Sự Kiện Kỷ Niệm – 25.11.2019 - Kỷ niệm 45 năm Robert Steven Ledley phát minh ra máy chụp cắt lớp vi tính toàn thân, năm 1975

25-11-2019

(WORLDKINGS.ORG - NIENLICH.VN) Robert Steven Ledley (28 tháng 6 năm 1926 - 24 tháng 7 năm 2012), Giáo sư Sinh lý và Sinh lý học và Giáo sư X quang tại Trường Y khoa Đại học Georgetown, đi tiên phong trong việc sử dụng máy tính điện tử kỹ thuật số trong sinh học và y học.

Năm 1959, ông đã viết hai bài báo có ảnh hưởng trong Khoa học: "Cơ sở lý luận về chẩn đoán y khoa" (với Lee B. Lusted) và "Máy tính điện tử kỹ thuật số trong Khoa học y sinh". Cả hai bài báo đều khuyến khích các nhà nghiên cứu y sinh và bác sĩ áp dụng công nghệ máy tính. Năm 1960, ông thành lập Tổ chức Nghiên cứu Y sinh Quốc gia (NBRF), một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận dành riêng cho việc thúc đẩy việc sử dụng máy tính và thiết bị điện tử trong nghiên cứu y sinh học. Tại NBRF Ledley theo đuổi một số dự án lớn: đầu thập niên 1960 phát triển đầu vào phim cho máy tính tự động số (FIDAC), tự động phân tích nhiễm sắc thể; sáng chế máy quét CT toàn thân trục máy tính tự động (ACTA) vào giữa những năm 1970; quản lý Atlas về chuỗi và cấu trúc protein (được tạo ra vào năm 1965 bởi Margaret O. Dayhoff); và việc thành lập Tài nguyên Thông tin về Protein vào năm 1984.

 

 

 

Ledley cũng là biên tập viên của một số tạp chí y sinh học. Năm 1990, Ledley được giới thiệu vào National Inventors Hall of Fame. Ông được tặng thưởng Huân chương Công nghệ Quốc gia năm 1997. Ông đã nghỉ hưu làm chủ tịch và giám đốc nghiên cứu của NBRF trong năm 2010.

 

 

 

Ledley được biết đến rộng rãi nhất trong những năm 1970 trong nỗ lực phát triển máy chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc máy quét CAT. Công việc này bắt đầu vào năm 1973, khi NBRF mất hầu hết tài trợ NIH do cắt giảm ngân sách liên bang. Trong thời gian này, NBRF cũng ngày càng tham gia vào các dự án điện toán trong khuôn viên trường. Nhanh chóng cố gắng huy động đủ tiền để trang trải tiền lương cho nhân viên của NBRF, Ledley tìm kiếm các dự án mà tổ chức có thể đảm nhiệm cho Đại học Georgetown. Sau khi biết rằng các bác sĩ nghiên cứu của Georgetown đã thất vọng bởi chi phí 500.000 đô la của một máy quét CT họ muốn mua từ EMI (EMI-Scanner), Ledley hứa với họ rằng NBRF có thể chế tạo một chiếc máy tương tự chỉ với một nửa giá. Các trường đại học đã đồng ý để cho Ledley một cơ hội, và trong vài tháng tới một nhóm nghiên cứu do Ledley, Golab, Wilson, và Frank Rabbitt dẫn đầu, đã làm việc để phát triển một nguyên mẫu của chiếc máy chụp cắt lớp đầu tiên.

 

 

 

Khi việc sử dụng máy quét CT trở nên phổ biến, Ledley đã trở nên nổi tiếng. Nguyên mẫu ACTA được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Hoa Kỳ của Smithsonian, ở Washington, D.C .. Smithsonian cũng đã thiết lập một kho lưu trữ các tài liệu liên quan đến sự phát triển của ACTA. Đối với vai trò của mình trong việc phát triển ACTA, Ledley được giới thiệu vào National Inventors Hall of Fame vào năm 1990 và được tặng thưởng Huân chương Công nghệ và Sáng tạo Quốc gia năm 1997.

 

 

 

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)

Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2