Những sự thật ít người biết về thương hiệu Gucci

29-05-2016

Gucci là một trong những thương hiệu thời trang thành công nhất thế giới với các mặt hàng quần áo, phụ kiện và sản phẩm da cao cấp. Tuy nhiên, ít ai biết về những điều đã tạo ra "điểm đặc biệt" của thương hiệu này...

Câu chuyện về người khởi thủy

Khởi thủy của hãng thời trang này chỉ là một cửa hiệu đồ da nhỏ ở thành phố Florence (Italia) của một thương gia và đồng thời là một nhà thiết kế tên là Guccio Gucci. Hàng hóa được làm và bán ra chủ yếu là yên ngựa và những vật dụng dùng khi cưỡi ngựa. Guccio Gucci sinh năm 1881 ở Florence. Cha ông là thợ thủ công đồ da. Cửa hiệu nói trên được Guccio Gucci thành lập năm 1906. Chỉ thời gian ngắn sau, Guccio Gucci sang Paris và London làm thuê trong khách sạn.

Chính hai nơi này đã đưa Guccio Gucci đến với thế giới thời trang. Tại hai kinh đô của thế giới thời trang thưở ấy, Guccio Gucci đã nhận ra bản chất đặc thù của thế giới thời trang là phục vụ cho cái đẹp của con người nhưng đồng thời cũng còn dẫn dắt con người đến với cái đẹp mà thời trang có thể sáng tạo ra. Guccio Gucci nhận ra tiêu chí thành công trong thế giới thời trang là cái đẹp và sáng tạo, sự hài hòa giữa vật dụng và con người trong từng bối cảnh.

Guccio Gucci Điều khiến Guccio Gucci tâm đắc là nhận thức rằng thế giới thời trang không chỉ có dư địa để tung hoành về sáng tạo nghệ thuật, mà còn ẩn chứa cơ hội kinh doanh vô hạn bởi nhu cầu về thời trang của con người là không giới hạn. 14 năm sau, Guccio Gucci trở về Florence và mở cửa hàng mới, nhưng không phải để bán sản phẩm của nhà sản xuất khác, mà để giới thiệu và bán những thành quả sáng tạo nghệ thuật của chính mình. Cũng vẫn là hàng đồ da phục vụ cho cưỡi ngựa, nhưng do chính Guccio Gucci thiết kế và được sản xuất ra tại ngay chính trong công xưởng của ông.

Những sự thật ít người biết về thương hiệu Gucci - 1

Khởi thủy của hãng thời trang này chỉ là một cửa hiệu đồ da nhỏ ở thành phố Florence (Italia) của một thương gia và đồng thời là một nhà thiết kế tên là Guccio Gucci.

Nhưng đó chỉ là những sản phẩm ban đầu làm nền cho chiến lược kinh doanh mới. Trong những tháng ngày lưu lạc tại Paris và London, Guccio Gucci làm quen với phong cách sống của giới thượng lưu trong xã hội, nhận biết nhu cầu của tầng lớp giàu sang phú quý, hiểu biết quan điểm và mong muốn của họ về cái đẹp. Cưỡi ngựa và đi du lịch là mốt thời thượng của giới thượng lưu. Cái mà họ cần không chỉ là vật dụng cho cưỡi ngựa, mà còn cả túi sách và vali cho các chuyến đi. Cái mà họ thích là tất cả đồng bộ, cùng có ký hiệu của một thương hiệu, từ yên ngựa đến dây cương, từ khăn quàng đến giày ủng, từ túi xách tay đến vali, từ túi đựng đồ đến găng tay, mũ áo và cả những đồ trang sức phù hợp cho cưỡi ngựa và đi du lịch. Gucci là hãng đầu tiên đáp ứng nhu cầu và mong muốn “tất cả trong một” đó.

Guccio Gucci chuyên về đồ da, sử dụng những thợ thủ công lành nghề và chuyên nghiệp nhất. Phương châm kinh doanh của Gucci là muốn bán được sản phẩm với giá cao thì mỗi sản phẩm của Gucci phải là một tác phẩm nghệ thuật. Cho nên sáng tạo nghệ thuật và chất lượng sản phẩm thể hiện ở vẻ đẹp hài hòa mà không lòe loẹt, sang trọng lịch thiệp mà không bị coi là xa xỉ phô trương. Ba màu sắc “xanh, đỏ, xanh” gắn với thương hiệu này cũng có nguồn gốc từ thời ấy. Gucci nổi danh như cồn nhờ định hướng chiến lược thiết kế và kinh doanh này.

Muốn bán được sản phẩm với giá cao thì mỗi sản phẩm của Gucci phải là một tác phẩm nghệ thuật.

Từ Florence, Guccio Gucci mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh ra khắp Italia, trước tiên là Roma và từ đó chinh phục kinh đô thời trang của Italia là Milano. Đầu thập kỷ 50, Gucci vươn sang nước Mỹ và nhanh chóng trở thành thương hiệu Italia nổi tiếng nhất ở đây. Guccio Gucci mất năm 1953. Ba người con trai kế tục sự nghiệp của cha, trung thành với ý tưởng và định hướng kinh doanh của người cha. Năm 1982, Gucci trở thành một công ty cổ phần. Thời gian từ năm 1988 đến 1995 là thời kỳ đen tối trong lịch sử hãng thời trang này với việc một tập đoàn đầu tư ở Bahrein mua một nửa cổ phần của Gucci và năm 1993 thậm chí còn điều hành công ty, chấm dứt thời kỳ chỉ có người trong dòng họ Gucci quản lý và điều hành công ty. Năm 1995, người cháu của Guccio Gucci là Maurizio Gucci, người đã từng đứng mũi chịu sào cho công ty trong nhiều năm, bị bắn chết. Bất đồng quan điểm và tranh chấp tài sản trong gia đình đã làm tổn hại đến thanh danh của thương hiệu này.

Những sự thật ít người biết về thương hiệu Gucci - 2

Gucci Bamboo còn có cách gọi bình dân hơn là "túi xách tre".

Nguồn gốc Logo

Biểu tượng logo của thương hiệu thời trang Gucci được tạo ra vào năm 1933 bởi Aldo Gucci. Đây đơn giản là hình hai chữ cái đầu trong tên của cha anh (đồng thời là nhà sáng lập thương hiệu này) là Guccio Gucci lồng vào nhau.

Nguồn gốc chiếc túi Bamboo

Những năm 1940, khi nước Italia nằm dưới quyền thống trị của đảng Phát xít do Benito Mussolini lãnh đạo, da thuộc trở nên khan hiếm. Gucci quyết định may thử sản phẩm làm từ những chất liệu mới. 

Gucci Bamboo còn có cách gọi bình dân hơn là "túi xách tre".

Gucci Bamboo trong hơn 60 năm tồn tại và phát triển đã trải qua nhiều biến thể vẫn chung thủy với phần tay cầm bằng tre - vốn được coi là hình tượng độc đáo của nhà Gucci.

Trong suốt thập niên 1950 và 60, nó từng gắn bó với các ngôi sao như Elizabeth Taylor, Ingrid Bergman và Vanessa Redgrave. Tới nay, chiếc túi Bamboo - sản phẩm của lần thử nghiệm này - vẫn là "con cưng" được nhiều tín đồ thời trang yêu thích.

Theo đó, ở Mỹ, một chiếc túi xách Gucci Bamboo có mức giá dao động từ 2.100 USD đến 4.000 USD.

Chiếc khăn lụa in hoa nổi tiếng

Chiếc khăn lụa in hoa của thương hiệu Gucci vốn được thực hiện theo yêu cầu riêng của Grace Kelly năm 1966.

Năm 2015, NTK Kris Knight đã đưa loạt hoạ tiết này vào bộ sưu tập mới của Gucci.

Những đôi giày mọi nổi tiếng của Gucci cùng logo móng ngựa được trưng bày tại bảo tàng thời trang thuộc Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York từ năm 1985.


Theo Ngọc Anh (Đời sống & Pháp luật)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2