Niên lịch thế giới ngày 15/6: 10 sự kiện nổi bật

15-06-2018

NIENLICH.VN - Trung tâm Niên lịch Việt Nam điểm qua 10 sự kiện lịch sử nổi bật trong ngày 15/6 qua các thế kỷ.

2006 - Ngày lạm dụng người cao tuổi thế giới được tổ chức lần đầu (từ năm 2006)

Ngày Nhận Thức về Lạm Dụng Người Cao Tuổi Thế Giới (WEAAD) diễn ra hàng năm vào ngày 15 tháng Sáu. Nó được Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức công nhận theo nghị quyết 66/127, tháng 12 năm 2011, theo yêu cầu của Mạng lưới Quốc tế về Ngăn chặn Lạm dụng Người cao tuổi (INPEA), ngày đầu tiên tổ chức lễ kỷ niệm là vào tháng 6 năm 2006. Ngày này trong năm khi cả thế giới lên tiếng phản đối việc lạm dụng và đau khổ gây ra cho một số thế hệ cũ.

 

1520 - Đức Giáo hoàng Leo X đe dọa sẽ giải tán Martin Luther nếu ông không từ chối lại tín ngưỡng tôn giáo của mình.

Giáo hoàng Leo X đã đưa ra một chỉ thị gọi Exsurge Domine vào ngày 15 tháng Sáu, 1520. Với công cụ chính thức này, Đức Giáo hoàng có quyền đe dọa Martin Luther với sự thông báo nếu ông không rút 41 trong số 95 Đề tài của mình. Đức Giáo Hoàng cũng kiểm duyệt các tác phẩm của Luther mà ông đã xuất bản sau khi công khai trưng bày ' Luận văn 95' tại Nhà thờ Lâu đài ở Wittenberg.

 

1667 - Bác sĩ Jean-Baptiste Denys, bác sĩ người Pháp, đã thực hiện động vật đầu tiên để truyền máu người.

Ông đã truyền thành công một vài ounce máu từ một con cừu vào cậu bé (15 tuổi). Một lần truyền thực nghiệm khác trong năm nay đã dẫn đến cái chết của bệnh nhân và Denys bị buộc tội giết người.

 

1752 - Benjamin Franklin và con trai của ông đã kiểm tra mối quan hệ giữa điện và sét bằng cách thả diều trong một cơn bão sấm sét.

Thí nghiệm diều là một thí nghiệm khoa học trong đó một chiếc diều với một dây dẫn, nhọn được gắn vào đỉnh của nó được bay gần những đám mây sấm sét để thu thập điện từ không khí và dẫn nó xuống chuỗi diều ướt xuống đất. Nó đã được đề xuất và có thể đã được tiến hành bởi Benjamin Franklin với sự hỗ trợ của con trai ông William Franklin.

 

1767 – Ngày sinh của Rachel Robards Jackson, người phụ nữ đầu tiên của Hoa Kỳ tới Andrew Jackson.

Rachel Jackson (1767 - 1828) là vợ của Andrew Jackson, tổng thống thứ 7 của Hoa Kỳ. Cô gây ra một vụ bê bối bằng cách cưới Jackson trước khi ly dị chồng cô.

 

1785 - Hai người ở Pháp và Mỹ cố gắng vượt qua eo biển Anh trong một khinh khí cầu đã bị liệt khi quả bóng của họ bị cháy và bị rơi, có thể là tai nạn hàng không gây tử vong đầu tiên.

Người Pháp Jean-Pierre Blanchard và người Mỹ John Jeffries đi từ Dover, Anh, đến Calais, Pháp, trong một quả bóng khí, trở thành người đầu tiên vượt qua Eo biển Anh bằng đường hàng không. Tuy nhiên, hai người đàn ông gần như rơi vào kênh dọc đường, vì quả bóng của họ bị đè nặng bởi các vật dụng không liên quan như neo

 

1851 - Jacob Fussell, người chăn nuôi ở Baltimore, thành lập nhà máy sản xuất kem đầu tiên.

 

1903 - Barney Oldfield (1878-1946), lái xe đua, lái chiếc Ford 999 với tốc độ kỷ lục mỗi phút.

Berna Eli 'Barney' Oldfield (1878 - 1946) một tay đua xe tiên phong người Mỹ 'có tên đồng nghĩa với tốc độ trong hai thập niên đầu của thế kỷ 20'. Ông bắt đầu đua vào năm 1902 và tiếp tục cho đến khi nghỉ hưu năm 1918. Ông là người đầu tiên lái xe hơi tại 60 dặm một giờ (96 km / h).

 

1951 - Máy tính thương mại điện tử đầu tiên được dành riêng ở Philadelphia

UNIVAC I (Máy tính tự động UNIVersal I) là máy tính thương mại đầu tiên được sản xuất tại Hoa Kỳ. Nó được thiết kế chủ yếu bởi J. Presper Eckert và John Mauchly, những người phát minh ra ENIAC.


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2