Thiệp Giáng sinh được in đầu tiên trên thế giới

25-11-2019

NIENLICH.VN - Được in vào năm 1843, tấm thiệp giáng sinh màu được làm thủ công có giá 1 đồng si-linh và định hình truyền thống phổ biến cho loại hình này.Thông điệp đầu tiên trên thiệp là "A Merry Christmas and a Happy New Year to You".

 

 

Tấm thiệp Giáng sinh được in đầu tiên trên thế giới được trưng bày tại Bảo tàng Dickens House ở London. Ảnh: Neil Hall / EPA

Thiệp Giáng sinh thương mại như chúng ta biết ngày nay nó bắt nguồn từ London vào năm 1843. Mùa đông năm đó, Sir Henry Cole, một công chức đã giúp tổ chức Great Exhibition và phát triển Victoria and Albert Museum, làm ông quá bận rộn để viết lời chúc mừng Giáng sinh cho riêng gia đình, bạn bè và đồng nghiệp kinh doanh. Ông đã nhờ bạn mình, họa sĩ John Callcott Horsley, thiết kế một tấm thiệp với hình ảnh và lời chào ngắn gọn để ông có thể gửi thay thế.

Tấm thiệp màu cho thấy một gia đình quây quần quanh bàn thưởng thức một ly rượu với thông điệp từ dòng chữ 'Một Giáng sinh vui vẻ và một năm mới hạnh phúc cho bạn.'  (A Merry Christmas and a Happy New Year to You).

 

 

 

Được ủy quyền bởi Sir Henry Cole (1808-1883), họa sĩ minh họa người Anh John Callcott Horsley (1817-1903) đã phát minh ra thiệp Giáng sinh đầu tiên vào năm 1843.

Đó là thiệp được gửi bởi một đứa con trai cho cha mẹ của mình. Trong số 1.000 bản in ban đầu, 21 vẫn còn tồn tại và một trong số đó được bảo tàng mượn từ một người bán sách ở San Francisco.

Thiệp được in thạch bản có kích thước 5 1/8 ' X 3 1/4' bìa cứng với màu nâu đỏ và sau đó được tô màu bằng tay. Một phiên bản gồm 1.000 thiệp đã được in và bán tại Felix Summerly's Treasure House tại London. Trong số những thiệp đó, mười hai cái tồn tại ngày trong các bộ sưu tập tư nhân, bao gồm cả một tấm mà Cole gửi cho bà của mình.

Tấm thiệp Giáng sinh đầu tiên được in vào năm 1843, cùng năm Dickens xuất bản ‘A Christmas Carol'.

 

 

 

Chales Dickens Museum, nơi trưng bày tấm thiệp giáng sinh màu đươc in đầu tiên trên thế giới.

Thiệp được in hàng loạt đã sớm thay thế lời chào hỏi viết bằng tay ở hầu hết châu Âu và Hoa Kỳ. Người Mỹ đã nhập thiệp Giáng sinh từ Anh cho đến năm 1875, khi một người nhập cư Đức tên Louis Prang mở một cửa hàng in thạch bản và tạo ra dòng thiệp Giáng sinh đầu tiên ở các bang.

Vào cuối chiến tranh, ngành công nghiệp thiệp chúc mừng hiện đại của Mỹ đã ra đời và ngày nay nó cung cấp hơn 2.000.000.000 thiệp Giáng sinh được gửi hàng năm.

 

 

Thiệp Giáng sinh được in đầu tiên trên thế giới, được tạo bởi Henry Cole và J.C. Horsley. (NEIL HALL / EFE)

Người phụ trách bảo tàng Louisa Price cho biết: "Đây là một năm thực sự quan trọng đối với sự phát triển của Giáng sinh hiện đại. Thiệp Giáng sinh là một phần lớn trong Giáng sinh của chúng ta ngày hôm nay. Và 'A Christmas Carol' là một câu chuyện có ý nghĩa mà chúng ta thấy hàng năm vào thời điểm Giáng sinh."

Triển lãm," Những cuốn sách đẹp: Dickens và công việc kinh doanh Giáng sinh", diễn ra tại nhà cũ của tiểu thuyết gia ở Luân Đôn, nay là một bảo tàng, cho đến ngày 19 tháng 4 năm 2020.

 

Khang - IDEASPLUS.VN / VIETKINGS


Khang - IDEASPLUS.VN / VIETKINGS


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2