Quyển sách đẹp nhất thế giới về chim Mỹ bán gần 10 triệu USD

15-06-2018

Quyển sách Các loài chim của Mỹ, một trong những ấn phẩm nổi tiếng nhất về lịch sử tự nhiên của tác giả John James Audubon, vừa được trả giá 9,65 triệu USD trong phiên đấu giá tại New York ngày 14-6.

Quyển sách đẹp nhất thế giới về chim Mỹ bán gần 10 triệu USD - Ảnh 1.

Quyển "Các loài chim của Mỹ" ấn bản đầu tiên được trưng bày tại Nhà đấu giá Christie's ở New York năm 2012 - ảnh: REUTERS

Thông tin do Nhà đấu giá Christie’s công bố hôm qua. Đây tuy chưa phải là mức giá kỷ lục cho quyển sách của tác giả Audubon, nhưng nó là số tiền lớn thứ hai trong lịch sử đấu giá.

John James Audubon (1785 - 1851) là nhà điểu học, tự nhiên học và họa sĩ người Mỹ. Ông nổi tiếng với công trình nghiên cứu, thống kê tất cả loài chim bản địa của Bắc Mỹ và những hình ảnh minh họa chi tiết về chúng trong môi trường sống tự nhiên.

Các loài chim của Mỹ là quyển sách có kích thước khổng lồ (100,33cm x 72,39cm) được in lần đầu tiên hồi thế kỷ 19.

Ấn phẩm được giới phê bình khen ngợi là "quyển sách đẹp nhất từng được in", với hơn 400 hình minh họa tô màu bằng tay mô tả sống động đời sống và đặc điểm của 1.037 loài chim ở kích thước thật của chúng.

Quyển sách đẹp nhất thế giới về chim Mỹ bán gần 10 triệu USD - Ảnh 2.

Sách của tác giả John James Audubon trưng bày tại Nhà đấu giá Sotheby ở London năm 2010 - ảnh: REUTERS

 
Quyển sách được Christie’s bán đấu giá hôm qua ở New York là 1 trong 13 bản in hoàn chỉnh còn sót lại nằm trong tay các nhà sưu tập tư nhân. Nó thuộc về doanh nhân người Mỹ Carl W. Knobloch Jnr, nhưng ông đã qua đời hồi năm 2016.

Nhà đấu giá mô tả đây là "một trong những hiện vật tốt nhất thuộc tư nhân của một cuốn sách màu sắc đẹp nhất từng được in".

Người ta nói cái giá 9,65 triệu USD của một người mua ẩn danh là số tiền lớn thứ hai từng được trả cho tác phẩm của Audubon. Một cuốn sách hoàn chỉnh khác được bán với giá 10,27 triệu USD hồi năm 2010.

Số tiền thu được từ đấu giá sẽ được dùng cho mục đích bảo tồn động thực vật và môi trường tự nhiên thông qua hoạt động của Quỹ Gia đình Knobloch.


Theo Phúc Long - TTO


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2