Tạp chí Time chọn Greta Thunberg là 'Nhân vật của năm 2019'

12-12-2019

Tạp chí Time hôm nay công bố nhà hoạt động vì môi trường 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg là "Nhân vật của năm".

Thunberg đã trở thành người trẻ tuổi nhất nhận được danh hiệu này trong vòng 92 năm qua. Time bắt đầu bình chọn "Nhân vật của năm" từ năm 1927. Danh hiệu được trao cho cá nhân hoặc nhóm người có ảnh hưởng lớn với thế giới và truyền thông, có thể theo cách tích cực hoặc tiêu cực.

Ngoài Thunberg, những cái tên có mặt trong danh sách đề cử năm nay gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, người tố giác châm ngòi cho cuộc điều tra luận tội Trump, ngôi sao bóng đá Megan Rapinoe, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg và những người biểu tình Hong Kong.

Greta Thunberg phát biểu tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, hồi tháng 9. Ảnh: Reuters.

Greta Thunberg phát biểu tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, hồi tháng 9. Ảnh: Reuters.

Thunberg nổi tiếng toàn cầu từ năm ngoái, sau khi bỏ học để biểu tình vì môi trường bên ngoài quốc hội Thụy Điển vào thứ 6 hàng tuần. Phong trào của cô bé sau đó lan rộng khắp các nước, thu hút hàng triệu học sinh tham gia.

Bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc ngày 23/9 của nhà hoạt động môi trường nhí gây chú ý khắp thế giới khi cáo buộc người lớn và các lãnh đạo thế giới đã gây nguy hiểm cho tương lai thế hệ trẻ khi không chịu hành động chống lại biến đổi khí hậu.

Thunberg được ca ngợi là biểu tượng cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của giới trẻ thế giới. Tuy nhiên, cô bé cũng vấp phải sự phản đối từ những người cho rằng những thông điệp của Thunberg là cực đoan, gây rối loạn cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, gây tổn hại cho những sáng kiến công nghệ, che giấu những thách thức môi trường khác và gieo rắc sự hoang mang. Họ còn cho rằng những gì cô bé thể hiện là triệu chứng thần kinh rối loạn của trẻ tự kỷ. Thunberg bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn phát triển Asperger.

Năm ngoái, danh hiệu "Nhân vật của năm" được Time trao cho các nhà báo đã bị cầm tù và sát hại, trong đó có Jamal Khashoggi, nhà báo Arab Saudi có nhiều bài viết chống chính phủ bị sát hại tại lãnh sự quán ở Istanbul.

Hình ảnh Greta Thunberg trên bìa tạp chí Time. Ảnh: Time.

Hình ảnh Greta Thunberg trên bìa tạp chí Time. Ảnh: Time.


Theo Vũ Hoàng (Theo CBS, Today)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2