Reuters: Trung Quốc thử nghiệm thành công cho nhiệm vụ thám hiểm sao Hỏa đầu tiên vào năm 2020

23-12-2019

Vào giữa tháng 11 qua, Trung Quốc đã hoàn thành thành công cuộc thử nghiệm hạ cánh quan trọng ở phía bắc tỉnh Hà Bắc trước nhiệm vụ thám hiểm không người lái lịch sử tới Sao Hỏa vào năm tới.

 

Tham vọng Sao Hỏa của Trung Quốc thêm một bước gần hơn sau khi thử nghiệm thành công tàu đổ bộ.

"Trung Quốc đang trên đường triển khai sứ mệnh sao Hỏa," Zhang Kejian, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc, cho biết trong cuộc nói chuyện với các nhà ngoại giao nước ngoài và giới truyền thông trước khi thử nghiệm.

Tàu đổ bộ sao Hỏa đã trải qua một cuộc thử nghiệm tránh vật cản lơ lửng tại một địa điểm ngổn ngang ở Huailai, phía tây bắc Bắc Kinh. Khu vực này nằm rải rác với những ụ đá nhỏ để mô phỏng địa hình không bằng phẳng trên Sao Hỏa mà tàu đổ bộ sẽ phải di chuyển trên mặt đất của nó đến bề mặt hành tinh.

 

Một tàu đổ bộ cho nhiệm vụ sao Hỏa được nhìn thấy trước khi thử nghiệm tránh chướng ngại vật và bay lơ lửng tại một cơ sở thử nghiệm ở Huailai, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. - Ảnh của Reuters

"Vào năm 2016, Trung Quốc đã chính thức bắt đầu công việc khám phá sao Hỏa và hiện tại tất cả các công việc phát triển khác nhau đang tiến triển thuận lợi", ông Zhang Zhang nói.

T"hử nghiệm bay lơ lửng và vượt chướng ngại vật cho tàu đổ bộ sao Hỏa được thực hiện ngày hôm nay chiếm một phần quan trọng trong quá trình phát triển. Theo lịch trình, nhiệm vụ thám hiểm sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc sẽ diễn ra vào năm 2020."

Trung Quốc đã phát triển tên lửa dài ngày 5 tháng 3 để vận chuyển tàu thăm dò lên sao Hỏa vào năm 2020.

Hành trình xuyên vũ trụ sẽ mất khoảng bảy tháng, trong khi hạ cánh sẽ mất bảy phút, Zhang Rongqiao, kiến ​​trúc sư trưởng của chương trình thám hiểm sao Hỏa cho biết.
Cuộc đổ bộ sẽ là giai đoạn khó khăn và thách thức nhất, ông nói.
 

Khang Nguyễn - CEOBANK.VN / VIETKINGS / REUTERS


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2