Top 10 câu chuyện kinh tế, kinh doanh Việt Nam năm 2017

30-12-2017

NIENLICH – Trung tâm Dữ liệu CEO Việt Nam bình chọn các sự kiện kinh tế nổi bật nhất tại Việt Nam trong năm qua.

1/Tổ chức thành công Hội nghị APEC 2017: Hội nghị có sự tham gia của nhiều lãnh đạo cấp cao toàn cầu như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản,… với hơn 11.000 người, 4.500 quan chức kinh tế các nước, 4.000 doanh nghiệp phản ánh tầm quan trọng trong việc kết nối thương mại của APEC. Các nước thể hiện xu hướng chiến lược của các quốc gia đóng vai trò lớn: Hoa Kỳ tiếp tục rời bỏ các Hiệp định quốc tế, Trung Quốc gia tăng thực hiện Chiến lược Vành đai và Con đường, Nhật Bản muốn thay thế Hoa Kỳ trong TPP. APEC 2017 cũng là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy đầu tư và tăng cường giao lưu thương mại.

Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC chụp ảnh chung tại lễ bế mạc APEC 2017 chiều 11/11/2017 | VNEconomy

 

2/Lan rộng Mô hình Café Doanh nhân: “Cà phê doanh nhân” là chuỗi sự kiện gặp gỡ, trao đổi giữa doanh nghiệp, doanh nhân cùng với lãnh đạo các đơn vị nhằm thúc đẩy sự am hiểu chính sách và kết nối bạn hàng. Mô hình được chủ động nhằm thay thế các buổi hội thảo lan rộng đến các tỉnh tại ba miền với tinh thần xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ. Trong tương lai, VCCI sẽ kết nối với mô hình “Cà phê Doanh nhân” ở 63 tỉnh thành trong cả nước và được xem là sáng kiển cải cách kinh tế đi từ cơ sở.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại Việt Nam (VCCI) chủ trì, điều hành một buổi Café Doanh nhân tạ Hà Nội , 14/2/2017 | DĐDN
 

3/Dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST: Vào ngày 2/9/2017, Tập đoàn VinGroup khởi công Dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng) theo tiêu chuẩn Âu Mỹ. Dự án trải rộng 335 ha, gồm 5 phân xưởng chính: Phân xưởng ép; Phân xưởng thân xe; Phân xưởng sơn; Phân xưởng sản xuất động cơ; Phân xưởng lắp ráp. Vinfast kỳ vọng huy động được, 1,5 tỷ USD trong đầu tư  nhằm xây dựng thương hiệu ô tô Việt Nam có khả năng cạnh tranh toàn cầu và phát triển thành ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khởi công dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VinFast do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư tại Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng) sáng 2/9/2017.| Vingroup.net

 

4/ Bước tiến nhiều ngoạn mục của Vietjet Air: Sự thành công trong lẫn ngoài nước của Vietjet Air là câu chuyện điển hình cho doanh nghiệp Việt. Trong năm 2017, hãng hàng không đã có nhiều bước tiến quan trọng. Vietjet mong muốn niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ và đã ký hợp đồng 4,7 tỷ USD với công ty CFM International của Hoa Kỳ. Tháng 7, hãng cũng đạt được những thỏa thuận tài chính với Tập đoàn GOAL của Cộng hòa Liên bang Đức với tổng giá trị 464 triệu USD. Sự thành công trong chiến lược kinh doanh đưa “hãng hàng không bikini” lọt vào danh sách 40 thương hiệu công ty giá trị nhất Việt Nam năm 2017. CEO Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Châu Á cán mốc 2,3 tỷ USD vào tháng 12/2017 và là một trong 100 người phụ nữ quyền lực thế giới trong năm do Tạp chí Forbes bình chọn.

Vietjet ký hợp đồng dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Thương mại Mỹ, 31/5/2017 | VNEconomy

 

5/ Thế giới Di động thâu tóm Trần Anh: Trong nhiều nổ lực tập trung vào lĩnh vực máy tính, điện máy, tiến sang các thị trường thực phẩm, y tế,… Thế giới Di động (MW) đã mua lại chuỗi cửa hàng điện máy Trần Anh. Thương vụ M&A này giúp MW có được hệ thống điện máy Trần Anh vốn có 39 cửa hàng tại nhiều tỉnh miền Bắc và miền Trung, mở rộng hoạt động khi doanh tại khu vực miền Bắc mà chuỗi Điện Máy xanh của MW chưa chiếm lĩnh thị trường. MW hiện sở hữu trên 1.500 cửa hàng trong 3 mảng điện thoại, điện máy và bách hóa và đã đề xuất chi hơn 2.500 tỷ đồng bổ sung vào ngân sách M&A cho chuỗi điện máy và dược phẩm vào cuối tháng 7/2017. CEO Thế giới Di động Trần Kinh doanh sẽ có khả năng trở thành Chủ tịch HĐQT của Trần Anh.

TGDĐ mua lại chuỗi cửa hàng Trần Anh nhằm mở rộng các hoạt động khu vực phía Bắc.

 

6/ Thoái vốn tại Sabeco, Habeco: Trong năm 2016 và 9 tháng đầu năm 2017, việc thoái vốn trong các Doanh nghiệp Nhà nước đã đem lại 16.000 tỷ đồng và được tiếp tục. Giữa tháng 12, Công ty Vietnam Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã nắm lấy 53% cổ phần của Sabeco với giá trị 5 tỷ USD, số cổ phần còn lại thuộc về nhà đầu tư cá nhân Ngô Vinh Hiển. Trong khi đó, Nhà nước cũng dự tính bán 31,7% cổ phần tại Habeco và có những thỏa thuận với hãng bia Đan Mạch Carlsberg đang nắm giữa 17,3% tại Habeco. Việc thoái vốn của Sabeco được hoàn tất trong 12/2017 và Habeco hy vọng sẽ hoàn thành trong quý I/2018.

Tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi chính thức nắm giữa 53% cổ phần trong Sabeco.

 

7/ Bitcoin gây sóng gió:  Không chỉ riêng Việt Nam, đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế khi chưa được công nhận để trở thành phương tiện thanh toán. Chính phủ Việt Nam, Trung Quốc và nhiều nước đa định ra tính pháp lý cho loại tiền này. Với hình thức “đa cấp” ban đầu, Bitcoin len lõi vào đời sống dân cư từ nông thôn đến thành thị ở Việt Nam gây ra nhiều thiệt hại với những khoản giao dịch và thanh toán mơ hồ. Trong năm qua, Bitcoin đã liên tục tăng trưởng vượt qua mức 17,000 USD/bitcoin.

Trong năm 2017, giá trị của Bitcoin gia tăng nhanh chóng, chính phủ các nước buộc phải có các chế tài kiểm soát đồng tiền kỹ thuật số này.

 

8/ Cắt giảm 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh: Ngày 20/9/2017, Bộ Công Thương Việt Nam ban hành Quyết định số 3610a/QĐ-BCT nhằm cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2017 – 2018. Theo Quyết định này, 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh được cắt giảm. Sau khi cắt giảm, số điều kiện còn lại chỉ còn 541 dựa trên nguyên tắc vì doanh nghiệp, người dân và sự phát triển bền vững của xã hội.

Việc cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh là sự kiện lớn chưa từng có trong lịch sử ngành Công thương Việt Nam

 

9/ Cuộc chiến giữa xe ôm, taxi truyền thống với Uber, Grab: Cuộc cạnh tranh gay gắt được bên bên “truyền thống” tố cáo là cạnh tranh không công bằng với điều kiện đăng ký kinh doanh và bất bình đẳng về thuế được ưu ái hơn cho các ứng dụng công nghệ. Cũng từ đó, các công ty Taxi truyền thống như Vinasun, Mai Linh buộc phải thích ứng và thay đổi chiến lược kinh doanh. Mai Linh đã cho ra mắt “xe ôm công nghệ” Mai Linh Bike, bước đầu thu hút lại các đối tác của Uber và Grab.

Năm 2017 diễn ra cuộc cạnh tranh gay gắt giữa các hãng vận chuyển truyền thống và dịch vụ vận chuyển ứng cụng công nghệ

 

10/ Đông đảo doanh nghiệp ngoại lập kế hoạch kinh doanh tại Việt Nam: Xu hướng này được nhìn thấy qua nhiều thương vụ mua lại các doanh nghiệp nội địa từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn. Họ sẵn sàng bỏ vốn đầu tư để mua lấy 100% các doanh nghiệp để có được cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm địa phương mà các công ty mới đến khó có được.

Tập đoàn CJ CheilJedang của Hàn Quốc liên tục thâu tóm các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

Benjamin Kang - Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2