(VietKings.Values) Hành trình quảng bá Kỷ lục Việt Nam (P.166) Quần thể di tích nhà tù Côn Đảo - Vũng Tàu

27-08-2018

(#KỷLục-VietKings) Nhà tù Côn Đảo do người Pháp xây năm 1862 tại Côn Đảo, nằm ngoài khơi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, được mệnh danh là "Địa ngục trần gian" - nơi từng giam giữ, đàn áp những chiến sĩ đấu tranh cho độc lập Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Nhà tù Côn Đảo gồm 8 trại giam chính, mỗi trại từ 10.000 đến 25.000m2, cùng hàng chục trại phụ, có thể đày ải hàng chục nghìn tù nhân. Đây chính là Hệ thống di tích lịch sử nhà tù trên đảo lớn nhất Châu Á được xác lập vào năm 2012.

Nhà tù Côn Đảo là một trong những trại tù nổi tiếng tàn bạo của chế độ cũ, nơi đây thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ đã giam giữ những chiến sĩ cộng sản và những người ái quốc chống lại chính quyền. Nhiều các sĩ phu yêu nước như Huỳnh Thúc Kháng, Phan Chu Trinh... và những nhà cách mạng nổi tiếng như Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Phạm Hùng... cũng bị giam cầm ở đây. Hệ thống Nhà tù Côn Đảo gồm: Trại Phú Hải, Trại Phú Sơn, Trại Phú Thọ, Trại Phú Tường, Chuồng Cọp Pháp, Biệt lập Chuồng Bò, Trại Phú Phong, Trại Phú An, Chuồng Cọp Mỹ, Trại Phú Hưng...

 

 

Nhà tù Côn Đảo

 

Cổng Bagne I (Trại Phú Hải) - Nhà tù Côn Đảo

 

 

Nhà tù Côn Đảo - Trại Phú Sơn

 

Ảnh: Cổng Bagne III (Trại Phú Sơn) - Nhà tù Côn Đảo

 

Trải qua 113 năm, thực dân và đế quốc đã lần lượt lưu đày ra Côn Đảo khoảng  200.000 lượt tù nhân (lúc cao điểm nhà tù Côn Đảo giam giữ khoảng 12.000 người). Khoảng 20.000 người Việt Nam yêu nước đã hy sinh dưới chế độ tàn bạo của hệ thống Nhà tù Côn Đảo, dưới đòn roi, tra tấn, lao động khổ sai. Nhưng sự hy sinh của các liệt sĩ, chiến sĩ cách mạng bị cầm tù nơi đây không làm nản chí những người con yêu nước. Sự tàn bạo của kẻ cướp nước và bán nước không khuất phục được tinh thần yêu nước và ý chí chiến đấu của tù nhân chiến sĩ ở Côn Đảo. Những người tù cộng sản đã biến nơi đây thành trường học nung đúc tinh thần cách mạng Việt Nam, giữ vững ý chí chiến đấu giải phóng quê hương, thống nhất đất nước.

 

 

Nhà tù Côn Đảo

 

Ảnh: Du lịch Côn Đảo: Các tù nhân bị xiềng xích giam cầm ở Nhà tù Côn Đảo

 

 

Nhà tù Côn Đảo

 

Các tù nhân bị tra tấn, lao dịch khổ sai tại Hầm xay lúa ở Bagne I (Trại Phú Hải) - Nhà tù Côn Đảo

 

 

nhà tù côn đảo

 

Hầm xay lúa  ở Bagne I (Trại Phú Hải) - Nhà tù Côn Đảo

 

 

Nhà tù Côn Đảo

 

Chuồng Cọp - Nhà tù Côn Đảo - Ảnh: Du lịch Côn Đảo:

 

 

Nhà tù côn đảo

 

Phòng tắm nắng - Chuồng Cọp - Nhà tù côn đảo

 

 

khu biệt lập chuồng bò- nhà tù côn đảo

 

Hầm phân bò ở Khu biệt lập chuồng bò - Nhà tù côn đảo

 

Nhà tù Côn Đảo là nơi ghi dấu sự đấu tranh bất khuất, kiên cường, ý chí sắt đá của hàng vạn chiến sĩ trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đây cũng là nơi khẳng định những giá trị truyền thống cách mạng, hun đúc tinh thần và ý chí cách mạng cho các thế hệ người Việt Nam mai sau. Côn Đảo là một khu di tích lịch sử cách mạng vượt trên mọi thời đại, một vùng đất để du khách hướng về, tìm đến để nhớ lại cội nguồn và giáo dục truyền thống Cách mạng cho thế hệ tuổi trẻ hôm nay và mãi mãi về sau...

 

Kyluc.com (Theo Dailymail)

 

Theo Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2