Nhật Bản, Việt Nam nhất trí về hợp tác an toàn hàng hải

01-06-2018

NIENLICH.VN - Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác trong nền kinh tế, thương mại và năng lượng, và nhấn mạnh tầm quan trọng của một hệ thống thương mại đa phương mở và miễn phí phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới - một chính sách mà Nhật Bản đã nhấn mạnh trong các tranh chấp thương mại gần đây với Hoa Kỳ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đang đến thăm Nhật Bản từ ngày 29 tháng 5 đến ngày 2 tháng 6 (Ảnh: TTXVN)
 

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam đã đồng ý hôm thứ Năm để tăng cường hợp tác trong an toàn và quốc phòng hàng hải, và bày tỏ mối quan ngại chung về hoạt động ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đồng ý trong các cuộc đàm phán tại Tokyo để tăng cường hợp tác quốc phòng trong các lĩnh vực bao gồm đào tạo quân sự, thiết bị và công nghệ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đang ở Nhật Bản trong chuyến thăm nhà nước đánh dấu kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao của hai nước.

Trong một tuyên bố sau cuộc đàm phán, hai bên kêu gọi không quân sự hóa Biển Đông và cảnh báo chống lại bất kỳ hành động đơn phương nào thay đổi hiện trạng.

Ảnh Yonhap


Việt Nam đặc biệt lo lắng về những tiến triển của Trung Quốc nhằm thiết lập chủ quyền đối với các hòn đảo mà cả hai nước tuyên bố. Abe cũng đang thúc đẩy một chiến lược “Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định, thịnh vượng và hợp tác trong khu vực giữa ảnh hưởng biển ngày càng tăng của Trung Quốc.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong nền kinh tế, thương mại và năng lượng, và nhấn mạnh tầm quan trọng của một hệ thống thương mại đa phương mở và miễn phí phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới - một chính sách mà Nhật Bản đã nhấn mạnh trong các tranh chấp thương mại gần đây với Hoa Kỳ. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chào đón hôm thứ tư tại một bữa tiệc của tiểu bang do Hoàng đế Akihito tổ chức, người sắp thoái vị vào tháng Tư tới. Dự kiến, Chủ tịch Trần Đại Quang ấy ở Nhật Bản cho đến thứ bảy.


Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2