[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 26.08.2018 - Kỷ niệm 162 năm William Henry Perkin phát minh ra thuốc nhuộm tổng hợp năm 1856

26-08-2018

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Người phát minh ra thuốc nhuộm tổng hợp William Henry Perkin sinh ngày 12 tháng 3 năm 1838 ở London, Anh.

 

 

Khi còn là một cậu bé, sự tò mò của Perkin đã sớm gợi lên những mối quan tâm về nghệ thuật, khoa học, nhiếp ảnh và kỹ thuật. Tuy nhiên trong một lần tình cờ khám phá ra một phòng thí nghiệm bị bỏ quên nhưng vẫn hoạt động tại nhà người ông quá cố của mình, chàng trai trẻ đã quan tâm nhiệt tình về hóa học hơn.

 

 

Nhà hóa học người Anh Henry Perkin là người vô tình tìm ra thuốc nhuộm màu đỏ tía đầu tiên (hay còn gọi là thuốc nhuộm Perkin) khi ông mới 18 tuổi. Ông vô tình phát minh ra hợp chất hóa học này khi đang tìm cách điều chế một loại thuốc trị bệnh sốt rét. Không lâu sau, nhờ sự hỗ trợ của gia đình, Perkin quyết định nộp bằng sáng chế và thành lập nhà máy có tên gọi Greenford Green ở ngoại đô London để sản xuất loại thuốc nhuộm trên.

 

 

Cuối những năm 1860, William (lúc đó mới 36 tuổi) trở thành triệu phú nhờ nhà máy làm ăn khấm khá và loại thuốc nhuộm được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, Perkin sau đó quyết định bán nhà máy và mở một phòng thí nghiệm để dành nốt phần đời còn lại cho nghiên cứu khoa học.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Theo Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2