[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 07.09.2018 - Kỷ niệm 130 năm lồng ấp em bé sinh non được sử dụng lần đầu tiên trên thế giới tại bệnh viện State Emigrant, Hoa Kỳ năm 1888

07-09-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Vào ngày này năm 1888, đầu tiên trên thế giới tại bệnh viện State Emigrant, bang New York , Hoa Kỳ sử dụng lồng ấp em bé sinh non.

Em bé đó có tên Edith Eleanor McLean chỉ nặng 2,5 pound (khoảng 1,4 kg) được ấp trong một chiếc lồng rộng 3feet vuông, cao 4 feet có tên là ‘chiếc nôi’. Chiếc lồng ấp đã mang lại hiệu quả vì lúc đầu mẫu thiết bị này đã được sử dụng để để ấp gà trong sở thú tại Pháp.

Bởi vì giá thành của thiết bị này rất mắc do đó các bệnh viện không sẵn sàng đầu tư vào nó một phần vì nó không thực tiễn với bác sĩ vào thời gian đó trong việc cố gắng cứu sống những em bé sinh non. Nhưng những bác sĩ người Pháp nghĩ ra nhiều ý tưởng để cố gắng quảng bá ‘người mẹ máy tuyệt vời’ này ra với công chúng. Sau đó không lâu, một nhà vật lý học người Pháp có tên Martin Couney đã tạo ra một cuộc triển lãm dành cho trẻ nhỏ ở triển lãm Berlin năm 1896.

 

 

Tại cuộc triển lãm, mọi người đổ dồn vào công kích Couney, họ cáo buộc ông sử dụng trẻ em như những gì mà các nhà phê bình khác đã làm. Nhưng với Couney, ông cảm thấy nó không chỉ là cung cấp một cơ hội để cộng đồng có thể thấy rằng công nghệ có thể giúp được trẻ sinh non mà nó còn là cách duy nhất đảm bảo rằng trẻ sinh non có cơ hội được sống. Lúc đó, mọi người xếp hàng dài từ ngày này sang ngày khác để xem chúng.

 

 

Lấy cảm hứng từ ý tưởng của Couney, một tổ chức Hội chợ Thế giới năm 1904 đã cho ra mắt lồng ấp em bé của họ. Nhưng không như những gì được trưng bày tại cuộc triển lãm ở Berlin, không có bất kỳ tấm kính nào ngăn cách giữa em bé và người xem nên một nửa số em bé đã chết.

Sau đó, Couney trở lại Châu Mỹ đã sắp xếp một cuộc trưng bày tại đảo Coney. Quang cảnh xung quanh giống như một bệnh viện bình thường, cũng có y tá, bác sĩ, em bé. Mọi người mỗi người trả 10 xu để được xem thông qua lớp kính. Những đứa trẻ được đặt trong lồng ấp đã khỏe hơn và lớn hơn.

 

 

Hơn 40 năm tiếp theo, rất nhiều trẻ sinh non ở New York được gửi đến đảo Coney, nơi cho chúng cơ hội được sống mà cha mẹ của chúng sẽ không phải mất bất kỳ một loại chi phí nào. Có hơn 8,000 em bé sinh non đã được chăm sóc tại đây bao gồm cả con gái của Couney, và có khoảng 6,700 em bé sống trở lại,

Đến những năm 1940, hầu hết các bệnh viện đều sở hữu lồng ấp em bé sinh non và dịch vụ tại đảo Coney cuối cùng cũng đóng cửa.Trước thế kỷ 20, chỉ có 15% trẻ sinh non là có khả năng sống sót, nhưng bây giờ đã có hơn 85% trẻ sinh non có cơ hội sống.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Theo Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2