Sự Kiện Kỷ Niệm – 20.11.2019 - Kỷ niệm 96 năm Garrett Morgan phát minh ra tín hiệu giao thông, năm 1923

20-11-2019

(WORLDKINGS.ORG - NIENLICH.VN) Garrett Augustus Morgan, Sr. (4 tháng 3 năm 1877 - 27 tháng 7 năm 1963) là một nhà phát minh người Mỹ gốc Phi và lãnh đạo cộng đồng. Ông được biết đến như là người đầu tiên phát minh ra 3 tín hiệu giao thông tiêu chuẩn vẫn còn được sử dụng đến ngày nay.

Morgan không chỉ phát minh ra tín hiệu giao thông, ông còn là người tạo ra mặt nạ dưỡng khí và phát triển một số loại hóa chất được sử dụng để duỗi tóc.

Morgan sinh ra ở Claysville - một cộng đồng người Mỹ gốc Phi bên ngoài Paris, Kentucky. Khi học hết lớp 6 tại trường Branch ở Claysville, năm 14 tuổi Morgan chuyển đến Cincinnati, Ohio để tìm việc làm.

 

 

 

Những chiếc ô tô đầu tiên của Mỹ được giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng từ thế kỷ 20. Người đi bộ, người đi xe đạp, người đi xe kéo động vật hay xe có động cơ đều sử ụng chung một con đường. Để đối phó với vấn đề tai nạn giao thông ngày càng gia tăng, một số phát minh ra tín hiệu đèn giao thông đã nhen nhóm, khởi điểm là khoảng năm 1913.

 

 

 

 

Morgan đã chứng kiến một tai nạn nghiêm trọng tại một ngã tư, và ông đã nộp bằng sáng chế cho thiết bị kiểm soát giao thông có 3 vị trí "cảnh báo" vào năm 1922.

 

 

 

Vào ngày 20 tháng 11 năm 1923, một bằng sáng chế được cấp cho Garrett Morgan với phát minh tín hiệu giao thông. Ông là một trong những nhà phát minh đầu tiên về tín hiệu giao thông vẫn còn được sử dụng trên toàn thế giới hiện nay. Mặc dù tín hiệu đèn của Morgan không phải là tín hiệu giao thông đầu tiên (một chiếc đã được lắp đặt ở London năm 1868), tuy nhiên nó vẫn là một phát minh quan trọng đối với lịch sử giao thông.

 

 

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)

Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2