Ngày 13/9: TS. Nguyễn Hữu Động nhận giải thưởng xuất sắc trong Quản lý Bầu cử từ IFES

13-09-2018

Hôm nay, thứ năm, 13/9/2018, Liên Hiệp Quốc, qua Tổ chức quốc tế các hệ thống bầu cử của Liên hiệp quốc (IFES) chính thức làm lễ trao giải thưởng 2018 “Nhà tổ chức & quản lý xuất sắc các cuộc bầu cử quốc tế” mà Liên hiệp quốc đã tổ chức trên khắp thế giới, thúc đẩy nền dân chủ trên khắp châu lục.

Chân dung TṢ Nguyễn Hữu Động

 

Tổ chức Quốc tế về Hệ thống Bầu cử (IFES) vừa thông báo Nguyễn Hữu Đồng, một chuyên gia bầu cử nổi tiếng hiện đang là cố vấn cho ba cơ quan bầu cử Mexico (Viện bầu cử quốc gia, Tòa án bầu cử của Chi nhánh tư pháp liên bang và Văn phòng) của Công tố viên Đặc biệt về Biện pháp Bầu cử), đã hỗ trợ nhiều cuộc bầu cử trên toàn thế giới và phục vụ trong Ban Cố vấn Điều hành của IFES, là người nhận Giải thưởng Joe C. Baxter năm 2018. Ông sẽ nhận được giải thưởng tại một buổi lễ đặc biệt được tổ chức tại Capitol Hill vào ngày 13 tháng 9.

Giải thưởng Baxter hàng năm ghi nhận sự đóng góp của các chuyên gia bầu cử có kỹ năng, sự cống hiến và hy sinh cho lĩnh vực quản lý bầu cử, mô tả nhiệm vụ của IFES và thể hiện tinh thần của Cố vấn cao cấp của IFES cho Cơ quan bầu cử Joe C. Baxter.

“Hành trình cá nhân và chuyên nghiệp không th��� so sánh của ông Nguyễn đã đưa ông đi khắp thế giới, nơi ông chứng kiến ​​vô số sự chuyển đổi dân chủ và khổ nạn,” Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành IFES Bill Sweeney nói. “Từ tháng 5 năm 1968, và vai trò của ông trong Hội nghị Hòa bình Việt Nam được tổ chức tại Paris, nơi ông làm việc cho phái đoàn Mặt trận Giải phóng Quốc gia Nam Việt Nam tại văn phòng thông tin của họ, để tái thiết Iraq, khát vọng dân chủ ở Haiti và nhiệm vụ quan sát bầu cử gần đây ở Mexico, ông đã cung cấp tư vấn cho nhiều quốc gia trong nỗ lực của họ để đạt được dân chủ có sự tham gia. Công việc quốc tế của ông là một sự thừa nhận về những thành tựu cá nhân của ông và về vị thế của ông trong cộng đồng bầu cử quốc tế. ”

“Nhìn vào cuộc sống của tôi và những chuyến công du khắp thế giới, tôi muốn nói rằng niềm đam mê dân chủ - dân chủ ngụ ý công lý, tự do và bình đẳng - không tồn tại và không thể tồn tại ngoài việc là một sản phẩm của niềm đam mê độc lập và tự chủ là các thuộc tính của quốc gia nơi mỗi người chúng ta được sinh ra, ”ông Nguyễn nói. “Tôi rất vinh dự được nhận Giải thưởng Baxter từ IFES, một tổ chức mà tôi đã làm việc với nhiều năng lực khác nhau trong những năm qua để hỗ trợ sứ mệnh quan trọng của họ để thúc đẩy nền dân chủ bền vững và trao cho mọi người một cuộc bỏ phiếu.”

Ông Nguyễn là quản lý dự án quốc tế cho Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ở Mexico chuyên về tham gia và đại diện chính trị trong các cộng đồng bản địa. Trước vị trí này, ông làm cố vấn đặc biệt cho Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribbean-Mexico cho Haiti, với tư cách là cố vấn về quản trị UNDP tại Mexico và là một trong ba cố vấn quốc tế để chọn các thành viên của Ủy ban Bầu cử Độc lập của Iraq. Trong sự nghiệp rộng lớn của ông với Liên Hiệp Quốc, ông đã hỗ trợ bầu cử cho hơn 30 quốc gia, trong đó có vai trò là người đứng đầu Nhóm Hỗ trợ Bầu cử LHQ tại Đông Timor, cố vấn đặc biệt cho Ủy ban Bầu cử Độc lập Nam Phi và người đứng đầu phái đoàn bầu cử quan sát của LHQ tại Fiji.

Những đóng góp của ông cho học thuật bao gồm: giáo sư thỉnh giảng cho các trường đại học ở quê hương Việt Nam, Mexico, Algeria và Thái Lan, cũng như giảng viên tại Đại học Paris X và một đồng nghiệp thỉnh giảng tại Đại học Sussex. Ông có bằng tiến sĩ về xã hội học kinh tế của trường Đại học Paris V / Ecôle des Hautes Etudes en en Sciences Sociales, bằng thạc sĩ xã hội học từ Đại học Paris-Sorbonne và bằng cử nhân khoa học chính trị của trường Université de Lausanne.

 

Là nhà lãnh đạo toàn cầu trong việc thúc đẩy dân chủ, IFES thúc đẩy nền quản trị tốt và các quyền dân chủ bằng cách cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các quan chức bầu cử; trao quyền cho người chưa được tham gia để tham gia vào quá trình chính trị; và áp dụng nghiên cứu thực địa để cải thiện chu kỳ bầu cử. Từ năm 1987, IFES đã làm việc tại hơn 145 quốc gia, từ các nền dân chủ đang phát triển, đến các nền dân chủ trưởng thành.

 


Khang Nguyễn - NIENLICH.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2