Sự Kiện Kỷ Niệm – 30.11.2019 - Kỷ niệm 161 năm John Mason phát minh ra lọ bảo quản thức ăn có khóa xoắn ốc, năm 1858

30-11-2019

(WORLDKINGS.ORG - NIENLICH.VN) John Landis Mason (1832 ở Vineland, New Jersey - 26 tháng 2 năm 1902), là một thợ kim hoàn người Mỹ và là người sáng chế ra chai lọ có khóa hình xoắn ốc ở miệng lọ.

 

 

 

 

Năm 1858, Mason đã phát minh ra lọ hình vuông có ren, đầu nối, nắp và vòng cao su để làm kín lọ, ông gọi đó là lọ Mason. Vào những năm 1830, trước khi có tủ lạnh và vườn nhà kính, nhiều loại trái cây và rau củ chỉ có theo mùa, nhưng với sự phát triển của lọ Mason bảo quản thực phẩm, trái cây và rau củ có thể sấy, ngâm chua hay hun khói để sử dụng những lúc trái mùa.

 

 

 

Trước phát minh của Mason, đã có nhiều lọ với cổ bằng , không có ren, trên đó có một chiếc nắp bằng thiếc và dán bằng sáp. Điều đó khá là bất tiện và không an toàn. Vì nếu không cẩn thận sáp có thể sinh ra vi khuẩn gây chết người.

 

 

 

Lọ Mason không chỉ dễ sử dụng mà còn có thể tái sử dụng khi dùng tại nhà , lọ bảo quản thức ăn của ông rất được ưa chuộng tại Mỹ vào thời điểm đó. Nhưng hầu hết các lọ Mason được sản xuất bởi các đối thủ cạnh tranh khác ngay khi bằng sáng chế của ông hết hạn vào năm 1879.

Theo Liên Minh Kỷ  Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2