Trường Quốc học - Huế, 117 năm từ trường Quốc học đầu tiên dạy chữ

23-10-2013

Trường Quốc học - Huế ra đời sau trường THPT Nguyễn Đình Chiểu - Mỹ Tho (Collège de My Tho), nhưng là trường Quốc học đầu tiên được chính vua Thành Thái ban chỉ dụ cho dạy chữ Tây và Quốc ngữ. 

 
Trường Trung học Phổ thông chuyên Quốc học - Huế (thường gọi Quốc học - Huế, hoặc ngắn gọn hơn là Quốc học) là một ngôi trường nổi tiếng ở cố đô Huế, Việt Nam. Thành lập vào ngày 23 tháng 10 năm 1896, Quốc Học - Huế là ngôi trường trung học phổ thông lâu đời thứ hai tại Việt Nam.
Quốc Học - Huế được nổi tiếng không chỉ bởi kết quả học tập xuất sắc của học sinh, trình độ của giáo viên, mà còn là nơi gắn bó với tên tuổi của nhiều nhân vật chính trị lớn ở Việt Nam, trong đó có Hồ Chí Minh và Ngô Đình Diệm.
 
Những dấu son trong lịch sử trường:
Ngày 23/10/1896, Pháp tự Quốc học đường (tên đầu tiên của trường Quốc học) được thành lập theo chỉ dụ của vua Thành Thái với mục đích dạy chữ Nho, chữ Pháp và chữ Quốc ngữ ở bậc tiểu học.
Năm 1915, Pháp tự Quốc học đường chuyển thành trường trung học với bốn lớp đệ thất (lớp 6), đệ lục (lớp 7), đệ ngũ (lớp 8), và đệ tứ (lớp 9), trường cũng đổi tên thành Collège Quốc học.
Năm 1936, trường mở rộng và thêm các lớp đệ tam (lớp 10), đệ nhị (lớp 11), và đệ nhất (lớp 12), đổi tên thành Lycée Khải Định.
Năm 1955, trường mang tên tổng thống Ngô Đình Diệm. Đúng 1 năm sau, trường lại đổi về tên cũ là Quốc học nhân kỷ niệm 60 năm thành lập.
 
 
Trung tâm Niên lịch Việt Nam

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2