[WOWTIMES- Top 100 Đơn vị 100 tuổi] (P.1) Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng- tự hào thành tựu 116 năm xây dựng (1906- 2022)

07-06-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES] Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, tiền thân là trường ÉCOLE DES MÉCHANICIENS ASIATIQUES được thành lập ngày 22/02/1906. Trải qua hành trình 116 năm xây dựng và phát triển, ngôi tường đã ghi dấu ấn với những thành tựu vô cùng to lớn cho nền giáo dục Việt Nam.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng tọa lạc tại số 65 đường Huỳnh Thúc Kháng - Phường Bến Nghé - Quận 1 – Thành Phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, trường đào tạo 3 hệ: Cao đẳng kỹ thuật, Trung học kỹ thuật và Công nhân kỹ thuật bậc 3/7. Học sinh sau khi tốt nghiệp đều có việc làm ổn định và được xã hội tín nhiệm.

 

 

Thành lập năm 1906, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng là cả một quá trình không ngừng phát triển cả về quy mô và chất lượng của một ngôi trường. Tầm vóc của Trường đã được khẳng định qua năm tháng. Hiện nay, Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng là địa chỉ hàng đầu trong cả nước về đào tạo trình độ cao đẳng các ngành, nghề kỹ thuật và từng bước nâng cao vị thế của mình trong khu vực. Chất lượng đào tạo của Trường được xã hội thừa nhận và đánh giá cao.

 

 

 

Trong thời kỳ hội nhập, nội dung đào tạo của Trường ngày càng tiếp cận với các nền giáo dục nghề nghiệp hiện đại của các nước công nghiệp phát triển. Một số chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định quốc tế ABET – Hoa Kỳ. Hoạt động hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng. Chặng đường hơn một thế kỷ ấy đã ghi dấu công sức của bao thế hệ thầy và trò, mỗi thế hệ đi qua ��ều đã cống hiến năng lực, trí tuệ và nhiệt huyết cho sự nghiệp trồng người, đóng góp sức mình vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 

 

Từ năm 2011, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng được chọn tham gia Dự án HEEAP (Higher Education Engineering Program) và dự án VULII (chương trình phát triển năng lực lãnh đạo cho các trường thành viên của dự án HEEAP). Hàng năm, giảng viên Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng được cử sang Trường Đại học bang Arizona, Hoa Kỳ, dự các khóa bồi dưỡng về phương pháp giảng dạy và vận dụng trong giảng dạy tại trường. Cũng từ đó, tất cả các hoạt động dạy và học đã liên tục được cải tiến. Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng là trường cao đẳng kỹ thuật đầu tiên nộp đơn để được kiểm định theo tiêu chuẩn ABET-Hoa Kỳ cho 2 ngành Cơ khí và Điện – Điện Tử.

 

 

(WOWTIMES)  Những dấu mốc và thành tựu quan trọng của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng  đã đạt được trong 116 năm hình thành và phát triển.

 

Ngày 22/02/1906: Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng được khởi đầu xây cất với một gian nhà lợp thiếc tại góc đường De lattre de Tassigry và đại lộ Hàm Nghi hiện nay, lấy tên gọi là trường Cơ khí Á Châu (ÉCOLE DES MÉCHANICIENS ASIATIQUES). Trong căn nhà lợp thiếc, chỉ có vẻn vẹn một xưởng cơ khí nhỏ, phía Đông nhà trường là kho xưởng hoả xa chạy đường Sài Gòn-Chợ Lớn.

 

NĂM 1908: Giảng đường phía đại lộ De lattre de Tassigry được xây cất thêm: ở trên làm ký túc xá, ở dưới làm lớp học và kho vật liệu, máy móc. Chương trình học gồm có nhiều môn trong kỹ nghệ.

NĂM 1909: Xưởng cơ khí sườn sắt lợp thiếc được xây cất, hiện nay hãy còn nguyên vẹn và dùng làm xưởng nguội, tiện, máy dụng cụ, cùng kho vật liệu tại góc đường De lattre de Tassigry và đại lộ Hàm Nghi.

NĂM 1914: Đại chiến thế giới thứ nhất bùng nổ. Công việc xây cất và trang bị càng tiếp tục không ngừng. Suốt trong thời kỳ chiến tranh ấy, trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng sản xuất rất nhiều tạc đạn 75 ly cho quân đội, cùng tuyển mộ và đào tạo một số đông thợ chuyên môn để sang Pháp tùng chinh.

NĂM 1916: Trường xây thêm tầng trên dãy nhà từ bồn kiểng đến phòng đọc sách học sinh để làm ký túc xá.

NĂM 1922: Khu xưởng Hoả xa được dời đi nơi khác. Trường nới rộng vị trí phía Đông đến đường Pasteur hiện giờ.

NĂM 1925: Một dãy cơ xưởng được dựng lên tiếp theo, để làm chỗ sửa công xa, xưởng máy, xưởng điện, xưởng gò và rèn. Như thế một dãy 5 xưởng hình thành như ta thấy ngày nay.

NĂM 1939: Thế giới đại chiến thứ 2 nổ bùng. Nhà trường tiếp tục hoạt động, nhưng không xây cất thêm.Ngày 24 thang 10 năm 1939 ,Ông Rosel, Hiệu trưởng sáng lập trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng từ trần lúc tại chức và được ông Albert Simon thay thế, ông Albert Simon là một Đại uý Cơ Khí Hải quân. Để tri Ân người quá cố đã có công tạo lập ra trường, trường đã được chính phủ cho mang thêm danh hiệu, “trường Rosel” (Ecole des mecaniciens-Ecole Rosel)

Năm 1940: Trường đổi tên lại thành “Trường Kỹ Thuật Chuyên Môn” (Ecole Technique Spéciale).

Ngày 26-12-1941: Trường Kỹ Thuật Chuyên Môn bị quân đội Nhật chiếm đóng cấp tốc và phải tạm dời về Hải quân Công xưởng gọi là Sở Ba Son. Nhà trường chiếm một khu nhà lợp lá gần vàm sông Thị Nghè và bắt đầu hoạt động lại từ 20 –01-1942.

 

Năm 1950: Vị Hiệu trưởng người Việt Nam đầu tiên đến nhận chức là ông Nguyễn Cao Khoa, kỹ sư điện trường Grenoble, ông vẫn làm kỹ sư sở Hoả xa và kiêm nhiệm Hiệu trưởng,

Ngày 29/06/1956: trường được đổi tên thành trường Trung học Kỹ thuật Đệ nhị cấp Cao Thắng, có đủ các lớp đệ nhất cấp và đệ nhị cấp để dạy thi tú tài kỹ thuật toàn phần. Chi nhánh Phan Đình Phùng được dời về trường.

Tháng 7/1982: được bộ chủ quản chấp thuận, trường chính thức mang tên Trường Kỹ thuật Cao Thắng.

 

Năm 1985: Trường vinh dự nhận được Huân chương Lao động hạng III.

Năm 1990: Trường vinh dự nhận được Huân chương Chiến công hạng II.

 

Năm 1996: Trường vinh dự nhận được Huân chương Lao động hạng I.

Năm 2001: Trường vinh dự nhận được Huân chương Độc lập hạng III.

Năm 2004: Trường Kỹ thuật Cao Thắng được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng.

Năm 2006: Trường vinh dự nhận được Huân chương Độc lập hạng I.

Năm 2011: Trường vinh dự nhận được Huân chương Độc lập hạng I.

Tháng 2/2011: Dự án đầu tư xây dựng nhà lớp học đa năng được Bộ Công thương phê duyệt với tổng mức đầu tư 164,8 tỷ đồng, quy mô 7 tầng nổi phục vụ đào tạo và 2 tầng hầm để xe mở rộng ra sân trường.

Nhiều Nhà giáo ưu tú NHÀ GIÁO NHÂN DÂN và Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục.

 

 

Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển mạng đậm dấu ấn c��a các cột mốc lịch sử nước nhà, trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng vẫn luôn không ngừng xây dựng và phát triển từng ngày. Hiện nay, Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng là địa chỉ hàng đầu trong cả nước về đào tạo trình độ cao đẳng các ngành, nghề kỹ thuật và từng bước nâng cao vị thế của mình trong khu vực.


NGUYỄN QUYÊN- VIETKINGS - TỔ CHỨC NIÊN LỊCH VÀ THÀNH TỰU VIỆT NAM - WOWTIMES


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2