơi, mở ra những cơ hội mới cho các nhà thiết kế trẻ mà còn khẳng định những đam mê của Thương hiệu Lexus với thiết kế. Những đam mê ấy được toát ra từ những thiết kế táo bạo của những chiếc xe đầy xúc cảm trong những nỗ lực xây dựng một thế giới ngày càng tốt đẹp hơn, và mong muốn truyền đến cho các nhà thiết kế trẻ hãy thách thức các giới hạn, cảm nhận các trải nghiệm đưa ra các ý tưởng và giải pháp độc đáo.

 

Theo Mỹ Anh - VnExpress


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2