[VietKings – Niên lịch Việt Nam 2020] 103 năm ngày thành lập Thư viện Quốc gia Việt Nam (29/11/1917 – 29/11/2020)

29-11-2020

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH] Thành lập ngày 29-11-1917, tiền thân là Thư viện Trung ương Ðông Dương do Toàn quyền Đông Dương, chấp nhận kế hoạch của P. Boudet ban hành nghị định.

Thư viện Quốc gia Việt Nam đã trở thành thư viện có vốn tài liệu lớn nhất cả nước, với tổng số trên 2,5 triệu đơn vị tư liệu, trong đó, có nhiều tư liệu quý từ thế kỷ 17 đến nay, phục vụ đông đảo cộng đồng bạn đọc trong nước và ngoài nước. Hiện tại, thư viện được hiện đại hóa công tác lưu trữ và tra cứu với hệ thống phòng đọc và tổ chức các sự kiện thông thoáng, thiết kế phù hợp.

Thư viện Quốc gia Việt Nam đã, đang và sẽ phấn đấu không ngừng để trở thành nơi lưu truyền tri thức và khơi nguồn cảm hứng thực sự tin cậy, thân thiện của bạn đọc trong và ngoài nước, có uy tín và vị thế xứng đáng trong cộng đồng thư viện Việt Nam, khu vực và thế giới.

Thư viện Quốc gia Việt Nam (tên giao dịch quốc tế: National Library of Vietnam - NLV) là thư viện cấp quốc gia và là thư viện trung tâm của cả nước, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam.

Một thế kỷ tồn tại, phát triển và trưởng thành của một thư viện lớn nhất đất nước, trải qua bao bước thăng trầm và biến thiên của lịch sử nước nhà, trải qua các chế độ chính trị khác nhau, trải qua nhiều lần được thay đổi tên gọi; song có thể khẳng định rằng: Thư viện Quốc gia Việt Nam đã và luôn hoàn thành trọng trách và sứ mệnh lịch sử của mình – đặc biệt là trong hơn bẩy thập kỷ dưới chế độ XHCN Việt Nam.

Ban đầu, khi mới thành lập, Thư viện Trung ương Đông Dương chỉ có vốn sách ít ỏi - chừng 5.000 cuốn - chủ yếu là sách bằng tiếng Pháp và một số ít bằng tiếng Việt và tiếng Trung Quốc. Qua nhiều năm tháng hoạt động, kho sách của thư viện lớn dần, đến thời kỳ Pháp tạm chiếm Hà Nội (1947-1953), kho sách của thư viện này đã lên tới mấy chục vạn cuốn. Đến năm 1954, trước khi rút chạy khỏi miền Bắc, thực dân Pháp đã có ý định chuyển toàn bộ kho sách của thư viện này vào Nam, nhưng mới chỉ kịp chuyển gần 1.000 hòm sách (với vài chục ngàn cuốn). Khi bộ đội ta về tiếp quản Thủ đô Hà Nội năm 1954, kho sách của thư viện chỉ còn lại khoảng 18 vạn cuốn với cơ sở vật chất khá nghèo nàn, đội ngũ công chức, viên chức thư viện rất ít ỏi, phục vụ một số lượng người đọc rất hạn chế.

Từ năm 1954 đến nay, được sự quan tâm và đầu tư của Đảng và Chính phủ, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã từng bước khắc phục khó khăn, không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, phấn đấu thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được Nhà nước giao cho là thư viện đầu ngành của hệ thống thư viện công cộng Việt Nam, là thư viện trung tâm của cả nước.

Sau 103 năm hình thành và phát triển, TVQG đã có những đóng góp quan trọng trong việc thu thập, phát triển, giữ gìn di sản văn hoá thành văn của dân tộc và nhân loại. Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng, những thành tựu nổi bật và đóng góp quan trọng, Đảng và Nhà nước đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý cho TVQG như Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Ba (2002), Huân chương Độc lập hạng Hai (2007), Huân chương Độc lập hạng Nhất (2012); nhiều Cờ Thi đua của Chính phủ và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và những danh hiệu cao quý khác. Để một lần nữa ghi nhận và khẳng định những thành tựu của TVQG trong giai đoạn vừa qua, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập, TVQG vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất cho đơn vị và nhiều phần thưởng cao quý cho các cá nhân. Bên cạnh các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng quyết định trao Bằng khen và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong quá trình xây dựng và phát triển TVQG.

THƯ VIỆN QUỐC GIA VIỆT NAM

Địa chỉ:   Số 31 - Tràng Thi - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Website:  http://www.nlv.gov.vn

 


TRUNG TÂM NIÊN LỊCH VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (Tháng 11/2020)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2