(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.155) Chuyện về "Người đàn bà tóc" và chiếc áo dài bằng tóc độc đáo

16-08-2018

(Kỷlục-VietKings) Được mệnh danh là "Người Đàn Bà Tóc" vì niềm đam mê dường như bất tận đối với những sợi tóc vô tri, bà chính là người Việt Nam đầu tiên biến những sợi tóc vô tri, vô giác trở nên "có hồn" và mái tóc đã trở thành những mảng màu đặc biệt trong các tác phẩm nghệ thuật của bà. Tiêu biểu là Chiếc áo dài từ 1 triệu mét tóc nhân Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội lập Kỷ lục Việt Nam năm 2010. Đó chính là Nghệ nhân, Kỷ lục gia Kim Quý.

Xuất thân từ một người lính, sau khi rời quân ngũ, bà mở trường đào tạo tóc Kim Quý, thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia. Nhiều học trò được bà đào tạo đã trở thành những nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng. Sau hơn 30 năm làm nghề tóc, bà đã có nhiều sáng tạo để cho ra những kiểu tóc hợp thời trang, mang phong cách trẻ trung, hiện đại, phù hợp thị hiếu. Nghệ nhân Kim Quý năm nay đã bước sang tuổi 65, nhưng phong thái vẫn rất nhanh nhẹn, dáng người trẻ trung, nụ cười luôn thường trực trên môi.

 


Nghệ nhân Kim Quý bên chiếc áo dài bằng tóc Kỷ lục
 

 

Hàng ngày, được tiếp xúc với tóc, được chăm sóc cho mái tóc, nghệ nhân Kim Quý đã có sáng tạo độc đáo đầu tiên, đó là làm chiếc áo dài từ tóc. Đây là tác phẩm có một không hai được tạo nên từ tình yêu với Hà Nội, là một món quà ý nghĩa để dâng lên Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 


Nhà tạo mẫu tóc Kim Quý đã mất khoảng 3960 giờ để thực hiện, trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2007 đến tháng 4 năm 2010 (mỗi ngày làm 4 tiếng) để hoàn thành chiếc áo dài độc nhất vô nhị.
 
 

Để hoàn thành chiếc áo này, nghệ nhân Kim Quý đã dày công thu thập gần một triệu mét tóc của phụ nữ ở 54 dân tộc, để thể hiện sự gắn bó đoàn kết giữa các dân tộc cùng chung dòng máu Lạc Hồng. Sau 3 năm miệt mài sáng tạo, chiếc áo dài được làm hoàn toàn bằng tóc được hoàn thiện với hình con rồng ở tà áo phía trước, hình chữ "S" ở tà áo phía sau, thấp thoáng bên cạnh hình chữ "S" thân quen là hình ảnh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với tỉ lệ 1/180, với mục đích khẳng định chủ quyền lãnh thổ đất nước Việt Nam, trên mũ của áo dài là hình ảnh Tháp Rùa với những mảng màu được phối rất đẹp từ tóc, tạo nên một chiếc áo dài duyên dáng và mang đậm nét văn hóa Việt Nam.

 


Chiếc khăn đóng độc đầu cũng được kết bằng tóc, nặng 0,9kg. Mặt trước là hình Tháp Rùa.
 

 

Chiếc áo dài 1,56m, nặng 1,1kg, được làm từ tóc của những người phụ nữ thuộc nhiều dân tộc khác nhau, được nhà tạo mẫu tóc gìn giữ và góp nhặt trong suốt 30 năm làm nghề. Trong số đó, có tóc của nhiều nhân vật nổi tiếng như: Phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến, nghệ sĩ Lê Mai, cố nghệ sĩ Lê Dung, Lê Vân, Lê Vi, nghệ sĩ Thanh Lam, nghệ sĩ Hồng Nhung, hoa hậu Hà Kiều Anh, nghệ sĩ múa Đặng Hùng, Vương Linh…

 

 

 

 

Tác phẩm này Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập Kỷ lục vào ngày 18/12/2010.

Từ sau thành công của chiếc áo dài này, nghệ nhân Kim Quý tiếp tục biến những sợi tóc vô tri, vô giác thành những bức tranh mang đầy tính nghệ thuật. Công việc này phải làm rất tỉ mỉ, nếu không có bàn tay tài hoa và óc sáng tạo của người nghệ sĩ thì bức tranh sẽ không thể hoàn thành với độ chân thực, chính xác và truyền tải nguyên vẹn hồn cốt của tác phẩm. Nghệ nhân Kim Quý cho biết, nhiều người nước ngoài đến xem tranh tóc của nghệ nhân Kim Quý đã xác nhận rằng, trên thế giới, chưa có người nào làm được tranh từ tóc, có lẽ chỉ những người yêu tóc, sống với tóc và sáng tạo tóc ngay cả trong giấc mơ mới có những tác phẩm sáng tạo và độc đáo đến thế.

 


Nghệ nhân Kim Quý bên bức chân dung tự họa bằng tóc
 

 

Nghệ nhân Kim Quý cho biết, bà sử dụng một loại keo đặc biệt để gắn các sợi tóc, từ bức tranh chúa Jesus, Phật Bà Quan Âm, những bức chân dung tự họa, hay bức tranh cô gái Nhật Bản... đều mang lại cho người xem một cảm giác tươi mới mang nét hiện đại. Hầu hết các tác phẩm tranh tóc được bà làm trong đêm vắng, khi mọi ồn ào của đời thường đã lắng xuống…


 

 

 

 

Để hoàn thành một bức tranh, nghệ nhân Kim Quý đã phải bỏ rất nhiều công sức, từ việc hình thành ý tưởng bức tranh, phác họa tranh, đến khâu thu thập tóc, nhuộm tóc để có những mảng màu ưng ý, phù hợp với từng chi tiết của bức tranh... Những người từng được xem các bức tranh từ tóc của nghệ nhân Kim Quý đã nhận xét rằng, màu ở các bức tranh đẹp hơn so với tác phẩm nguyên mẫu, màu tranh tóc cũng không phai theo thời gian mà càng ngày càng "thắm" hơn như tranh lụa. Đó cũng chính là "bí quyết nhà nghề" mà nghệ nhân Kim Quý có được sau một thời gian dài mày mò, nghiên cứu.

Suốt 30 năm sống chết với nghề, bà là thầy của biết bao thế hệ học trò; là giám đốc của một trường đào tạo nghề, là nhà tạo mẫu tóc danh tiếng... Nhưng đối với những người yêu quý, nghệ nhân Nguyễn Thị Kim Quý, bà đơn giản là một người phụ nữ đam mê tóc, "Người Đàn Bà Tóc" với sự đam mê, sức sáng tạo không giới hạn của một người nghệ sĩ.

 

QN - Kyluc.vn (Tổng hợp nhiều nguồn)

 

Theo Quynh Ngoc - KYLUC.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2