Hải đăng Hòn Dấu – mắt ngọc giữa biển trời

02-11-2013

Hải đăng Hòn Dấu gắn với đảo Hòn Dấu, thuộc khu du lịch giải trí Đồ Sơn (Hải Phòng), đảo với truyền thuyết Lão đảo Thần Vương. Núi Đồ Sơn chạy dọc theo theo bán đảo đồi Vạn Hoa thì đột ngột dừng lại, cách bờ 1cây số lại nhô lên ngọn đồi nhỏ tách biệt với phần đất liền đó là Đảo Dấu

 
Nếu dãy núi chạy dọc Đồ Sơn là con rồng lớn, thì Hòn Dấu là viên ngọc vờn trước miệng rồng. Hải đăng Hòn Dấu đang được đề cử là 1 trong Top 5 ngọn Hải đăng trên 100 tuổi nổi tiếng nhất Việt Nam.
 

Tới Đảo Dấu du khách được thăm quan ngọn đèn Hải Đăng đảo Dấu được xây dựng từ năm 1892, hoàn thành năm 1896 tháng 6 năm 1898 đèn chính thức đưa vào hoạt động do người pháp quản lý. Đèn cao 63,5 m so với mặt nước biển ngày 15/5/1955 chúng ta tiếp quản Hải đăng đảo Dấu từ tay người Pháp ngày đó trở thành ngày khởi đầu của ngành Bảo đảm an toàn Hàng Hải. Trong những năm chống Mỹ cứu nước giặc Mỹ đánh phá Hải đăng Hòn Dấu, rải thủy lôi nhằm phong tỏa cảng Hải phòng, cản trở tầu của các nước viện trợ cho Việt Nam. Cùng với nhân dân cả nước, trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước những người công nhân đèn đảo đã hô vang khẩu hiệu "Còn người còn đảo, trái tim còn đập còn ánh sáng”.

 

Ngọn Hải đăng đảo Dấu là tòa nhà 2 tầng bề thế, chính giữa là tháp đèn. Du khách sẽ được leo lên tận pha đèn bằng một cầu thang gỗ, xoáy trôn ốc với 90 bậc được ra hành lang tròn lộng gió ngắm trời biển bát ngát, chim én từng đàn chao lượn. Dưới chân mình và phía xa núi non Đồ Sơn như ở ngang tầm mắt. Bảo tàng Hải đăng và hướng dẫn viên du lịch của Hải đăng Hòn Dấu sẽ giúp du khách những hiểu biết cặn kẽ không chỉ về cây đèn Hải đăng Hòn Dấu mà cả hệ thống đèn biển Việt Nam. Đến với Hòn Dấu, du khách không chỉ nghỉ ngơi mà còn đến với những truyền thuyết thú vị trên đảo, điều ấy tăng sự hấp dẫn của chuyến đi. Đến đảo hòn Dấu Hải Phòng, thăm ngọn hải đăng cổ, tại đây du khách sẽ gặp một ngôi đền Nam Hải đại Thần Vương, thắp một nén nhang và cầu mọi điều tốt lành là nhu cầu tâm linh trong mỗi lần hành hương. Nơi đây là một trong những nơi linh thiêng, sùng kính của người dân Đồ Sơn và Hải Phòng. Đứng trên đỉnh cao của ngọn hải đăng Hòn Dấu, đón những con gió biển căng tràn sức sống sẽ thấy đất trời vô cùng và hết sức tươi đẹp.

Những đề cử này sẽ tiếp tục được nhận sự bình chọn của cộng đồng kỷ lục gia, các công ty du lịch, khách du lịch trong và ngoài nước. Và sẽ được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam tiến hành công bố vào tháng 7 năm 2013.

Trong chiến tranh phá hoại, Hòn Dấu - Đồ Sơn cũng là mục tiêu ném bom ác liệt của máy bay Mỹ. Trải qua hơn 100 trận oanh tạc, hải đăng Hòn Dấu chưa lúc nào ngừng sáng. Năm 1967, cây đèn bị bom Mỹ đánh đổ. Ngay lập tức, một cây đèn khác được xây dựng. Đêm đêm, hải đăng Hòn Dấu - "mắt ngọc” của Tổ quốc - vẫn nháy sáng soi đường, chỉ lối cho tàu bè qua lại. Năm 1986 đèn được xây dựng lại trên nền móng cũ và năm 1995 được sửa chữa, khôi phục theo hình dáng ban đầu.


 Theo Kyluc.vn


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2