(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.163) TS.Đặng Văn Phú: Kỷ lục gia của những sáng tác thơ thuận nghịch độc thú vị

24-08-2018

(#KỷLục-VietKings) Vốn là một Tiến sĩ Hóa học, nhưng lại mang một tâm hồn lãng mạn của thi ca, Kỷ lục gia Đặng Văn Phú đã ghi dấu nhiều Kỷ lục bởi lối thơ thuận nghịch độc mới mẻ, độc đáo. Trong thơ ông, có thể đề tài không mới, nhưng sự tìm tòi trong cách thể hiện đã đem lại một hơi thở, một diện mạo đặc biệt, cho độc giả thấy được sự màu nhiệm, phong phú của ngôn từ tiếng Việt, đưa họ đi từ bất ngờ này tới sự thú vị khác.


TS, Kỷ lục gia Đặng Văn Phú 
 

 

Thơ thuận nghịch độc là thể thơ rất độc đáo vì mỗi bài có thể đọc ngược, đọc xuôi, đọc từ trên xuống, từ dưới lên và trái hay phải đều được, có bài có thể tách thành 20 bài làm cho nhiều người thích thú, tò mò, ngạc nhiên và thán phục. Thể thơ này đã được nhiều nhà thơ ở Việt Nam khám phá và khai thác. Nhưng có thể nói, TS Đăng Văn Phú là người sáng tác thể loại này nhiều nhất.

Từ năm 2014 đến nay, KLG Đặng Văn Phú đã xác lập 6 Kỷ lục Việt Nam với thể loại sáng tác này.

Hai tập thơ "Trăng ngàn” - Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2009 và tập thơ "Vườn Đào” - Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2010 là hai tập thơ Đường, theo lối "thuận nghịch độc”, mỗi bài có thể đọc ngược, xuôi thành nhiều bài, có bài có thể đọc thành 20 bài. Tập thơ "Trăng ngàn” là tập thơ "thuận nghịch độc” đầu tay gồm 50 bài, nhưng đã để lại trong lòng người đọc một ấn tượng khó phai. Tập thơ tiếp theo là "Vườn đào” cũng theo thể "thuận nghịch độc” với đề  tài  phong  phú, nhiều  mảng  cuộc  sống  được  phản  ánh  một  cách  trung  thực  và  hồn  nhiên gồm 53 bài thơ. Cảm xúc chủ đạo của hai tập thơ là tình yêu cháy bỏng với quê hương đất nước, tình yêu gia đình dạt dào nồng thắm, tấm lòng của một lương y như từ mẫu, những chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc đời… Đề  tài không mới, nhưng sự  tìm  tòi  trong cách  thể hiện đã đem lại một hơi  thở, một diện mạo đặc biệt cho những mệnh đề tưởng chừng muôn thuở ấy. Đó là một thứ giống như một phép đảo thế nhiệm mầu của ngôn từ, đưa người đọc đi từ bất ngờ này tới sự thú vị khác.

Đây là Tuyển tập thơ Đường luật thuận nghịch độc có nhiều bài nhất được xác lập Kỷ lục năm 2014.

 

 

 

 

Năm 2012, tuyển tập thơ "Sắc xuân" được xuất bản gồm 53 bài thơ được viết theo thể thơ Lục Bát hai chiều thuận nghịch độc với nhiều nét mới và độc đáo. Mỗi bài chỉ có 3 dòng thơ Lục Bát nhưng người đọc có thể đọc từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên... nhưng vẫn đúng với vần thơ Lục Bát và có thể tạo thành 3 bài thơ Lục Bát mới. Cả 4 bài thơ được tạo thành lại đều có chung một chủ đề ban đầu.

 

 

 

 

Đây là Tuyển tập thơ lục bát hai chiều thuận nghịch độc đầu tiên tại Việt Nam được xác lập Kỷ lục năm 2014.

 

 

 

 

Tập thơ lục bát thuận nghịch độc "Bình Minh"được sáng tác và in vào năm 2011. Tập thơ gồm 55 bài, mỗi bài có hai cách đọc thuận và nghịch. Tập thơ được Nhà xuất bản Văn học xuất bản năm 2011 với số lượng 1000 cuốn, khổ 13x19cm. Đây là Tuyển tập thơ lục bát thuận nghịch độc nhiều bài nhất được xác lập Kỷ lục vào năm 2017.

Đến năm 2014, tuyển tập thơ "Chia sẻ" gồm 78 bài được xuất bản do Nhà xuất bản Văn học ấn hành lại được ông viết theo thể thơ ca trù hát nói thuận nghịch độc theo lối hiệp vần độc đáo để có thể đọc xuôi, đọc ngược. Tác giả đã giới thiệu những sáng tác mới theo thể hát nói để độc giả có điều kiện đi sâu hơn vào kho tàng văn học Việt Nam để hiểu và thích thú hơn về một hình thức thơ cũ mà mới: hát nói – ca trù. Đây là Tuyển tập thơ ca trù hát nói thuận nghịch độc đầu tiên tại Việt Nam (xác lập năm 2014).

 

 

 

 

Hiện thơ thuận nghịch độc của ông còn được khắc trên bia đá đặt tại nhiều nơi có ý nghĩa, với 8 bài thơ gồm

  • “Hưng Đạo Đại Vương” đặt tại nhà thờ Đại tôn họ Đặng (thờ Trần Hưng Đạo) ở Liên Hoa - Thượng Nông - Tam Nông - Phú Thọ.
  • “Lệ Chi Viên” - đặt tại nhà thờ Nguyễn Thị Lộ, Nguyễn Trãi ở Khuyến Lương - Hà Nội, ở Tân Lễ - Thái Bình, và ở Lệ Chi Viên - Bắc Ninh.
  • “Kính viếng anh linh các liệt sĩ” đặt tại các nghĩa trang Trường Sơn - Thành cổ Quảng Trị.
  • “Kính viếng các anh hùng liệt sĩ” tại Lam Hạ - Phủ Lý - Hà Nam
  • “Kính viếng 10 cô gái liệt sĩ tại ngã ba Đồng Lộc.
  • "Họ Đặng Việt Nam”
  • “Họ Đặng Hành Thiện” đặt  tại Hành Thiện, Xuân Trường Nam Định .
  • “Làng Hành Thiện” đặt tại làng Hành Thiện - Nam Định.
Ông trở thành Người có nhiều bài thơ thuận nghịch được khắc trên bia đá nhất được ghi nhận vào năm 2016.
 
Trong 9 năm (2005-2014) ông đã xuất bản 7 tập thơ trong đó có 5 tập thơ thuận nghịch độc, đều thông qua Nhà xuất bản Hội Nhà văn hoặc  Nhà xuất bản Văn học. Đó là các tập thơ :
 
1/ “Hương vị cuộc đời” –Thơ Đường luật - NXB Văn học - 2005.
2/ “Trăng ngàn” Thơ Đường luật - NXB Hội Nhà Văn - 2009.
3/ “Vườn đào” thơ Đường luật - NXB Hội Nhà văn – 2010.
4/ “Bình Minh” thơ Lục bát thuận nghịch độc – NXB Văn học – 2011.
5/ “Sắc xuân” thơ Lục bát hai chiều thuận nghịch độc – NXB Văn học - 2012.
6/ “Hẹn xưa” thơ Ca trù hát nói – NXB Văn học - 2013.
7/ “Chia sẻ” thơ Ca trù hát nói thuận nghịch độc – NXB Văn học 2015)

Với số lượng thơ thuận nghịch độc này, ông tiếp tục xác lập Kỷ lục là Người có nhiều sáng tác về thơ thuận nghịch độc nhất Việt Nam vào năm 2017.

 

 

 

 

 

 

 

Năm 2017, Ts.Kỷ lục Đặng Văn Phú vinh dự trở thành một trong 12 Kỷ lục gia và Đơn vị sở hữu Kỷ lục Việt Nam đầu tiên được Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới vinh danh và trao tặng Đĩa vàng với Nội dung kỷ lục có giá trị về mặt nghệ thuật – Người sáng tác và quảng bá nhiều về các thể loại thơ thuận nghịch độc nhất.

Ông đã sáng tác và xuất bản được 04 thể loại thơ thuận nghịch độc đó là:

-          Thơ Ca trù hát nói thuận nghịch độc

-          Thơ Đường thuận nghịch độc

-          Thơ Lục bát thuận nghịch độc

-          Thơ Lục bát hai chiều thuận nghịch độc.

Bằng sự tìm tòi sáng tạo trong thể hiện nghệ thuật với những hình ảnh và biện pháp tu từ độc đáo, kỳ công, tác giả vẫn giữ được cái chất hàn lâm của thơ Đường nhưng lại rất đậm đà hương vị Việt nên đã để lại trong lòng người đọc một ấn tượng khó phai. Thơ ông thể hiện tình yêu thiên nhiên, đất nước, gia đình, bè bạn; tấm lòng của một lương y như từ mẫu. Tình cảm của ông trong thơ rất đa dạng, lãng mạn và phong phú, nếu ai chưa biết thì khó có thể nghĩ rằng đó là thơ của một ông tiến sĩ Hóa học.

 

 

Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn (tổng hợp)

 

Theo Quynh Ngoc - KYLUC.VN


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2