Sự Kiện Kỷ Niệm – 29.11.2019 - Kỷ niệm 244 năm Sir James Jay phát minh ra mực vô hình, năm 1775.

29-11-2019

(WORLDKINGS.ORG - NIENLICH.VN) Sir James Jay (1732–1815) là một bác sĩ và chính trị gia người Mỹ. Ông là anh trai của John Jay, một trong những người sáng lập của Hoa Kỳ. Trong khi ban đầu là một người ủng hộ độc lập của Mỹ, sau đó ông đã thay đổi quan điểm của mình trở thành một người trung thành và đã lưu vong tại London sau khi Hiệp ước Paris công nhận độc lập. Ông là người phát minh ra mực vô hình.

Trong cuộc chiến tranh cách mạng, cả người Anh và người Mỹ đều sử dụng mực vô hình. Giám đốc tình báo Anh, Thiếu tá John Andre, có những tình báo viên đặt thư chứa những thông điệp bí ẩn. Trong thư, nếu có chữ “F” được đặt ở góc các chữ cái thì người đọc phải dùng lửa, nếu là chữ “A” thì phải ứng dụng axit.

 

 

 

Nhưng ở Mỹ, tổng thống George Washington muốn một cái gì đó phức tạp hơn, một loại mực chỉ có thể đọc được bằng một chất hóa học đặc biệt, được pha chế riêng.

 

 

 

Sir James Jay, anh trai của người yêu nước Mỹ John Jay, đã bắt đầu nghiên cứu cho Washington. Sau đó, Washington sẽ truyền nó cho phi công của Lục quân Lục địa, Thiếu tá Benjamin Tallmadge, người đã cung cấp nó cho các thành viên của Tổ chức điệp viên Culper nổi tiếng: Abraham Woodhull và Robert Townsend.

Tổ chức điệp viên Culper

 

 

 

 

Các nội dung thật của bức thư đã được ẩn trong một bức thư. Để đọc những tài liệu này, người nhận phải đặt một mẫu phôi lên toàn bộ bức thư. Thông điệp thực sự của bức thư sẽ dần dần hiện lên sau đó. Những bức thư mật như thế thường sẽ được vận chuyển bằng những cách riêng biệt để bảo đảm rằng thủ thuật sẽ không bị lộ ra ngoài.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


Vân Nguyễn - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2