TOP những món ăn truyền thống ngày Tết cổ truyền của người Việt: Canh khổ qua nhồi thịt - Trăm sự khổ qua, vận may đang đến

15-02-2024

(VietKings) Khổ qua (còn gọi mướp đắng) nhồi thịt là món ăn đặc trưng trong mâm cỗ Tết của người miền Nam, với mong muốn mọi khó khăn vất vả tan biến và giải nhiệt thanh độc cơ thể.

Trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam thường chuộng các món ăn mang ý nghĩa theo tên gọi của nó, chẳng hạn như: Chưng mâm ngũ quả thì phải “cầu dừa đủ xoài”, thịt phải cắt vuông to kho cùng hột vịt tròn thể hiện cho sự toàn vẹn, màu đỏ của miếng dưa hấu cắt ra cầu mong cho sự may mắn cả năm, cũng như món canh khổ qua mong những điều khó khăn vất vả năm cũ qua đi năm mới sẽ gặp nhiều may mắn cùng nhiều ý nghĩa khác nữa.

 

 

 

Mặc dù món canh khổ qua khá quen thuộc, tuy nhiên khi xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết thì lại trở nên ý nghĩa vô cùng, dường như có tô canh khổ qua nhồi thịt mọi người bỗng cảm thấy an tâm hơn rằng mọi điều không may của năm cũ đã qua, hy vọng năm mới mọi điều sẽ khác sẽ tốt đẹp hơn.

 

Khổ qua để nấu canh phải là những trái có màu xanh đậm, suôn dài dễ nhồi thịt. Khổ qua để nguyên trái, vạt chéo một đầu rồi dùng muỗng lấy hết phần hạt và ruột bên trong, sau đó cho vào nước ngâm thật sạch, vừa giảm được độ đắng của khổ qua. Nhân khổ qua khá đa dạng, có thể được chế biến từ cá thát lát, tôm… Tuy nhiên món ăn ngon được nhiều người yêu thích và hợp vị nhất vẫn là khổ qua nhồi thịt bằm. Thịt được trộn lẫn cùng mộc nhĩ thái nhỏ, bún khô (ở một số nơi người ta có thể thay thế bằng miến), hành củ thái nhỏ. Để có hương vị đậm đà, nhân được tẩm ướp cùng nước mắm, hạt nêm và một ít tiêu. Đặc trưng của loại quả này là có vị đắng hậu ngọt tự nhiên. Mà vị đắng hòa với ngọt sẽ làm cho vị càng thêm đắng nên trong khi chế biến tuyệt nhiên không dùng đường. Phần nguyên liệu được tẩm ướp khoảng chừng 10 -15 phút để thấm gia vị. Khổ qua muốn đẹp mắt đòi hỏi người dồn thịt phải thật khéo léo, lượng nhân vừa đủ. Nếu cho ít, nhân sẽ bị vỡ, còn cho quá nhiều sẽ làm cho quả bị nứt vỏ.

 

 

 

Nguyên liệu làm món này cũng rất quen thuộc, gồm khổ qua tươi, thịt heo băm, nấm mèo hoặc thêm miến và các loại gia vị như hành lá, hành tím, tỏi, nước mắm, muối, tiêu, đường. Một thành phần không thể thiếu để làm nên vị ngon khó cưỡng của món ăn là bún tàu hay miến. 

 

Khổ qua có tính hàn, vị đắng, hàm lượng calo và carb thấp, nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, có tác dụng làm mát gan, nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa. Vào những ngày Tết, thời tiết miền Nam thường oi nắng, ăn nhiều thịt, cá, giàu đạm dễ bị nóng. Một bát canh khổ qua thanh mát có vị đắng nhẹ, hậu ngọt, tạo nên sự đối lập cân bằng khẩu vị, giúp giải ngán.

 

 

 

Ngoài ra món canh khổ qua cũng là món canh giải nhiệt, mát và bổ trong những ngày Tết. 

 

 

Một trong những bí quyết để có món canh khổ qua đậm đà hương vị, đó là nhờ phần nước nấu. Nhiều gia đình thường sử dụng nước dừa xiêm, mà dừa cũng phải biết lựa trái không được quá già, vì già sẽ có mùi dầu làm biến đổi hương vị món ăn. Khi nấu thì phải đợi cho nước sôi già mới thả khổ qua vào, chú ý canh lửa và canh thời gian, sao cho khổ qua chín có độ mềm vừa phải, có vậy mới đảm bảo giữ được mùi thơm hương vị. Món ăn truyền thống này đã tạo nên phong vị đặc trưng về văn hóa ẩm thực rất riêng, không thể nào nhầm lẫn với vùng miền nào khác. 

 

 

 

Nếu coi ẩm thực là một bức tranh nghệ thuật đầy màu sắc thì trong mâm cơm ngày Tết của người dân Nam bộ, món khổ qua là một nét chấm phá nổi bật. 

 

Mặc dù là món ăn thường ngày khá quen thuộc với nhiều người, nhiều gia đình trên khắp cả nước, tuy nhiên khi xuất hiện trên mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam thì món canh khổ qua lại trở nên ý nghĩa vô cùng. Hương vị khổ qua vì thế đã mang vị ngọt ngào mà mỗi gia đình Nam bộ đều không thể thiếu.

 

Nga Võ - VietKings (tổng hợp & biên tập, nguồn hình: Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2