[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.15) Bệnh viện Bạch Mai- 111 năm xây dựng bệnh viện hạng đặc biệt lớn nhất miền Bắc (1911- 2022).

21-06-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Bệnh viện Bạch Mai, thành lập năm 1911, là một trong những bệnh viện đi đầu cả nước về khám, điều trị, ứng dụng những công nghệ hiện đại trong chăm sóc sức khỏe người dân.

Bệnh viện Bạch Mai nằm ở số 78 đường Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống ĐaHà Nội, là một trong những bệnh viện lớn nhất của Việt Nam. Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đầu tiên trong nước được nhận danh hiệu đặc biệt. Hiện tại bệnh viện Bạch Mai có 56 đơn vị, với quy mô 3200 giường bệnh và hơn 4000 cán bộ nhân viên y tế, tất cả trưởng khoa, giám đốc các trung tâm đều có trình độ sau đại học.  Hàng năm BV tiếp nhận khám chữa bệnh và điều trị cho gần 2 triệu bệnh nhân ngoại trú và 165.000 bệnh nhân nội trú. Với sự nỗ lực và cố gắng của mình trong suốt chặng đường phát triển, bệnh viện Bạch Mai đã tạo được uy tín và thương hiệu riêng, là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân cả nước. 

 

 

 

 

Phát triển khoa học công nghệ chuyên sâu được xem là yếu tố quyết định để phát triển bệnh viện. Đến nay nhiều kỹ thuật tiên tiến hiện đại ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới đã được triển khai, áp dụng như: kỹ thuật bít tiểu nhĩ trái qua ống thông, thay van động mạch chủ qua da, sửa van 2 lá qua ống thông, điều trị tế bào gốc ở bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim cấp, phẫu thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch… 

 

 

 

 

Bệnh viện luôn chú trong phát triển đội ngũ nhân lực chất lượng cao, cùng với việc đầu tư phát triển các kỹ thuật y học chuyên sâu gắn với đầu từ trang thiết bị hiện đại, bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện được nhiều kỹ thuật tiên tiến hiện đại sánh ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới. Rất nhiều kỹ thuật cao được triển khai thường quy tại BV đã cứu sống được nhiều ca bệnh nguy kịch đem lại niềm vui khôn xiết cho người bệnh và gia đình cũng như các y bác sĩ.

 

 

Hệ thống phân phối mẫu tự động

 

 

Bệnh viện Bạch Mai còn có Trường Cao đẳng Y tế trực thuộc bệnh viện, điều hành Tạp chí Y học lâm sàng, điều hành Đơn vị Dịch vụ. Một số trung tâm khác cũng được khánh thành để mở rộng quy mô khám và điều trị như tòa nhà Trung tâm Tim mạch trẻ em, xây dựng Trung tâm Ung bướu với quy mô 800 giường bệnh; khánh thành Trung tâm Khám bệnh tại khu Trạm lao cũ.

Đảm nhiệm chức năng là tuyến kỹ thuật cao nhất, Bệnh viện Bạch Mai có vai trò đặc biệt quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực y tế. Với mô hình kết hợp Viện-Trường, hơn 200 cán bộ Trường đại học Y Hà Nội vừa tham gia giảng dạy, đồng thời làm chuyên môn, quản lý tại các đơn vị trực thuộc Bệnh viện. Mô hình đào tạo liên tục cán bộ y tế của Bệnh viện Bạch Mai đã và đang được áp dụng rộng khắp tới hầu hết các tỉnh thành phía Bắc và cả nước. Gần 60.000 lượt cán bộ y tế các trình độ được Bệnh viện Bạch Mai đào tạo liên tục trong hơn 10 năm qua đang trực tiếp áp dụng những kiến thức, kỹ năng thu được vào thực tế công việc tại các cơ sở y tế ở nhiều vùng miền của đất nước, nhất là những vùng núi xa xôi còn nhiều khó khăn đã thực sự mang lại những hiệu quả thiết thực cho người bệnh, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân…

 

 

 

 

Ngoài hoạt động khám và chữa bệnh cho người dân, bênh viện Bạch Mai luôn tích cực trong công tác hoạt động xã hội, tổ chức các chương trình tình nguyện, hỗ trợ các bệnh nhân nghèo, những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn cũng như tổ chức hỗ trợ y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh nhỏ. Trong suốt hơn 2 năm dịch Covid- 19 xuất hiện ở nước ta, đội ngũ y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế cùng bệnh viện đã đồng lòng và có những đóng góp vô cùng to lớn trong công tác đẩy lùi dịch bệnh của đất nước.

 

 

 

 

Công tác nghiên cứu khoa học của bệnh viện luôn được chú trọng và có nhiều bước phát triển mới qua mỗi năm. Bệnh viện Bạch Mai đã mở rộng hợp tác nghiên cứu với nước ngoài, đồng thời triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ và cấp Cơ Sở, duy trì sinh hoạt khoa học đều đặn với sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài.

 

(WOWTIMES) Những cột mốc đáng nhớ trong hành trình 111 năm của Bệnh viện Bạch Mai.

Năm 1911: Bệnh viện Bạch Mai được thành lập, ban đầu là Nhà thương Cống Vọng nhỏ bé chuyên để thu nhận và điều trị bệnh nhân truyền nhiễm.

 

 

Nhà thương Cổng Vọng

 

 

Năm 1935: Bệnh viện mang tên René Robin được xây dựng quy mô hơn, là cơ sở thực hành chính của trường Đại học Y khoa Đông Dương.

Năm 1945: Bệnh viện được mang tên Bệnh viện Bạch Mai.

Giai đoạn 1945 - 1954: Thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Bệnh viện là pháo đài của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến bảo vệ Thủ đô, hoạt động chuyên môn diễn ra tronq điều kiện khó khăn về mọi mặt.

Giai đoạn 1954 - 1964: Bệnh viện tiến hàng cải tạo cơ sở vật chất sau chiến tranh tàn phá, tăng số lượng cán bộ và mở rộng quy mô hoạt động chuyên môn. Bệnh viện vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm hai lần: 12/1954 và 3/1960.

 

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm bệnh viện Bạch Mai ngày 21/03/1960

 

 

Giai đoạn 1965 - 1975: Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, nhiều cán bộ Bệnh viện đã tình nguyện vào Nam chiến đấu. Thủ tướng Phạm Văn Đồng và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã nhiều lân đến thăm và động viên CBCC Bệnh viện. Năm 1972: Bốn lần máy bay B52 Mỹ ném bom hủy diệt Bệnh viện, 28 cán bộ y tế của Bệnh viện đã anh dũng hy sinh trong khi đang cứu chữa bệnh nhân.

 

Bệnh viện Bạch Mai bị B52 phá hoại năm 1972.

 

 

Năm 1975: Đất nước thống nhất, Bệnh viện Bạch Mai bước vào kỷ nguyên mới, đảm nhiệm trọng trách khám chữa bệnh tuyến cuối của ngành y tế.

Năm 2006: Bệnh viện được Bộ y tế công nhận là Bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt đầu tiên của Việt Nam.

Năm 2011: Bệnh viện đã có quy mô 1400 giường bệnh với: 02 Viện, 07 Trung tâm, 22 Khoa Lâm sàng, 06 Khoa Cận lâm sàng, 10 Phòng/Ban chức năng, Trường Trung học Y tế, Tạp chí Y học lâm sàng, Đơn vị Dịch vụ; Mục tiêu: xây dựng Bệnh viện Bạch Mai trở thành Trung tâm Y học hàng đầu của Việt Nam ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.

Năm 2016: Bệnh viện có quy mô 1900 giường bệnh với 55 đơn vị trực thuộc: 03 Viện, 08 Trung tâm, 12 Phòng/Ban chức năng, 23 Khoa Lâm sàng, 06 Khoa Cận lâm sàng, Trường Cao đẳng Y tế, Tạp chí Y học lâm sàng, Đơn vị Dịch vụ; Khánh thành Trung Tâm Hội nghị Quốc tế Bạch Mai có 01 Hội trường 700 chỗ với nhiều trang thiết bị hiện đại và hệ thống hội trường mini đồng bộ; Khánh thành tòa nhà Trung tâm Tim mạch trẻ em và Trung tâm Ung bướu quy mô 800 giường; Khởi công Trung tâm Khám bệnh tại khu Trạm lao cũ và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Phủ Lý (Hà Nam) cùng nhiều công trình khác.

Những thành tích, giải thưởng vinh dự mà bệnh viện Bạch Mai được trao tặng.

 

 

 

 

Năm 1973: Bệnh viện vinh dự được trao tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhất.

Năm 1982: Bệnh viện vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Năm 2000: Bệnh viện vinh dự được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Năm 2001: Bệnh viện vinh dự được trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhất lần thứ1.

Năm 2002: Bệnh viện vinh dự được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Lao động hạng Ba.

Năm 2004: Bệnh viện vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì

Năm 2006: Bệnh viện vinh dự được nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh.

Năm 2008: Bệnh viện vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Năm 2009, 2010: Bệnh viện đạt danh hiệu Bệnh viện xuất sắc toàn diện.

Năm 2011: Bệnh viện kỷ niệm 100 năm thành lập đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất lần thứ 2.

Năm 2016: Bệnh viện kỷ niệm 105 năm thành lập và đón nhân Huân chương Độc lập hạng 3 lần thứ 2.

 

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gắn Huân chương Độc lập hạng ba lên lá cờ truyền thống của Bệnh viện Bạch Mai Ảnh: TTXVN

 

 

Năm 2018: Bệnh viện vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì lần thứ 2.

 

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Huân chương lao động hạng nhì lần thứ 2 cho Bệnh viện Bạch Mai

 

 

Cùng nhiều bằng khen, cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành, tỉnh, đoàn,…

 

Nguồn: Trang web BỆNH VIỆN BẠCH MAI, tổng hợp tin tức, (hình ảnh: internet)


Nguyễn Quyên- Wowtimes- Nienlich.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2