Niên lịch thế giới ngày 13/6: 10 sự kiện nổi bật

13-06-2018

NIENLICH.VN - Trung tâm Niên lịch Việt Nam điểm qua 10 sự kiện nổi bật của thế giới trong ngày 13/6 qua các thế kỷ.

1415 - Henry the Navigator, hoàng tử Bồ Đào Nha, bắt đầu một chuyến thám hiểm tới châu Phi. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của sự thống trị Bồ Đào Nha của Tây Phi.

Infante D. Henrique của Bồ Đào Nha, Công tước Viseu (1394 - 1460) được gọi là Hoàng tử Henry the Navigator, là một nhân vật trung tâm trong những ngày đầu của Đế quốc Bồ Đào Nha và là một trong những nhà khám phá hàng hải châu Âu và mở rộng hàng hải của thế kỷ 15. Ông được coi là người khởi xướng chính của những gì được gọi là Age of Discovery (Thời đại của Khám phá).

 

1831 – Ngày sinh James Clerk Maxwell (mất.1879), nhà vật lý người Scotland.

Ông đã chỉ ra rằng các hiện tượng điện, từ và quang học đều được hợp nhất trong một lực lượng phổ quát duy nhất, tù đó điện từ và lý thuyết điện từ được xây dựng.

 

1855 - Vở opera 'The Vepres Sicilenne' của Verdi được sản xuất (Paris).

Les vêpres siciliennes (The Sicilian Vespers) là một vở opera lớn trong năm tác phẩm của nhà soạn nhạc lãng mạn người Ý Giuseppe Verdi đã đặt cho một libretto của Pháp bởi Eugène Scribe và Charles Duveyrier từ tác phẩm Le duc d'Albe, được viết vào năm 1838.

 

1900 – Phong trào Nghĩa Hòa Đoàn của Trung Quốc chống lại người nước ngoài và các Kitô hữu Trung Quốc nổ ra thành bạo lực.

Một trăm năm trước, Sarah Alice Young, một nhà truyền giáo người Mỹ, đã bị giết ở tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc. Cô bị đâm chết trên bờ sông Hoàng Hà trong vòng tay của 'người chồng tốt bụng và tốt nhất' của cô, John Young, một người Mỹ. Họ đã kết hôn chỉ hơn một năm. Sarah và John nằm trong số 180 người truyền giáo và gia đình họ bị tàn sát vào mùa hè năm 1900 trong cuộc nổi dậy của nông dân được gọi là Cuộc nổi loạn Boxer.

 

1944 - Chỉ một tuần sau khi cuộc xâm lược Normandy, quả bom tiếng V-1 đầu tiên của Đức, còn được gọi là con bọ rùa (Fieseler Fi-103), được bắn tại London.

Tên lửa dẫn đường đầu tiên được sử dụng có hiệu lực, chiếc V-1 được trang bị động cơ phản lực xung và giống như một chiếc máy bay nhỏ. Chỉ một trong bốn tên lửa London thấy ngày hôm đó gây ra thương vong, nhưng một dòng V-1 ổn định gây thiệt hại nghiêm trọng và thương vong rơi xuống London trong những tháng tới.

 

1949 - Nhà nước Việt Nam được thành lập tại Sài Gòn với Bảo Đại làm nguyên thủ quốc gia.

Nhà nước được thành lập năm 1949 và được quốc tế công nhận vào năm 1950. Cựu Hoàng đế Bảo Đại là nguyên thủ quốc gia (Quốc Trưởng). Sau Hiệp định Geneva năm 1954, Nhà nước Việt Nam đã phải từ bỏ phần phía bắc của đất nước cho Cộng hoà Dân chủ Việt Nam (DRV). Ngô Đình Diệm được bổ nhiệm làm thủ tướng cùng năm đó và sau khi lật đổ Bảo Đại năm 1955, trở thành tổng thống nước Cộng hòa Việt Nam.

 

1983 - Tàu thăm dò không gian Mỹ Pioneer 10, được phóng vào năm 1972, trở thành phi thuyền đầu tiên rời khỏi hệ mặt trời khi nó đi qua quỹ đạo của sao Hải Vương.

Pioneer 10 (ban đầu được gọi là Pioneer F) là một tàu thăm dò không gian của Mỹ, ra mắt vào năm 1972 và nặng 258 kg (569 pounds), đã hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên của hành tinh Mộc tinh. Sau đó, Pioneer 10 đã trở thành người đầu tiên trong số năm vật thể nhân tạo để đạt được vận tốc thoát mà sẽ cho phép họ rời khỏi Hệ Mặt trời.

 

2003 - Các nhà khoa học đã báo cáo rằng công nghệ tế bào nhiên liệu hydro mới có thể dẫn đến sự phá hủy tầng ôzôn lớn hơn để bảo vệ Trái Đất khỏi các tia cực tím gây ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một báo cáo nói rằng nếu hydro thay thế nhiên liệu hóa thạch để chạy tất cả mọi thứ từ xe hơi đến các nhà máy điện, một lượng lớn hyđrô sẽ trôi vào tầng bình lưu do rò rỉ và gián tiếp gây ra sự suy giảm của tầng ôzôn.

 

2012 - Tại San Francisco, Matt Cain đã có một trận đấu hoàn hảo trong chiến thắng 10-0 trước Houston Astros. Đây là lần đầu tiên cho SF Giants và chỉ là trò chơi hoàn hảo thứ 22 trong lịch sử giải đấu lớn.

 

2013 -  Liên Hợp Quốc cho biết dân số thế giới sẽ tăng từ 7,2 tỷ ngày hôm nay lên 8,1 tỷ vào năm 2025 và đến 9,6 tỷ vào năm 2050.

 


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2