(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.164) Ga Đà Lạt - Lâm Đồng

25-08-2018

(#KỷLục-VietKings) Được xây dựng hơn 85 năm trước, Ga Đà Lạt là nhà ga cổ ở Việt Nam và có kiến trúc đường xe lửa răng cưa hiếm có trên thế giới.

Đà Lạt là một thành phố trực thuộc tỉnh Lâm Đồng, nằm trên cao nguyên Lâm Viên, ở độ cao 1.500 m so với mặt nước biển và diện tích tự nhiên: 393,29 km². Được ví như một Tiểu Paris, Đà Lạt mộng mơ và nên thơ nhờ cái lạnh cao nguyên ban đêm, sương mù buổi sớm và những dải rừng thông bao quanh thành phố.

Trong Hành trình VietKings.Trip 2017 - Hành trình Quảng bá những giá trị Kỷ lục Việt Nam ra thế giới, tạm biệt thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp, chúng tôi mời quý độc giả đến với một trong những thành phố du lịch nổi tiếng nhất của Việt Nam, nơi được mệnh danh là "Xứ sở của ngàn hoa" - Thành phố Đà Lạt. Và đặc biệt để cùng ghé thăm những điểm đến nổi tiếng từng được ghi danh Kỷ lục Việt Nam.

Ga Đà Lạt

Là một thành phố Việt Nam nhưng Đà Lạt mang hơi thở của Pháp, khí hậu của Pháp và ảnh hưởng nhiều theo kiến trúc Pháp. Tiêu biểu cho kiến trúc cổ điển Pháp tại Đà thì không thể không nhắc đến ga Đà Lạt. Ga Đà Lạt cho đến nay là ga duy nhất của Việt Nam được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia và xác lập Kỷ lục Việt Nam vào năm 2004.  Vì thành phố Đà Lạt nằm ở độ cao 1.500 m so với mực nước biển, nên ga Đà Lạt được coi là nhà ga cao nhất Việt Nam.

 

 

 

Toàn cảnh Ga Đà Lạt

 

Nhà ga tọa lạc ở con dốc đường Yersin, do  kiến trúc sư người Pháp Moncet cùng với đồng nghiệp là Revenron thiết kế và lãnh đạo thi công. Công trình khởi công năm 1932 đến năm 1936 thì hoàn thành. Các kiến trúc sư đã thể hiện hình tượng dãy núi Langbian qua 3 vòm mái của nhà ga.

 

 

 

Nhìn từ mặt trước, nhà ga có ba chóp nhọn tam giác tượng trưng cho ba đỉnh núi Lang Biang, còn các mái ngói ở chân tam giác ngoài xiên ra như chân sườn núi.

 

 

Ga xe lua co nhat Dong Duong o Da Lat hinh anh 3

 

Nhìn từ phía bên hông, sẽ thấy 3 mái nhọn nhô ra ở phía trên đầu rồi thụt vào ở phía chân, nhưng luôn theo kiểu thẳng đứng.

 

Đây là tuyến đường sắt từ Đà Lạt đi Tháp Chàm (Phan Rang) với độ dài 84 km. Đây cũng là tuyến đường sắt răng cưa duy nhất của Việt Nam từ trước đến nay. Ít ai biết rằng đường ray của ga là đường xe lửa răng cưa (cog railroad) hiếm có trên thế giới. Rất tiếc là hệ thống răng cưa này đã bị tháo dỡ gần hết sau năm 1975.

 

Nhà ga xe lửa cao nhất Việt Nam

Nhà ga có 3 mái hình chóp với chiều dài 66,5 m, ngang 11,4 m và cao 11 m.

 

Nhà ga xe lửa cao nhất Việt Nam

Nơi đây được du khách nước ngoài biết đến là một nhà ga cổ xưa và thuộc loại đẹp ở Đông Nam Á vẫn còn sót lại. Chính vì thế, nhà ga thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Bên trong không gian chính, những đồ dùng như bàn ghế, quầy mua vé, ... vẫn còn được giữ nguyên thiết kế ngày trước. Những món đồ trải qua mấy mươi năm mang lại cho du khách bức tranh thực tế của nhà ga ở quá khứ.

 

 

 

Hiện tại, tuyến đường sắt vận chuyển đã dừng hoạt động nhưng vẫn còn phục vụ khách du lịch. Đó là tuyến TP Đà Lạt đến Trại Mát có độ dài 7 km. Trên tuyến này, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn quang cảnh thơ mộng của thành phố, tham quan chùa Linh Phước, thị trấn Trại Mát. Tuy tàu chạy tốc độ rất chậm và đầu tàu kêu to, thế nhưng, đây chính là điểm hấp dẫn của nhà ga phục vụ du khách tham quan ngắm cảnh trên đường đi.  

 

Nhà ga xe lửa cao nhất Việt Nam

 

Nhà ga xe lửa cao nhất Việt Nam
 
 

Qua rất nhiều đổi thay, Ga Đà Lạt vẫn tồn tại và lưu giữ ký ức một thời của thành phố. Không chỉ là điểm tham quan hấp dẫn du khách mà nó còn chứa đựng nhiều giá trị của Đà Lạt nói chung và con người nơi đây nói riêng.

 

Ngọc Hà (Kyluc.vn) - Tổng hợp

 

Theo Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2