(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.165) Nhiếp ảnh gia Trần Bích và 15 năm song hành cùng SEN

26-08-2018

(#KỷLục-VietKings) Từ một doanh nhân, Trần Bích đến với nhiếp ảnh hoàn toàn do cái duyên với vẻ đẹp của sen và phát hiện ra những nét đồng điệu giữa đời sen, đời người. Đến nay ông đã sở hữu kho ảnh sen đồ sộ, xác lập Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Đông Dương. Nhiều người ưu ái gọi ông là "Người yêu sen nhất Việt Nam"...

Nhiếp ảnh gia Trần Bích, tên thật là Trần Văn Bích, sinh năm 1946 tại một vùng quê tỉnh Khánh Hòa. Ông vốn là một doanh nhân đến với nhiếp ảnh từ năm 2002 như là một thú vui sau những giờ làm việc căng thẳng.

 

 

Doanh nhan me chup sen, lap 2 ky luc Viet Nam hinh anh 1

 

Nhiếp ảnh gia, Kỷ lục gia Trần Bích. Ảnh NVCC.

 

Tháng 3. 2009, trong chuyến đi sáng tác cùng bạn bè ở hải đăng Kê Gà (Bình Thuận), Trần Bích làm quen với ảnh hoa sen và thấy mình có duyên với loài hoa này. Ông đã không tiếc công sức, thời gian… để đến nhiều nơi, như: Hóc Môn - Củ Chi - Phú Mỹ Hưng (TP.HCM), Long An, Phan Thiết, Khánh Hòa, Quy Nhơn (Bình Định), Quảng Ngãi, Hà Nội, Nam Định, Bắc Ninh… chỉ để chụp ảnh về hoa sen.

Do chỉ chuyên tâm với ảnh hoa sen nên ông "sở hữu” nhiều bức ảnh hoa sen kỳ lạ, độc đáo. Từ sen lúc nụ, chớm nở, bừng nở đến cả sen khi đã khô, úa, tàn… tất cả vào góc máy của ông đều trở nên hết sức có hồn. Đối với ông: Sen có một quần thể sống như quần thể sống của xã hội con người. Sen cũng có già, trẻ, sinh, lão, bệnh, tật lẫn buồn, vui…”, khiến ông liên tưởng giữa "đời sen” và "đời người” dường như có một sự "gắn bó” lạ lùng với nhau. Ông đã "ghi” vào trong ống kính máy ảnh của mình những bức ảnh nào sen khô, sen úa, sen tàn… hay có những lá khô bao bọc búp sen non như mẹ che chở cho con; rồi những bức ảnh lá và gương sen đan xen lẫn lộn vào nhau. Lại có những gương già khô gãy quặp xuống những gương sen vừa rụng cánh như đang nhỏ to tâm sự… Ông cho biết: "Mỗi lần nhìn hoa sen, trong tôi dường như có động lực vô hình khiến mình phải lội ngay xuống hồ để ghi lại những hình ảnh hoa sen vào ống kính theo nhiều góc độ khác nhau”.

 

 

 

Ngoài 70, nhiếp ảnh gia Trần Bích vẫn sẵn sàng ngụp lặn tại các hồ sen để sáng tác nghệ thuật. Ảnh NVCC.Với một "gia tài” ảnh phong phú, đa dạng về hoa sen nên ông đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm lấy hoa sen làm chủ đề, tại nhiều thành phố như Pleiku, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Đà Lạt… Ông tổ chức triển lãm ảnh Sen đầu tiên ngày 19/9/2009. Đến 04/01/2013, ông đã 19 lần tổ chức triển lãm Sen. Tổng cộng số tiền từ thiện ông đóng góp thông qua việc bán ảnh qua mỗi lần triển lãm hoa sen là 2.964.720.000 đồng. Những số tiền này ông đã dành tất cả trao tặng cho các em nhỏ mồ côi, khuyết tật, các cụ già neo đơn, các hộ dân nghèo ở miền núi, các bệnh nhi ung thư hoặc quỹ khuyến học… ở những địa điểm mà ông tổ chức triển lãm.

 

 

 


Hiện Nhiếp ảnh gia Trần Bích sở hữu 05 kỷ lục Việt Nam về đề tài hoa sen Hoa Sen từ năm 2011 đến 2014. Gồm: “Người có nhiều cuộc triển lãm về ảnh hoa sen nhất”; “Người chụp được những bức ảnh hoa sen kỳ lạ nhất”; “Người thực hiện triển lãm tranh về hoa sen để làm từ thiện nhiều nhất”; “Người chụp ảnh hoa sen từ dưới nước nhiều nhất và Người chụp ảnh hoa sen nhiều nhất”.

 

 

 

KLG Trần Bích nhận bằng xác lập Kỷ lục Đông Dương


Năm 2017, ông được xác lập Kỷ lục Đông Dương là “Người nắm giữ nhiều Kỷ lục quốc gia về sen nhất”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn ảnh - FB Trần Bích Sen


Theo Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2